Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trong năm học 2023-2024

Thứ tư - 27/09/2023 21:59
Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện thiếu khoảng 400 giáo viên bậc mầm non; khoảng 300 giáo viên bậc tiểu học; khoảng 300 giáo viên bậc trung học cơ sở cùng khoảng 100 giáo viên bậc trung học phổ thông.
Trường Mầm non Nhị Quý trẻ tham gia hoạt động biểu diễn văn nghệ, hát múa. Nguồn: baoapbac.vn
Trường Mầm non Nhị Quý trẻ tham gia hoạt động biểu diễn văn nghệ, hát múa. Nguồn: baoapbac.vn

Tại huyện Gò Công Đông, biên chế giao ngành Giáo dục là 1.351 người, tuy nhiên hiện nay số lượng biên chế là 1.219 người, khuyết 132 người; trong đó bậc mầm non thiếu 42 giáo viên, bậc tiểu học thiếu 36 giáo viên và bậc trung học cơ sở thiếu 54 giáo viên. Trong kỳ tuyển dụng năm 2023, theo thống kê, chỉ có 22 thí sinh đăng ký dự tuyển ngành Giáo dục; trong đó, bậc mầm non, trung học cơ sở mỗi bậc có 6 thí sinh, bậc tiểu học có 10 thí sinh, trong khi chỉ tiêu lại còn rất nhiều. Trường trung học cơ sở Thái Văn Nam (huyện Gò Công Đông), có hơn 400 học sinh ở các khối lớp nhưng trường vẫn còn thiếu 4 giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, trong suốt nhiều năm học qua, mặc dù có nhiều lần tuyển dụng nhưng hầu như không tuyển đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, nhà trường còn thiếu giáo viên giảng dạy một số môn xã hội như: Địa lý, Giáo dục công dân, Lịch sử,… Còn tại Trường Trung học phổ thông Trương Định (thị xã Gò Công) nhà trường có khoảng 39 lớp học, tuy nhiên chỉ có 1 giáo viên dạy môn Lịch sử và thỉnh giảng 2 giáo viên nghỉ hưu, trong khi chương trình mới, môn học này là bắt buộc. Nhiều năm gần đây, nhà trường đã chủ động tìm kiếm nguồn tuyển dụng nhưng hầu như không có.

Nhằm để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn tuyển nhưng tình trạng thiếu giáo viên vẫn cứ tiếp diễn. Với bậc học mầm non, mặc dù nhiều năm qua, tỉnh Tiền Giang đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thu hút tuyển dụng, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo đánh giá của nhiều hiệu trưởng bậc học mầm non, mặc dù có cơ chế đãi ngộ, tuy nhiên nhiều sinh viên ra trường có tư tưởng ngại khó nễn dẫn đến mất cân đối trong nguồn tuyển. Những trường ở địa bàn đô thị thì nguồn tuyển dồi dào trong khi đó những trường ở vùng sâu, vùng xa nguồn tuyển rất ít.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục đang tìm giải pháp trước mắt là hợp đồng giáo viên để khắc phục thiếu giáo viên. Tuy nhiên, có không ít trường học cũng không có nguồn giáo viên để hợp đồng, nhất là các trường học nằm xa khu vực trung tâm. Một giải pháp tiếp theo là các trường thỉnh giảng giáo viên từ các trường khác, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp chắp vá, tạm thời, bởi rất khó khăn trong việc sắp xếp thời khóa biểu cho giáo viên. Còn một số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông do chưa có hoặc chưa đủ nhân sự, không ít giáo viên phải kiêm nhiệm dạy thêm các môn chưa đúng trình độ chuyên môn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang cho biết: Một trong những nỗ lực của tỉnh trong việc giải quyết tình trạng thiếu giáo viên là ở bậc học mầm non, tại Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh, khóa X năm 2021 đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích đối với viên chức quản lý và giáo viên các cơ sở giáo dục mầm non công lập công tác tại các địa bàn khó tuyển dụng. Nghị quyết này về cơ bản đã giúp cho các địa phương bổ sung được nguồn giáo viên cho bậc học mầm non công lập. Đối với bậc học phổ thông, về phương hướng lâu dài, ngành Giáo dục tỉnh đang phối hợp với các trường đại học liên kết trong việc đào tạo nguồn giáo viên cho tỉnh nhà, đặc biệt là ở các bộ môn đặc thù khó tuyển dụng của tỉnh trong nhiều năm qua như môn Lịch sử, Địa lý.    

Nguyễn Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ngay truyen thong tuyen giao
 
Học tập Bác
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập226
  • Máy chủ tìm kiếm196
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay61,105
  • Tháng hiện tại375,019
  • Tổng lượt truy cập30,409,239
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây