Các hợp tác xã nông nghiệp tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

Thứ tư - 25/08/2021 03:16
Hiện nay, chia sẻ với những địa phương đang là điểm nóng về COVID-19 ở phía Nam, trên 20 doanh nghiệp, hợp tác xã tại Tiền Giang tham gia cung ứng nông sản hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội cho Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai với sản lượng mỗi ngày cung ứng từ 80 tấn đến 100 tấn rau, củ, quả chưa kể các mặt hàng thủy sản khác. Thời gian cung ứng cao điểm từ ngày 23/8 đến ngày 15/9, khi các địa phương trên phải siết chặt quản lý phòng, chống dịch COVID-19 với yêu cầu ai ở yên đấy, chỉ ra đường khi có việc thực sự cần thiết.

Chuyển quà tặng cho công nhân lao động nghèo tại TP. Hồ Chí Minh.
Chuyển quà tặng cho công nhân lao động nghèo tại TP. Hồ Chí Minh.
Đi đầu có Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng (xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây), Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh (xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây), Hợp tác xã rau quả Long Thuận (xã Long Thuận, thị xã Gò Công)… với sản lượng cung ứng cho các thị trường trên từ 10 đến 20 tấn rau quả/ngày/mỗi hợp tác xã.

Nguồn rau quả được xã viên hợp tác xã sản xuất tại chỗ theo tiêu chí an toàn hoặc VietGAP đồng thời để tạo nguồn cung ứng ổn định theo kế hoạch, các hợp tác xã còn liên kết tiêu thụ nông sản với nông dân trong các vùng chuyên canh rau tại các địa phương trong tỉnh như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Châu Thành, thành phố Mỹ Tho,…

Theo Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng Nguyễn Hiệp Thuận, hiện nay, vùng chuyên canh rau ở huyện Gò Công Tây trong đó có xã viên hợp tác xã đang vào vụ sản xuất cao điểm, lượng cung dồi dào. Do vậy, trung bình mỗi ngày, đơn vị có thể cung ứng tối đa 20 tấn rau quả cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Giám đốc Hợp tác xã thương mại dịch vụ Phú Quới (xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây) Võ Minh Luân cho biết, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát, một mặt thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng, chống dịch gắn với bảo đảm an sinh xã hội như: công nhân được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thường xuyên 3 ngày/lần; được tổ chức ăn trưa, chiều tại hợp tác xã nhằm duy trì sản xuất và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường, Hợp tác xã luôn duy trì lượng công nhân sản xuất từ 30 người trở lên. Trong thời gian từ khi dich bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ tư, Hợp tác xã cũng đã tổ chức lại sản xuất hợp lý và bao tiêu hết lượng rau của thành viên, nông dân vùng lân cận đồng thời liên kết với Công ty Vissan và các đơn vị khác đem nguồn thịt lợn, gà, cá và các nhu yếu phẩm cần thiết về phục vụ nhân dân tại địa phương khi phải thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16-CT/TTg.

Với khả năng sản xuất và vận chuyển, tiêu thụ của mình, Hợp tác xã thương mại dịch vụ Phú Quới bảo đảm cung ứng cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai trong thời gian từ 23/8 đến 15/9 từ 5 đến 10 tấn rau quả mỗi ngày. Ngoài ra, Hợp tác xã thương mại dịch vụ Phú Quới còn kết nối tham gia chương trình túi an sinh do Tổ công 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động nhằm kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình gồm các túi combo kết hợp 5 loại nông sản có trọng lượng 10 kg/túi có giá 100.000 đ/túi, 150.000 đ/túi và 200.000 đồng/túi cung ứng cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang là điểm nóng dịch bệnh COVID-19, gặp khó khăn về đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân khi cách ly xã hội.

Tham gia cung ứng nông sản hàng hóa cho các địa phương trên, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công Nguyễn Quốc Kiệt cam kết mỗi ngày cung ứng 500 con gà thịt. Công ty TNHH Chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng cũng đảm bảo mỗi ngày cung ứng 400.000 trứng gà công nghiệp nhằm chia sẻ gánh nặng đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân các địa phương đang phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bà con phải thiếu lương thực, thực phẩm trong những ngày cao điểm trên tinh thần chung sức chống dịch như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang, việc các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương tích cực tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa cho Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai trong những ngày cao điểm dập dịch COVID-19 tới không chỉ giúp chia sẻ gánh nặng đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu để nhân dân, người lao động các địa phương an tâm thực hiện giãn cách phòng, chống dịch hiệu quả, sớm trở lại trạng thái bình thường mới mà còn tháo gỡ khó khăn, khơi thông các kênh tiêu thụ nông sản hàng hóa cho nông dân tỉnh Tiền Giang trong tình hình hiện nay, đưa sản xuất nông nghiệp sớm trở lại lộ trình phát triển bền vững.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã trao tặng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 67 tấn nông sản hàng hóa trị giá gần 1 tỷ đồng. Đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp, hợp tác xã tại tỉnh nhà mà điển hình là Công ty TNHH Thương mại - xuất khẩu Vinh Hiển (huyện Gò Công Tây) và Hợp tác xã nông nghiệp sạch Hưng Phát Thịnh đã đóng góp 500 phần quà gồm gạo, trái cây.., trị giá hàng trăm triệu đồng trao tặng công nhân lao động trong các khu phong tỏa, cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mộng Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ngay truyen thong tuyen giao
 
Học tập Bác
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm129
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay39,979
  • Tháng hiện tại338,318
  • Tổng lượt truy cập30,372,538
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây