Theo đó, việc dạy và học trực tiếp được tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 21-2-2022, học sinh lớp 1, 2, 5 và từ lớp 6 đến lớp 12 trên địa bàn tỉnh; học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học và trung tâm giáo dục kỹ năng sống (gọi là trung tâm); trẻ mầm non 05 tuổi của các cơ sở giáo dục mầm non công lập, tư thục và nhóm trẻ độc lập. Đợt 2, từ ngày 24-2-2022, học sinh lớp 3, 4 của cơ sở giáo dục phổ thông; trẻ mầm non dưới 05 tuổi của các cơ sở giáo dục mầm non công lập, tư thục và nhóm trẻ độc lập.
Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, các cơ sở giáo dục, trung tâm tổ chức dạy và học trực tiếp phải đạt “Mức độ an toàn rất cao” theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên ban hành kèm theo Quyết định 27/QĐ-TTCH ngày 26-10-2021 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Đồng thời, phải xây dựng kế hoạch, phương án, phòng chống dịch trình Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện phê duyệt, kế hoạch phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định.
Bên cạnh đó, nhằm giảm số lượng người tập trung cùng một thời điểm tại các cơ sở đào tạo, yêu cầu các đơn vị chủ động sắp xếp bố trí một hoặc một số khối lớp học buổi sáng, các khối lớp còn lại học buổi chiều hoặc buổi tối đối với các trung tâm; tổ chức dạy học nhiều ca/ngày; không tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, dạy thêm học thêm. Đồng thời, đối với những học sinh không thể tới trường học tập trực tiếp, nhằm đảm bảo duy trì chất lượng giáo dục, “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, các đơn vị cần có phương án tổ chức dạy học kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.
Đặc biệt, việc tổ chức nội trú, bán trú cho trẻ mầm non, học sinh do thủ trưởng cơ sở giáo dục quyết định căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị, phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức khử khuẩn khuôn viên, phòng học, đặc biệt khu vực bếp ăn, đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú; thực hiện quy trình bếp ăn một chiều; lựa chọn đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc.
Đồng thời, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đến trường phải tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 06 tháng. Đối với giáo viên chưa tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ 02 liều vắc xin chỉ được tham gia dạy trực tuyến. Để phòng, chống dịch, giáo viên, học sinh, học viên tham gia dạy và học trực tiếp không thuộc diện phải cách ly y tế; phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy định 5K khi tham gia giảng dạy, học tập trực tiếp; và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan y tế khi các đối tượng này đến từ địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao). Trẻ, học sinh, học viên đến trường học tập trực tiếp trên tinh thần tự nguyện và được sự đồng ý của cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ.