17:24 BNT Thứ hai, 29/11/2021

Nội dung chính



Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 5427

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456465

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15260166

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ

Bánh giá (vá) Chợ Giồng

Thứ ba - 09/11/2021 10:55
Bánh giá (vá) Chợ Giồng là món ăn đặc sản ở khu vực Chợ Giồng thuộc thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây. Chợ Giồng là nơi có nghề làm bánh giá (vá) rất nổi tiếng. Theo lời truyền miệng của cư dân, nghề này xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang lập ấp của người Việt ở vùng đất này vào thế kỷ XVII.

Bánh giá Chợ Giồng.

Bánh giá Chợ Giồng.

Nguyên liệu để làm bánh bao gồm thịt heo (lợn) nạc, tôm đất, giá, nấm rơm, nấm mèo (mộc nhĩ), cải bắc thảo, bột gạo, bột đậu nành, óc heo, dầu thực vật hoặc mỡ heo. Để bánh được ngon, giòn, xốp, người ta trộn chung bột gạo với bột đậu nành theo tỉ lệ 1/1 và óc heo, rồi đem ủ khoảng 2 - 3 giờ, sau đó mới đem chiên. Khi làm bánh, người ta cho dầu thực vật hoặc mỡ nước vào chảo, đun lên cho thật sôi. Kế tiếp, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào vá và múc bột cho ngập các loại nguyên liệu nói trên rồi nhúng vá ấy vào chảo, đến khi chiếc bánh có màu vàng sậm là vừa chín tới, mang ra ăn nóng kèm với rau thơm, nước mắm tỏi ớt và bún.      
                                            
Về tên gọi của món ngon này có hai cách giải thích: (1) Vì một những nguyên liệu để làm bánh là giá nên được gọi là bánh giá; (2) Do tất cả nguyên liệu, sau khi pha chế, cho vào chiếc vá để chiên trong dầu và từ đó có tên gọi bánh vá.

Bánh giá (vá) Chợ Giồng không chỉ là món ăn bình dân mà còn được hiện diện trang trọng trong các bữa tiệc thịnh soạn (cưới hỏi, tân gia, giỗ chạp,…) ở vùng Gò Công. Nhà văn nổi tiếng Hồ Biểu Chánh trong nhiều quyển tiểu thuyết của mình đã không ít lần nhắc đến món ẩm thực đặc sắc của quê hương Xứ Gò là bánh giá (vá) Chợ Giồng. Không chỉ thế, bánh giá (vá) Chợ Giồng còn được phản ánh qua thi ca và ca dao:

Ai mang bánh giá Chợ Giồng,
Đi về nơi ấy lấy chồng nơi xa.
Ai mang tiếng hát lời ca,
Đi về phương ấy - phương xa lấy chồng.
Anh ngồi gỡ mối bòng bong,
Giờ mang bánh giá Chợ Giồng cho ai?
                        (Thơ Võ Tấn Cường)

Và:

Buổi sáng chợ đông chảo mỡ sôi,
Thơm lừng bánh khách quanh ngồi.
Mắm pha chanh ớt rau tươi rói,
Ngon quá nhờ em miệng khéo cười.
                       (Thơ Thy Lan Thảo)

Từ khi em gái lấy chồng,
Anh ăn bánh giá (vá) Chợ Giồng với ai?
                                            (Ca dao)

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu của người ăn chay, còn có bánh giá chay với giá, đậu hủ xắt mỏng, nấm rơm, nấm mèo,... và khi ăn thì thay thế nước mắm bằng nước tương (xì dầu) tỏi ớt.

Hiện nay, điều quan trọng là làm sao cho món bánh giá (vá) Chợ Giồng được lan rộng ra khắp nơi, nhằm phát triển một ngành nghề truyền thống của xứ Gò Công, bởi vì, xét về chất lượng, bánh giá (vá) Chợ Giồng hoàn toàn được sánh ngang với bánh tôm Hồ Tây - một món ăn đặc sản của Hà Nội.

Song Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 



Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên