02:54 BNT Thứ sáu, 30/07/2021

Nội dung chínhThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 50

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 659

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 178778

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13371818

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Huyện Châu Thành hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh quân sự năm 2013

Thứ hai - 01/07/2013 15:48
Nhận thức đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyển sinh quân sự, nhằm tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung cho quân đội, những năm qua huyện Châu Thành đã có sự tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển sinh quân sự, đạt được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng.

Để có được kết quả đó, Ban Tuyển sinh quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các trường trung học phổ thông (THPT) đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng nghiệp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt từ năm 2012 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh, huyện Châu Thành đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền bằng hình thức giao lưu văn hóa - văn nghệ kết hợp với gặp gỡ đối thoại, tạo điều kiện để các em học sinh có dịp tiếp xúc trực tiếp với cán bộ Ban Tuyển sinh huyện. Thông qua các cuộc giao lưu này giúp các em hiểu hơn môi trường, lĩnh vực hoạt động và cuộc sống của người quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam; cũng thông qua các cuộc đối thoại nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng của các em học sinh được cán bộ Ban Tuyển sinh huyện giải đáp cặn kẽ làm cơ sở giúp các em có những quyết định đúng đắn về tương lai, nghề nghiệp của mình. Từ đó tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi vào các học viện, nhà trường trong quân đội hàng năm đều tăng cao, nếu như năm 2010 có 49 thí sinh đăng ký dự thi, qua sơ tuyển có 16/16 thí sinh đủ điều kiện dự thi (đạt 100% chỉ tiêu), trong đó có 4/16 thí sinh trúng tuyển (chiếm 28,6%) thì năm 2012 có 39 thí sinh đăng ký dự thi, qua sơ tuyển có 20/16 thí sinh đủ điều kiện dự thi (đạt 125%), trong đó có 5/20 thí sinh trúng tuyển (chiếm 25%). 

Phát huy kết quả đạt được đó, năm 2013 Ban Tuyển sinh quân sự huyện tiếp tục lập kế hoạch phối hợp với Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn huyện gồm: Trường THPT Tân Hiệp, Trường THPT Nam kỳ Khởi nghĩa, Trường THPT Vĩnh Kim, Trường THPT Rạch Gầm - Xoài Mút và Trường THPT Dưỡng Điềm để tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp cho học sinh. Về nội dung tuyên truyền, ngoài các nội dung những điều cần biết về tuyển sinh vào đào tạo đại học trong quân đội năm 2013, năm nay Ban Tuyển sinh quân sự huyện còn tập trung tuyên truyền, phổ biến những điểm mới trong tuyển sinh quân sự như: về quyền lợi của thí sinh khi trúng tuyển cũng như hướng dẫn, tư vấn về sức khoẻ, độ tuổi tính đến năm dự thi, chọn trường, chọn ngành dự thi cho phù hợp với khả năng học lực của từng học sinh. Trong đó, đáng chú ý đây là năm đầu tiên thực hiện việc đánh giá kết luận sức khỏe của thí sinh theo Thông tư liên tịch số 36 ngày 17/10/2011 của Liên bộ Y tế - Quốc phòng về hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và cũng là năm đầu tiên Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng công bố kết quả thi tuyển sinh vào các trường (cả hệ đào tạo quân sự và dân sự) trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài quân đội ngay sau khi có kết quả thi chính thức, đồng thời sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn theo quy định. Một điểm mới nữa mà Ban Tuyển sinh quân sự huyện tập trung tuyền truyền cho học sinh nắm chắc đó là khi thí sinh thi vào các trường đại học trong quân đội, nhưng không trúng tuyển, có thể sử dụng kết quả thi để xin xét tuyển vào các trường ngoài quân đội. Riêng việc xét tuyển các nguyện vọng khác vào các trường trong quân đội, sẽ chỉ lấy những thí sinh dự thi vào các trường trong quân đội đã qua sơ tuyển và đủ tiêu chuẩn sức khỏe, lý lịch chính trị...

Do làm tốt công tác tuyên truyền, hướng nghiệp và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng nên tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi hàng năm đều tăng cao. Năm 2013 huyện Châu Thành có 96 thí sinh đăng ký dự thi, qua sơ tuyển các bước hiện có 41 em đủ điều kiện dự thi vào các học viện, nhà trường quân đội, so với chỉ tiêu được giao là 16 em, đạt 256,25%.

Công tác sơ tuyển ở cấp huyện cũng được Ban Tuyển sinh tiến hành chặt chẽ từng khâu, từ khâu làm thủ tục đăng ký dự thi, tổ chức khám sức khỏe, phân công cán bộ xác minh lý lịch đến kết luận và hoàn chỉnh hồ sơ. Đặc biệt đối với tiêu chuẩn đạo đức, Ban Tuyển sinh cương quyết loại ra ngay đối với những thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội mà trên cơ thể có hình xăm da (bằng kim) mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực, gây phản cảm. Từ đó chất lượng tuyển sinh quân sự của huyện ngày càng cao, được Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị có thành tích tốt trong thực hiện công tác tuyển sinh quân sự nhiều năm liền.  

Từ kết quả đạt được trong tuyển sinh quân sự những năm qua, hy vọng trong năm 2013 huyện Châu Thành sẽ có một mùa tuyển sinh đạt kết quả tốt, tỷ lệ thí sinh thi đậu cao, tiếp tục bổ sung cho quân đội những quân nhân ưu tú, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho quốc phòng và cho xã hội, nhằm thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Cao Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên