Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang: Bối cảnh và định hướng”

Thứ sáu - 21/10/2022 05:25
Sáng ngày 21-10, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học giáo dục (IRES) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tiền Giang: Bối cảnh và định hướng”. Dự và chủ trì hội thảo có Tiến sĩ Lê Quang Khôi, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và đồng chủ trì có GS.TS Hồ Đức Hùng, Viện trưởng Viện IRES; đại diện các sở, ngành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Trường Đại học Tiền Giang, Cao đẳng Tiền Giang, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, lãnh đạo UBND cấp huyện.

Quang cảnh buổi hội thảo; ảnh: baoapbac.vn
Quang cảnh buổi hội thảo; ảnh: baoapbac.vn
Hội thảo đã tập trung vào một số nội dung chính như: Các xu hướng phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay và đề xuất cho Tiền Giang. Các yếu tố cấu thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tiền Giang: Tiếp cận lý thuyết, phân tích thực trạng cấu trúc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Tiền Giang. Định hướng và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Tiền Giang để đáp ứng yêu cầu tiến bộ khoa học và công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.
 
Trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu, rộng với khu vực và quốc tế, Việt Nam nói chung và Tiền Giang nói riêng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là thách thức lớn. Việc nâng cao và hoàn thiện các yếu tố cấu thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là điều cần thiết, nhằm tạo những giải pháp căn bản, đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp gắn với thế mạnh của địa phương.
 
Thạc Sĩ Phạm Minh Tiến, Trường Đại học Tài chính - Marketing, trình bày “Các yếu tố cấu thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tiền Giang: Tiếp cận lý thuyết”.

Với chủ đề “Phân tích thực trạng cấu trúc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Tiền Giang: Tiếp cận kết quả khảo sát “PGS.TS Trần Đăng Khoa, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cho rằng, kết quả khảo sát 150 chuyên gia và 300 doanh nghiệp cho thấy Tiền Giang đang thực hiện rất tốt trong việc đào tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp như: hỗ trợ đăng ký thông tin trên cổng thông tin quốc gia nhanh chóng, thời gian đăng ký kinh doanh được rút ngắn, có chương trình ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay đang gặp phải các vấn đề về tiếp cận nguồn lực tài chính cũng như các chương trình hỗ trợ gián tiếp cho doanh nghiệp khởi nghiệp.. .”.

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh trình bày “Định hướng và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Tiền Giang”.

Các đại biểu cũng tham gia trao đổi,  thảo luận những vấn đề được các chuyên gia, nhà khoa học trình bày tại hội thảo. Phát biểu kết thúc hội thảo TS. Lê Quang Khôi và  GS.TS Hồ Đức Hùng đã đánh giá cao các báo cáo tham luận cũng như làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu đặt ra, trên cơ sở đó Ban Tổ chức hội thảo sẽ tập hợp các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, từ đó làm cơ sở đề ra các chương trình, giải pháp hoàn thiện và nâng cao cấu trúc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Học tập Bác
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập219
  • Máy chủ tìm kiếm195
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay67,152
  • Tháng hiện tại379,242
  • Tổng lượt truy cập20,831,459
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây