Tình hình ngộ độc tại bếp ăn tập thể trong những năm qua trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu tại các khu, cụm công nghiệp; riêng năm 2015 có 05 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể với 581 người mắc. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc do vi sinh vật chiếm 43,18%; do độc tố tự nhiên 18,18% chủ yếu là so biển và thịt cóc; số vụ chưa rõ nguyên nhân chiếm 38,64%.
Tại hội thảo, có nhiều ý kiến trao đổi để trong thời gian tới đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể; các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ với nhau và với chính quyền địa phương trong vấn đề quản lý cũng như thanh, kiểm tra đối với các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn… Ngoài ra, các ngành cần phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về ATVSTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ và cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn có; yêu cầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm ATVSTP cho đơn vị, ký cam kết với các cơ sở y tế địa phương, thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật và nội dung kiểm tra thực phẩm…