Thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 11/07/2021 01:43
Công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua được toàn hệ thống chính trị vào cuộc, các ngành, các cấp đã tập trung thực hiện quyết liệt, với sự đồng thuận của Nhân dân, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhưng do biến chủng mới Delta nguy hiểm hơn, lây lan nhanh, mạnh hơn và rất khó kiểm soát nên tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.
 
Căn cứ vào tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, để chủ động và tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngày 10/7/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn 3550/UBND-KGVX về thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để siết chặt và thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp phòng, chống dịch. Nội dung trọng tâm như sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 00 giờ, ngày 12/7/2021 trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (trừ huyện Tân Phú Đông tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg) theo nguyên tắc:

Gia đình cách ly với gia đình;

Tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản cách ly với tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản;
Khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp;

Xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn;

Huyện, thị xã, thành phố cách ly với huyện, thị xã, thành phố.

2. Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như:

Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác.

Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

Đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Trường hợp ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm: giữ khoảng cách tối thiểu 02m; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

3. Tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

Tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày, kể từ 00 giờ ngày 12/7/2021.

4. Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng được tiếp tục hoạt động.

Các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được tiếp tục kinh doanh, bao gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, văn phòng phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu, dịch vụ giáo dục (dạy và học trực tuyến), khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ;

Các hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất, bao gồm: cung cấp thiết bị, vật tư, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; dịch vụ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa; dịch vụ bưu chính viễn thông (trừ các điểm Internet công cộng), bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng kiểm, tư vấn doanh nghiệp,…).
Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch;

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, có kế hoạch cụ thể hóa các công việc theo chức năng, nhiệm vụ từng đơn vị, địa phương. Đặc biệt là giao Sở Công thương, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Giao thông - Vận tải phải đảm bảo bình ổn thị trường, cung ứng đủ và đúng giá nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện cách ly theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg; Có kế hoạch, hướng dẫn tiểu thương và thương nhân tại các chợ đầu mối tiếp nhận hàng hóa, nhất là mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống; tham mưu hình thành các điểm trung chuyển hàng hóa từ tỉnh đi các tỉnh, thành khác; Tăng cường các giải pháp bán hàng trực tuyến của các siêu thị, hệ thống phân phối lớn; phối hợp với các địa phương tổ chức các điểm bán phù hợp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, không thể đặt hàng, mua sắm trực tuyến; kiểm tra và hướng dẫn hoạt động của các chợ truyền thống vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa đảm bảo phòng, chống dịch; tạo điều kiện ưu tiên cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa “tạo luồng xanh” trong nội tỉnh và các tỉnh, thành khác...

Dịch bệnh Covid-19 lần này có được kiềm chế được hay không? Ngoài những giải pháp căn cơ của Đảng, Nhà nước còn có yếu tố quan trọng là sự chấp hành của mỗi người. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân hãy tin tưởng, đồng thuận, chia sẻ và chấp hành tốt các quy định trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg,  tự giác thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid 19, đó cũng chính là bảo vệ sự an toàn về sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng. Tất cả vì sự phát triển bền vững của tỉnh Tiền Giang hôm nay và sau này.
 

 

BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ngay truyen thong tuyen giao
 
Học tập Bác
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập228
  • Máy chủ tìm kiếm216
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay39,816
  • Tháng hiện tại162,668
  • Tổng lượt truy cập30,196,888
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây