Khẩn trương hoàn thiện dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh

Thứ bảy - 28/05/2022 07:44
Sáng 26-5, UBND tỉnh lấy ý kiến góp ý báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (tham vấn lần 4 - báo cáo giữa kỳ). Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Quy hoạch tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh chủ trì hội nghị.

Đ/c Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Quy hoạch tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đ/c Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Quy hoạch tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Tiền Giang là mặt tiền phía Tây Nam của vùng TP. Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh quan hệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang nằm trong trục động lực vùng từ TP. Hồ Chí Minh đến TP. Cần Thơ.

Với định hướng phát triển tổng thể, Tiền Giang đang lựa chọn việc phát huy những định hướng, tiềm năng cũ, mang tính ổn định hay tập trung khai thác những tiềm năng mới, mang tính đột phá; lựa chọn phát huy tất cả những tiềm năng ngắn và trung hạn, nhằm tăng trưởng nhanh, chấp nhận mất đi những tiềm năng dài hạn hay chấp nhận phát triển từ từ ở trung hạn nhưng đảm bảo phát triển bền vững lâu dài. Bên cạnh đó, xem Tiền Giang như một tỉnh độc lập hay chủ yếu là một phần của vùng lớn (bao gồm cả vùng TP. Hồ Chí Minh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long).

Đơn vị tư vấn đưa ra các kịch bản: tiếp tục hiện trạng - Tiền Giang là điểm trung chuyển, vựa trái cây xuất khẩu; tăng trưởng xanh - Tiền Giang là vườn của vùng TP. Hồ Chí Minh; tăng trưởng mạnh - Tiền Giang là cực tăng trưởng Nam vùng TP. Hồ Chí Minh. Với định hướng phát triển đô thị, đơn vị tư vấn đưa ra 5 kịch bản: Coi toàn bộ tỉnh Tiền Giang là 1 đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương; coi toàn bộ từng huyện đủ điều kiện mật độ là đô thị; coi toàn bộ từng xã đủ điều kiện mật độ là đô thị; phát triển theo hệ thống phân loại đô thị hiện nay, tập trung vào hành lang đô thị dọc Quốc lộ 1 và Quốc lộ 50; giữ nguyên và cải tạo hệ thống đô thị hiện hữu, tập trung phát triển 3 vùng đô thị mới: vùng đô thị du lịch ven sông Tiền, vùng đô thị biển Gò Công và vùng đô thị công nghiệp Tân Phước. Với các định hướng phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, kinh tế biển, thương mại - dịch vụ… đơn vị tư vấn đã đưa ra các định hướng chiến lược cụ thể.

Đại diện các sở, ngành tỉnh, chuyên gia đã thảo luận các phương án định hướng phát triển tổng thể, định hướng phát triển đô thị và các lĩnh vực phụ trách.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh đề nghị: Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu, cập nhật, bổ sung, khẩn trương hoàn thiện dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh để UBND tỉnh tổ chức báo cáo và lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng dân cư, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học, các chuyên gia và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Chủ động liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để kịp thời bổ sung, cập nhật, phản ánh các nội dung cần thiết trong quá trình triển khai thực hiện lập Quy hoạch đạt chất lượng, đúng yêu cầu của nhiệm vụ lập Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Song song đó, đơn vị xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết, với nhiệm vụ từng ngành, địa phương đảm bảo thời gian, chất lượng và mang tính khả thi.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh đề nghị các sở, ngành, địa phương phải coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, mang tầm chiến lược dài hạn làm sơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương. Tiếp tục góp ý bằng văn bản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, cần lưu ý phù hợp cập nhật quy hoạch ngành, tham vấn thêm ý kiến từ các Bộ, ngành quản lý. Đối với đơn vị tư vấn, đồng chí đề nghị cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các đại biểu và hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tỉnh. Đồng thời, bổ sung, hoàn thiện báo cáo giữa kỳ và thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo các nội dung, mục tiêu, mô hình phát triển được thống nhất, đồng bộ…

Công tác tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Tiền Giang có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh trong năm 2022. Sau khi Quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là công cụ quan trọng trong định hướng, quản lý toàn diện các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là cơ sở để đầu tư, thu hút đầu tư; là cơ sở để tỉnh phát triển toàn diện và bền vững trong tương lai, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.

Văn Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ngay truyen thong tuyen giao
 
Học tập Bác
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm66
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay48,794
  • Tháng hiện tại48,794
  • Tổng lượt truy cập30,083,014
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây