01:53 BNT Thứ năm, 13/08/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 254

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78273

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11313510

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ

Xã Nhị Quí qua 5 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa

Thứ tư - 18/09/2013 09:23
Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được phát triển sâu rộng trên địa bàn xã Nhị Quí (Cai Lậy), thực sự trở thành một cuộc vận động văn hóa lớn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, có tác động tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Ông Nguyễn Văn Lê tặng quà cho những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã năm 2013

Ông Nguyễn Văn Lê tặng quà cho những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã năm 2013

Xã Nhị Quí nằm phía đông nam huyện Cai Lậy, cách thị trấn Cai Lậy 8 km với diện tích tự nhiên là 787,7 ha, 2.885 hộ, 10.550 nhân khẩu chia làm 5 ấp. Nhận thức rõ xây dựng GĐVH có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng con người, xây dựng xã hội văn minh hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, trong những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH ở xã Nhị Quí được triển khai sâu rộng ở từng tổ nhân dân tự quản đến các đoàn thể, tạo nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam. Trên cơ sở các tiêu chí gia đình văn hóa theo Quy chế của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch), các ban ngành, đoàn thể đã chỉ đạo và tiến hành tốt việc tuyên truyền phổ biến tiêu chuẩn công nhận gia đình văn hóa, có điều chỉnh nội dung tiêu chí phù hợp. Ban Văn hóa - Thông tin tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các nội dung như: 3 tiêu chuẩn GĐVH, tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống gia đình Việt Nam, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới… Ngoài ra còn lồng ghép xây dựng gia đình văn hóa với việc tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương xóa đói giảm nghèo, chương trình dân số sức khỏe sinh sản, nước sạch và vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, gia đình “5 không, 3 sạch”… đến tất cả các hộ dân trong xã. Các ban ngành đoàn thể của xã như Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Công an… tùy theo đặc trưng của ngành mà tổ chức tuyên truyền những nội dung phù hợp cho hội viên, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, của mỗi hộ gia đình trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Đến nay xã đã xây dựng được một câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững hoạt động thường xuyên tại ấp Quí Trinh với 25 thành viên. Từ hiệu quả hoạt động của mô hình này, Nhị Quí sẽ tiếp tục xây dựng thêm những câu lạc bộ ở các ấp còn lại. Qua thực hiện phong trào, chất lượng cuộc sống của hầu hết các gia đình đã được nâng lên, ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình ngày càng cao góp phần đẩy lùi và bài trừ các tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng. Công tác bình xét gia đình văn hóa tại khu dân cư ngày càng chặt chẽ và có chất lượng.

Từ năm 2007 đến nay, nhân ngày Gia đình Việt Nam, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá xã đã tổ chức 4 cuộc họp mặt, liên hoan gia đình văn hóa với 60 gia đình tham dự, 15 đôi vợ chồng tham dự liên hoan GĐVH cấp huyện, 4 gia đình dự cấp tỉnh. Chính nhờ công tác sơ kết và rút kinh nghiệm, động viên khen thưởng được tổ chức kịp thời nên phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và bền vững. Các cuộc liên hoan GĐVH hàng năm đã tạo điều kiện cho các gia đình chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hạnh phúc, phát triển kinh tế hộ gia đình, chăm sóc người cao tuổi, nuôi dạy con tốt…

Chuyện vượt khó nuôi con  học thành tài cũng đang trở thành phong trào rộng lớn; số gia đình có 2 - 3 con vào đại học không còn là chuyện hiếm. Anh Nguyễn Thành Trung ở ấp Quí Lợi, là một trong 10 GĐVH tiêu biểu của xã năm 2013, chia sẻ: “Hai vợ chồng đều là giáo viên ra trường năm 1980, thời đó kinh tế khó khăn, nhiều đồng nghiệp đã không trụ nổi đã nghỉ việc kiếm nghề khác. Riêng vợ chồng tôi phấn đấu vượt khó khăn bám trường bám lớp, nuôi dạy con học hành đến nơi đến chốn. Hiện các cháu đều tốt nghiệp đại học đã có việc làm ổn định, còn hai vợ chồng tôi qua tự học, trình độ chuyên môn đã vượt chuẩn qui định. Tôi thấy lúc nào cũng vậy, cha mẹ phải làm gương cho con cái, giữ gìn gia đình hòa thuận, hạnh phúc và con cái sẽ chăm ngoan, học giỏi...". Hay như gia đình bác Cao Văn Tôn ở ấp Quí Thành, một GĐVH tiêu biểu nhiều năm liền, cho biết: "Để đạt được danh hiệu GĐVH, mỗi thành viên trong gia đình tôi luôn cố gắng hết mình, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc".

Số lượng hộ dân đăng ký và phấn đấu đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện tốt mô hình "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo" ngày càng nhiều. Trong 5 năm qua, số hộ đạt 3 tiêu chuẩn luôn giữ tỉ lệ từ 87 đến 97%. Cùng với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng, các hoạt động giúp đỡ người nghèo và giữ gìn an ninh trật tự, phong trào xây dựng gia đình văn hóa thực sự đi vào ý thức mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ - là cơ sở quan trọng để Nhị Quí giữ vững danh hiệu xã văn hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lê, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Chúng tôi đã xác định không tách rời phát triển kinh tế với phát triển văn hóa. Những năm qua, xã Nhị Quí luôn chú trọng công tác xây dựng GĐVH trên địa bàn. Theo đó, những phong trào do các đoàn thể phát động đã thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cho các gia đình chống lại sự xâm nhập của tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ. Nhiều phong tục tập quán truyền thống dân tộc được gìn giữ bảo tồn, phát huy, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi”.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và phong trào xây dựng Gia đình văn hóa xã Nhị Quí nói riêng trong những năm qua đã thực sự đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Mọi lực lượng, mọi thành phần cùng tham gia vào các hoạt động sáng tạo, phổ biến văn hóa, tạo điều kiện cho văn hóa phát triển lành mạnh, rộng khắp, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân và tin tưởng rằng với những kết quả đã đạt được sẽ là cơ sở để Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã tổ chức thực hiện đạt kết quả cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Lê Quang Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên