02:18 BNT Thứ tư, 12/08/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 352

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74618

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11309855

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ

Thành phố Mỹ Tho: Nỗ lực thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 - khóa VIII

Thứ năm - 16/05/2013 15:32
Thành phố Mỹ Tho có bề dày lịch sử 334 năm, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và tài chính của tỉnh Tiền Giang; là một trong những trung tâm lớn về giáo dục - đào tạo, giao thông vận tải, du lịch của khu vực bắc sông Tiền. Thành phố có diện tích tự nhiên 81.54,08 ha; có 17 đơn vị hành chính; dân số 242.000 người; có 4 nhóm dân tộc chính: Kinh, Hoa, Ấn và Khơ me; có 4 nhóm tôn giáo chính: Tin lành, Công giáo, Phật giáo và Cao đài.
PCT.UBND thành phố Mỹ Tho Nguyễn Hoàng Đảm trao giấy khen cho các tập thể, đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện NQTW5 - khóa VIII

PCT.UBND thành phố Mỹ Tho Nguyễn Hoàng Đảm trao giấy khen cho các tập thể, đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện NQTW5 - khóa VIII

Đảng bộ TP. Mỹ Tho có 86 cơ sở đảng, trong đó có 22 đảng bộ (3 đảng bộ bộ phận) với 4.693 đảng viên. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp - thủy sản; tốc độ phát triển kinh tế tăng khá cao, trong nhiều năm liền bình quân tăng 13,34%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 42 triệu đồng/người. Cùng với quá trình phát triển kinh tế, củng cố hệ thống chính trị, TP. Mỹ Tho luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp phát triển văn hóa trong 15 năm qua.

Trước hết, công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” đã được Thành ủy và các cấp ủy cơ sở thực hiện nghiêm túc, chu đáo, chặt chẽ; đã ban hành chương trình hành động của Thành ủy và cấp ủy cơ sở đảng, đồng thời thực hiện tốt việc sơ kết, tổng kết theo chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Nhận thức rõ xây dựng con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, nên những năm qua TP. Mỹ Tho chăm lo xây dựng con người Việt Nam mới theo 5 đức tính mà Nghị quyết Trung ương 5 đề ra. Trọng tâm là giáo dục cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng; rèn luyện giữ gìn đạo đức lối sống; khơi dậy truyền thống yêu nước; có hiểu biết về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân đối với đất nước, xã hội và cộng đồng.

Đảng bộ chú trọng lãnh đạo xây dựng môi trường văn hóa và đặc biệt chú ý xây dựng gia đình văn hóa, hết sức coi trọng việc giữ gìn và phát huy những đạo lý cao đẹp của gia đình Việt Nam, nêu cao vai trò gương mẫu của ông bà, cha mẹ, anh chị. Xây dựng quan hệ khăng khích giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh; xây dựng gia đình đầm ấm, tiến bộ, hạnh phúc và tạo mối quan hệ nghĩa tình chòm xóm gắn bó. Đã chú ý xây dựng gia đình văn hóa đúng thực chất, năm 1999 có 18.023 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 87,20%; đến năm 2012 số gia đình văn hóa tăng lên rất lớn 51.953/53.981, đạt 96,24%. Trong năm 1999 có 51 cơ quan, 13 khu phố - ấp và 01 xã đạt danh hiệu văn hóa; đến năm 2012 có 279/290 cơ quan, đạt 96,2%; 120/120 ấp - khu phố, đạt 100%, 16/17 xã - phường đạt danh hiệu văn hóa. Đã xây dựng được 41 cơ sở thờ tự, 17 con đường, 03 công viên, 02 chợ đạt danh hiệu văn hóa.

Về lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật cũng đạt được những thành tựu quan trọng. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển ngày càng sâu rộng, 17 phường - xã đều có phong trào văn nghệ của nhiều lứa tuổi từ phường - xã đến ấp - khu phố. Nhiều đơn vị tổ chức thường xuyên hàng năm ngày hội văn hóa - thể thao quần chúng cấp xã - phường. Các cơ quan thành phố đều có phong trào văn nghệ ở mỗi lứa tuổi. Thành phố quan tâm xây dựng các câu lạc bộ, đội nhóm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Duy trì thường niên các cuộc hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng, nghệ thuật dân gian cấp thành phố. Tích cực tham gia và luôn đạt giải cao ở các hội thi, hội diễn do tỉnh và trung ương tổ chức. Từ năm 2005 đến nay, thành phố thực hiện tờ “Thông tin Mỹ Tho” xuất bản hàng tháng và ấn phẩm đặc san xuân, đặc san kỷ niệm các sự kiện lớn của thành phố và của đất nước. Thành phố có nhiều cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh xuất bản được một số ấn phẩm, băng đĩa nhạc, bài hát, bài ca cổ về Mỹ Tho, tập ảnh Mỹ Tho xưa và nay, xây dựng nhiều băng đĩa nhạc với chủ đề “Thành phố tôi yêu”; đến nay, các tác giả trong và ngoài thành phố đã sáng tác được hàng trăm ca khúc về TP. Mỹ Tho. Sản xuất nhiều phim tài liệu, phóng sự truyền hình được phát sóng trên đài phát thanh truyền hình tỉnh, khu vực và các đài trung ương.
Đường hoa Hùng Vương
 
Thành phố đã chú trọng triển khai thực hiện đề án “bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, giáo dục truyền thống” giai đoạn 2005 - 2015. Từ đó đã sưu tầm được nhiều tư liệu, hiện vật quý khá đa dạng như âm nhạc, ca múa, hò, vè, nấu ăn, sản xuất thủ công mỹ nghệ, y học dân tộc, làng nghề… Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 330 năm hình thành Đô thị Mỹ Tho, Tỉnh ủy đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đô thị Mỹ Tho 330 năm”, đã có 81 tác phẩm là công trình nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong và ngoài tỉnh tham gia hội thảo.

Lĩnh vực giáo dục và khoa học - công nghệ được đầu tư đúng mức. Đã hoàn thành phổ cập mầm non 5 tuổi vào năm 2012, phổ cập tiểu học, chống mù chữ vào năm 1993, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi vào năm 2000, phổ cập trung học cơ sở vào năm 2003, hiện nay đang thực hiện đề án phổ cập bậc trung học phổ thông. Chất lượng dạy và học được nâng lên, cơ sở vật chất ngày càng được củng cố, nhiều trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức 1 và mức 2. Chú trọng phát triển và nâng cao hiệu quả khoa học - công nghệ phục vụ nhu cầu phát triển trên địa bàn; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu các đề tài, dự án và đảm bảo hiệu quả ứng dụng trong thực tế.

Trên lĩnh vực thông tin đại chúng, đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Đài truyền thanh phường, xã; tăng cường thêm trang thiết bị đáp ứng nhiệm vụ thông tin trong tình hình mới, kịp thời đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống; chú ý tuyên truyền những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt trên các lĩnh vực. Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố sản xuất và phát sóng nhiều chương trình truyền hình; duy trì mỗi ngày một chương trình thời sự; các chuyên mục, chuyên đề được quan tâm thực hiện; duy trì mỗi tháng một chuyên trang trên báo Ấp Bắc. Thành phố đã thành lập và thường xuyên nâng cấp trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho.

Thực hiện nhất quán quan điểm, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng của đồng bào các tôn giáo, thành phố và cơ sở chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà nước cho đồng bào có đạo; chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, giúp đỡ đồng bào có đạo xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí; xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao ý thức làm chủ; kiên trì vận động đồng bào các tôn giáo, chức sắc, chức việc thực hiện sống “tốt đời, đẹp đạo”; tăng cường đoàn kết giữa Đảng, đồng bào có đạo và không có đạo.

Thành phố đã chủ động trong việc tiến hành hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu văn hóa với một số thành phố bạn như: Nam Định, Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ, Changwon - Hàn Quốc, Misaki - Nhật Bản, Khâm Châu - Trung Quốc. Các tuần lễ văn hóa của các nước được tổ chức phong phú, nghiêm túc theo hướng dẫn của Hội hữu nghị tỉnh Tiền Giang tạo cho nhân dân thành phố Mỹ Tho hiểu biết thêm về nền văn hóa của các nước trên thế giới.

Những năm qua, thành phố tập trung đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa trên địa bàn. Đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng khu trung tâm thể thao, trung tâm văn hóa, nhà văn hóa thành phố và phường, xã; điểm sinh hoạt văn hóa ấp, khu phố. Xây dựng và thường xuyên chỉnh trang bia lưu niệm căn cứ Thành ủy, bia lưu niệm căn cứ Thành đội, tượng đài Tết Mậu Thân, nhà bia ghi danh liệt sĩ thành phố và phường, xã. Ngoài ra, tỉnh đầu tư trên địa bàn thành phố nhiều cơ sở văn hóa như: Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Nhà văn hóa thiếu nhi, Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh, Bến tàu du lịch… Lĩnh vực thể thao ở thành phố có hai nhà luyện tập, thi đấu đa năng; 30 sân bóng đá mini; 04 bể bơi; 19 sân tennis; 07 sân cầu lông; 10 câu lạc bộ thể hình.

Kết quả thực hiện 10 nhiệm vụ xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trên địa bàn thành phố Mỹ Tho khá toàn diện, đã thể hiện sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng tâm hợp lực của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân nổ lực tạo dựng nên những thành tựu đáng tự hào. Tuy nhiên, chúng ta cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, trong tổ chức thực hiện cũng còn những hạn chế yếu kém. Trước hết là một số cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của xây dựng nền văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII); trong lãnh đạo, chỉ đạo chưa bám sát vào chương trình, kế hoạch và thiếu linh hoạt để sát với thực tế địa phương, đơn vị. Hoạt động nghệ thuật, sưu tầm, bảo tồn còn nhiều yếu kém, chưa hình thành các chi hội văn hóa, nghệ thuật; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội còn nhiều hạn chế; công tác quản lý văn hóa chưa chặt chẽ; đầu tư cho hoạt động văn hóa chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Mỹ Tho.

Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và nghiêm túc thực hiện nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” sẽ thiết thực góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, khôi phục những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc như: truyền thống tương thân, tương ái; tình làng nghĩa xóm; cưu mang, đùm bọc nhau trong sản xuất và đời sống… có tác dụng quan trọng trong việc răn đe, ngăn ngừa sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xây dựng con người Việt Nam trong thời kỳ mới như Nghị quyết Trung ương 5 đề ra.

Nguyễn Trọng Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên