15:51 BNT Thứ tư, 15/07/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 4404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111560

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11144380

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ

Nhị Mỹ nâng chất xã văn hóa

Thứ năm - 13/02/2014 11:22
Được công nhận danh hiệu văn hóa hơn 11 năm, lãnh đạo xã Nhị Mỹ (Cai Lậy) luôn xác định thế mạnh của địa phương là nông nghiệp. Từ đó, địa phương đã từng bước phát huy thế mạnh, nâng cao thu nhập, cải thiện đáng kể cuộc sống cho người dân.
Giao lưu với Câu lạc bộ đờn ca tài tử huyện Cai Lậy

Giao lưu với Câu lạc bộ đờn ca tài tử huyện Cai Lậy

Để củng cố, nâng chất các thiết chế văn hóa đạt hiệu quả cao hơn, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Nhị Mỹ đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phân công các thành viên xuống địa bàn từng ấp và giao chỉ tiêu thực hiện cụ thể, trong đó xác định mỗi cá nhân là một tuyên truyền viên, mỗi tổ chức là hạt nhân chính trị làm nòng cốt cho phong trào. Chăm lo đời sống người dân là điều mà xã Nhị Mỹ luôn hướng tới, để từng bước giảm nghèo, bằng nhiều cách như hỗ trợ người dân vốn, kỹ thuật, mở các lớp dạy nghề... Năm 2013, xã đã tổ chức 14 cuộc hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi heo sinh sản, nuôi cá, nuôi gà, chăm sóc lúa… với hơn 610 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, người dân còn xen canh trồng màu dưới chân ruộng góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập.

Từ ý chí vươn lên, sự cầu tiến của người dân, số người nghèo giảm dần, thu nhập bình quân đầu người từ 13,5 triệu đồng/người/năm 2012 lên 15,5 triệu đồng/người/năm 2013, tăng 14,8%. Ngoài ra, trong năm 2013 xã đã vận động nhân dân và mạnh thường quân đóng góp xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng và 1 căn nhà đại đoàn kết trị giá 30 triệu đồng. Sự quyết tâm làm giàu của người dân đã góp phần làm cho quê hương xã Nhị Mỹ có nhiều đổi mới. Những căn nhà khang trang nơi đây mọc lên ngày càng nhiều.

Cùng với sự vươn lên của người dân, sự đầu tư của địa phương, các ngành, các cấp, bộ mặt nông thôn xã Nhị Mỹ có sự đổi thay rõ nét. Xác định giao thông thuận lợi, thông suốt là điều kiện để phát triển địa phương, xã đã tập trung hoàn thiện hệ thống giao thông toàn xã, ấp liền ấp, xã liền xã. Năm 2013, xã đã xây dựng 2 tuyến đường bêtông ở ấp Mỹ Định và Mỹ An dài 750 m, ngang 1,5 m với kinh phí 500 triệu đồng, nâng đến nay toàn xã có 21.783 m đường bêtông, đạt trên 96% tuyến đường giao thông trong xã. Song song đó, hệ thống thiết chế văn hóa luôn được nâng cấp, các CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao được thành lập từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe của người dân. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xã ngày càng được các chi ủy, cấp chính quyền, đoàn thể, mặt trận và nhân dân hưởng ứng tích cực. Tính đến nay, toàn xã có 1.797/1.923 hộ đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 93,4%, 100% hộ có điện sử dụng. Các loại hình câu lạc bộ ở các ấp trong toàn xã duy trì sinh hoạt đều đặn, nội dung sinh hoạt phong phú, phương thức hoạt động đa dạng đáp ứng kịp thời nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân. Các lĩnh vực giáo dục, y tế được duy trì và phát triển tốt. Đài truyền thanh của  xã được đầu tư trang bị, bảo trì thường xuyên và hoạt động hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững. Cuối năm 2013, xã được tái công nhận là xã an toàn về an ninh trật tự. Môi trường cảnh quan chung ở hầu hết các ấp đều được quan tâm chỉnh trang theo hướng xanh, sạch, đẹp. Tỷ lệ hộ dân có xây dựng cầu tiêu hợp vệ sinh, hộ dân sử dụng nước sạch đều đạt và vượt so với qui định.

Tuy nhiên, ngoài những mặt làm được, Nhị Mỹ vẫn còn một số mặt hạn chế. Ông Nguyễn Văn Thệ - Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ cho biết: Hiện nay, trong nhân dân vẫn còn một bộ phận nhỏ có tư tưởng trông chờ, thiếu tính chủ động, một số hộ vi phạm về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cần được giáo dục. Tuy điều kiện kinh tế của nhân dân có bước phát triển nhưng vẫn còn một bộ phận người dân còn khó khăn, thường đi làm ăn xa nên ảnh hưởng đến hiệu quả cuộc vận động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng danh hiệu xã văn hóa; tăng cường công tác chỉ đạo của Đảng và chính quyền trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ xã đến ấp. Đồng thời tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân, khai thác tốt hơn các cơ sở vật chất sẵn có trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, phấn đấu đến cuối năm 2014 có trên 95% hộ đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Tin tưởng rằng, dù khó khăn đến đâu, nếu có sự đồng thuận cao của các cấp ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể cùng với đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, thì chắc chắn Nhị Mỹ sẽ thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng và nâng cao chất lượng xã văn hóa ở những năm tiếp theo.

Hoàng Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên