16:30 BNT Thứ bảy, 21/05/2022

Nội dung chính



Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4672

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 128665

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16667804

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ

Nghệ sĩ nhân dân Dương Ngọc Thạnh với những vở cải lương nổi tiếng

Nghệ sĩ nhân dân Dương Ngọc Thạnh với những vở cải lương nổi tiếng

Tiền Giang được xem là “cái nôi” của nghệ thuật sân khấu cải lương với những nghệ sĩ cải lương tiền bối tài danh, như các Nghệ sĩ Nhân dân Phùng Há (Trương Phụng Hảo), Bảy Nam (Lê Thị Nam), Năm Châu (Nguyễn Thành Châu), Tư Trang (Trần Hữu Trang) và đệ nhất tài hoa cải lương Năm Phỉ (Lê Thị Phỉ),… Đặc biệt, Nghệ sĩ Nhân dân Dương Ngọc Thạch - một nghệ sĩ cải lương tiền bối nổi tiếng ở Đoàn Văn công Nam Bộ rồi Đoàn Cải lương Nam Bộ hoạt động sôi nổi trên đất Bắc từ năm 1954-1975.

Đêm nhạc giới thiệu ca khúc mới

Đêm nhạc giới thiệu ca khúc mới

11 ca khúc mới đã được Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Tiền Giang giới thiệu đến khán giả trong chương trình giao lưu âm nhạc diễn ra tối 14-5 tại quán Cà phê Đỗ (Tp. Mỹ Tho). Đến dự có Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Mỹ Tho Nguyễn Thị Bé Phượng cùng đông đảo khán giả yêu nhạc.

Mô hình nuôi tôm công nghệ luôn hấp dẫn du khách.

Phát triển tiềm năng du lịch hạ lưu sông Tiền

Huyện Tân Phú Đông gồm hệ thống cù lao nằm án ngữ hạ lưu sông Tiền. Nơi đây, phong cảnh thiên nhiên sông nước hữu tình, có tiềm năng lớn về phát triển du lịch sinh thái biển, kết nối cùng các tuyến du lịch biển Gò Công, những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng trong khu vực ven biển tỉnh Tiền Giang như: Khu lăng mộ Hoàng Gia, Đền thờ và di tích Anh hùng dân tộc Trương Định ở vùng Gò Công,…

Tản mạn về các món mắm ở Tiền Giang, nhìn từ góc độ văn hóa

Tản mạn về các món mắm ở Tiền Giang, nhìn từ góc độ văn hóa

Gắn liền với nước mắm, ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và Tiền Giang nói riêng có hàng loạt loại mắm. Do nguồn cá vùng này vô cùng phong phú nên được chế biến thành rất nhiều món, nhưng món có thể để dành lâu nhất (và do đó cũng phổ biến nhất) chính là mắm. Từ đầu thế kỉ XIX, sách Gia Định thành thông chí của trịnh Hoài Đức đã ghi nhận:“Đất Gia Định nhiều sông hồ, đầm bãi, cứ 10 người thì có đến 9 người thạo chở thuyền, biết bơi lội, thích ăn mặn. Có người ăn vã hai thùng mắm đến hơn 20 cân, chỉ ăn một bữa là hết, để làm trò đánh đố”. Vùng này có rất nhiều loại mắm như: mắm nêm, mắm phệt, mắm ruốc, mắm ruột,… Trong các loại này thì mắm nêm là thứ gia vị bắt buộc trong bữa ăn thời xưa, vì nó đóng vai trò như bột ngọt ngày nay, được dùng nêm vào thức ăn để tạo vị ngọt và mùi thơm.

Ban đờn ca tài tử Tiền Giang tham gia liên hoan.

Tiền Giang đoạt 4 Huy Chương vàng, 2 Huy Chương bạc tại Liên hoan Đờn ca tài tử

Ngày 11-4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần 3 và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9 - 2022.

Huyện Tân Phước đặt nền móng, tạo đà cho phát triển du lịch

Gần 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 13-NQ/HU ngày 05/5/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025, huyện Tân Phước đã tập trung mọi nguồn lực, thu hút, mời gọi đầu tư, từng bước hình thành, khai thác, đặt nền móng, tạo đà cho phát triển du lịch của địa phương.

Hội thi Tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Hội thi Tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 05-4, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Công Đông tổ chức tổng kết, trao giải Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Hội thi diễn ra trong 02 ngày (30 - 31/3/2022) tại 02 cụm thi: Trung tâm Văn hóa, Thể thao xã Phước Trung và Trung tâm Văn hóa, Thể thao xã Tân Tây với sự tham gia của 13 đơn vị. Mỗi đơn vị dự thi có từ 5 đến 7 thành viên đã tích cực triển khai xây dựng kịch bản, tổ chức tập luyện tham gia Hội thi với nhiều thể loại: kịch, ca kịch, cải lương… 

Vài nét về sự tiếp biến và sáng tạo trong ẩm thực của cư dân Tiền Giang

Do có nguồn gốc từ miền Bắc và miền Trung, nên người Việt ở Tiền Giang đã có sự tiếp biến với ẩm thực ở vùng đất “quê cha đất tổ’ của mình:

Chủ quán đang tráng bánh.

Bánh cuốn nóng 57: đậm đà hương vị miền Tây

Không biết có từ khi nào mà món bánh cuốn nóng làm mê lòng người. Cứ mỗi sáng, người dân trên địa bàn thành phố Mỹ Tho nói riêng và cả nước nói chung có nhiều sự lựa chọn món ăn sáng, bánh cuốn nóng là một trong số đó. Tại Thành phố Mỹ Tho, có rất nhiều cửa hàng bán bánh cuốn nóng, nhưng Quán bánh cuốn nóng 57 nổi tiếng ở Mỹ Tho với hương vị đặc trưng riêng. Chủ quán là anh Đinh Vũ Bình, quán nằm trên đường Đống Đa, phường 4, thành phố Mỹ Tho và được thành lập trên 12 năm.

Thi sĩ Hoàng Tố Nguyên và tuyệt phẩm Gò Me

Thi sĩ Hoàng Tố Nguyên và tuyệt phẩm Gò Me

Nhà thơ tên thật là Lê Hoằng Mưu, sinh năm 1929 tại Gò Me, làng Bình Ân, tổng Hòa Lạc Hạ, tỉnh Gò Công (nay là ấp Gò Me, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

Một số loại mứt, kẹo ngày Tết ở Tiền Giang

Một số loại mứt, kẹo ngày Tết ở Tiền Giang

Mứt và kẹo có nhiều nét giống nhau như cùng làm từ nguyên liệu trái cây, củ, quả với nhiều đường và có dạng viên hay thỏi. Tuy nhiên, mứt và kẹo khác nhau ở chỗ, nguyên liệu làm mứt còn tương đối nguyên trạng, có thể nhìn bằng mắt để nhận ra nguyên liệu của nó; trái lại, nguyên liệu làm kẹo thường được chế biến nhiều, khó nhận biết là loại nguyên liệu gì nếu chỉ nhìn bằng mắt. Tuỳ từng loại nguyên liệu mà người ta thường làm mứt hay làm kẹo, nhưng nhìn chung cư dân Tiền Giang làm mứt phổ biến vì nó đơn giản hơn làm kẹo.

Bánh tét ngày Tết

Bánh tét ngày Tết

Ngày Tết ở Tiền Giang và Nam Bộ không thể thiếu bánh tét. Bánh tét gồm có vỏ bánh bằng nếp dẻo, ngâm nước cho mềm và “gút” cho ráo nước, để trong thúng, trộn với tí xíu muối, có khi trộn thêm đậu đen. Nếu là bánh mặn thì nhưn bánh gồm có mỡ heo hoặc thịt ba rọi và hành lá xắt nhuyễn. Vì thế, trong dân gian mới có câu đố về bánh tét như sau: “Cái gì trong trằng ngoài xanh/Trồng đậu, trồng hành mà thả heo vô”.

Mỹ Tho - vang danh một đặc sản

Đó là hủ tiếu Mỹ Tho. Đây là món ăn truyền thống, nổi tiếng cả nước và trên thế giới.

Mỹ Tho - cái nôi của nghệ thuật cải lương

Vào đầu thế kỷ XX, ở tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) đã xuất hiện một số ban đờn ca tài tử. Tiêu biểu là Ban đờn ca tài tử Nguyễn Tống Triều (Tư Triều). Năm 1906, Ban đã được mời sang nước Pháp trình diễn tại cuộc đấu xảo được tổ chức ở thành phố cảng Mạc xây (Marseille).

Tiền Giang đoạt 3 giải thưởng tại cuộc thi sáng tác bài ca cổ khu vực ĐBSCL lần thứ V-2021

Sau hơn 4 tháng phát động (từ 21-5 đến 30-9-2021) cuộc thi sáng tác bài ca cổ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ V - năm 2021 đã nhận được 390 tác phẩm của 171 tác giả từ 13 tỉnh thành trong khu vực tham gia dự thi.

Ảnh: Tư liệu.

Nghệ thuật khảm sành sứ ở Tiền Giang

Xuất hiện đầu tiên ở Phú Xuân - Huế vào đầu thế kỷ XVIII[1] và sau đó, theo quá trình “Nam tiến” của dân tộc, loại hình nghệ thuật này được truyền vào Nam Bộ, trong đó có Mỹ Tho. Khảm sành sứ là loại hình nghệ thuật được tạo hình bằng cách đục chìm bề mặt cần trang trí theo những kiểu trang trí tạo hình nhất định, sau đó xử lý mặt phẳng bằng chất kết dính, rồi đặt mảnh sành sứ lên đó.

 

Tác giả Nguyễn Thương Thương.

Tác giả Tiền Giang đạt giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức vừa tổng kết và trao giải tại thủ đô Hà Nội. Theo Ban Tổ chức, cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm của các tác giả là các nhạc sỹ chuyên và không chuyên ở trên khắp cả nước tham dự. Kết quả, Ban giám khảo đã chọn trao giải cho 30 tác phẩm, trong đó có 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Tính tổng hòa của ẩm thực Tiền Giang

Cùng với trang phục, nhà ở và phương tiện giao thông, ẩm thực là một khía cạnh quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất, trong bình diện văn hoá vật chất hay còn gọi là “văn hoá bảo đảm đời sống” của con người. Hầu hết các mốc đánh dấu các giai đoạn chuyển tiếp trong đời sống con người (gọi là “nghi thức chuyển đổi”) hầu hết đều bắt đầu từ yếu tố ẩm thực. Quả thực, không có cái gì gần gũi với con người hơn việc ăn uống. Do đó, có lẽ ẩm thực chính là nơi ghi dấu đầy đủ nhất những giá trị văn hoá của cộng đồng.

Tác phẩm đoạt giải Nhất “Nồi bánh canh nóng trong đêm lạnh”.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Tiền Giang trên đường phát triển"

Liên hoan ảnh nghệ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 27 - năm 2011 với chủ đề "Tiền Giang trên đường phát triển", do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa công bố kết quả chính thức.

Bìa tập sách “Đi qua mùa Covid”.

Văn nghệ sĩ Tiền Giang “tiếp lửa” đẩy lùi dịch COVID-19

Tập sách “Đi qua mùa Covid” vừa được Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang ấn hành giới thiệu các tác phẩm văn học nghệ thuật của văn nghệ sĩ Tiền Giang viết về đề tài phòng, chống dịch COVID-19. Ấn phẩm dày 164 trang với 7 truyện ngắn, 17 bài thơ, 2 kịch bản ngắn, 12 bài ca vọng cổ, 7 ca khúc và một số tranh ảnh thể hiện nhiều góc nhìn về mùa dịch, từ muôn mặt đời sống trong mùa dịch. Tuyển tập này được Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang thực hiện trong thời gian ngắn, ngay trong thời điểm dịch COVID-19 tại Tiền Giang đang diễn biến phức tạp, để kịp thời cổ động phong trào phòng, chống dịch COVID-19 ở Tiền Giang nói riêng và cả nước nói chung.


Các tin khác

1 2 3 ... 13 14 15  Trang sau
 



Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên