15:11 BNT Thứ sáu, 27/01/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 6703

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 408877

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19072163

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ

Nhạc sĩ Trần Linh với những nhạc phẩm thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng

Nhạc sĩ Trần Linh với những nhạc phẩm thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng

Nhận xét về các nhạc phẩm của Trần Linh, nhà thơ Lê Văn viết: “Ca khúc của ông hầu hết đều mang mục đích chính trị rõ ràng; nhưng lời nhạc không chỉ là những câu khẩu hiệu khô khan. Sáng tác của ông ít nhiều đều mang âm hưởng dân ca với phần giai điệu vui tươi, dí dỏm, lời ca mộc mạc và gần gũi nên dễ dàng đi vào lòng người. Nhạc của ông có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính dân tộc và tính hiện đại với âm hưởng hào hùng, lạc quan yêu đời pha lẫn chất trữ tình, sâu lắng”.

Góp yêu thương cho mùa xuân mới

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, hoạt động hỗ trợ hộ nghèo vui xuân, đón Tết ở huyện Cai Lậy ghi nhận những việc làm ý nghĩa để mọi nhà cùng đón năm mới đầm ấm, vui tươi.

Tục cúng việc lễ ở Tiền Giang

Ở Nam bộ nói chung, Tiền Giang nói riêng, con cháu chỉ giỗ ông, bà cách mình bốn đời (cao, tằng, tổ, khảo - tức ông bà sơ, ông, bà cố, ông bà nội, cha, mẹ). Nếu xa quá bốn đời thì người ta không tổ chức đám giỗ riêng mà nhập vào Cửu huyền thất tổ (1) và thờ chung, giỗ chung một ngày, ở Bắc Bộ, Trung Bộ gọi là giỗ họ, Nam bộ gọi là Cúng việc lề.

Ngày xuân, nghĩ về tín ngưỡng nghề nông

Nghề nông là nghề căn bản của người Việt Nam, nhất là đối với người dân miền Tây Nam Bộ, nên loại hình tín ngưỡng nghề nông rất phổ biến ở các địa phương Tây Nam Bộ, trong đó có Tiền Giang. Sự tín ngưỡng nghề nông thể hiện qua việc thờ cúng thần Nông tại các miễu điền hoặc đàn thần Nông trong khuôn viên đình. Thần Nông vốn thuộc tín ngưỡng dân gian và vào thời kỳ phong kiến, để củng cố thần quyền, giai cấp thống trị phong kiến đưa tín ngưỡng nghề nông vào hệ thống kinh điển và thờ thần Nông tại đàn thần Nông ở ba cấp triều đình, tỉnh, thành và xã.

Chương trình Đón Tết cùng công nhân

Tối ngày 05-01 tại Khu công nghiệp Trung An (TP. Mỹ Tho), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình Đón Tết cùng công nhân - mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.

Cổng Đình Long Trung.

Lễ hội Kỳ Yên Đình Long Trung, nét văn hóa độc đáo của vùng đất Cai Lậy

Đình Long Trung là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa của người dân địa phương và thờ Thành Hoàng, những người có công khai hoang, lập làng. Đình được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII gắn với lịch sử phát triển của Làng Mỹ Đông Trung, huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường (nay là xã Long Trung, huyện Cai Lậy). Đến khoảng sau nữa thế kỷ thứ XIX Đình mới được xây dựng khang trang như hiện nay.


Đ/c Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải cho hai thi sinh đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu.

Tiền Giang có 6 học sinh đạt giải Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2022

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Tiền Giang có 6 học sinh đoạt giải.

Kiểm tra cảnh quan môi trường "Con đường văn hóa" ấp Tân Thiện, xã Tân Phong.

Huyện Cai Lậy: Kiểm tra, công nhận lại các danh hiệu văn hóa

Từ ngày 21/11 - 27/11/2022, Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Công tác gia đình và Dân số" huyện Cai Lậy tổ chức đoàn kiểm tra kết quả xây dựng, nâng chất các danh hiệu văn hóa trên địa bàn 16 xã, thị trấn.

Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022

Tối ngày 07-11, tại Nhà Văn hóa xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022 (gọi tắc là Lễ hội).

Du khách trải nghiệm chiên bánh xèo và thưởng thức các món ăn dân dã tại điểm du lịch sinh thái Sáu Ca (ấp Tân Thái, xã Tân Phong).

Huyện Cai Lậy: Khơi dậy tiềm năng du lịch địa phương

Nằm ở phía Tây của tỉnh Tiền Giang, với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, truyền thống văn hóa, huyện Cai Lậy có điều kiện thuận lợi để khai thác tiềm năng du lịch. Định hướng phát triển du lịch của địa phương lấy du lịch sinh thái sông nước Cù lao Tân Phong làm điểm đột phá, phát triển các loại hình du lịch cộng đồng.

Biểu diễn của nhóm nhạc Tùng Jazz; ảnh: Thanh Hải.

Tiền Giang: “Xây dựng và phát triển văn hóa” là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Tư tưởng, quan điểm này được thể hiện trong bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tổ chức vào tháng 11/1946. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, qua các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, các hội nghị Trung ương, quan điểm ấy của Người được Đảng kế thừa, phát huy thực hiện có hiệu quả.

Bia tưởng niệm 02 nữ liệt sĩ Lê Thị Lệ Chi và Lê Thị Ngọc Tiến (huyện Chợ Gạo).

Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử - văn hóa trong tỉnh

Tỉnh Tiền Giang hiện có 184 di tích được xếp hạng, trong đó có 21 di tích cấp quốc gia, 01 di tích cấp quốc gia đặc biệt và 162 di tích cấp tỉnh.

Tổ chức hội thi nữ công đoàn viên duyên dáng

Tổ chức hội thi nữ công đoàn viên duyên dáng

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 -20/10/2022) ngày 12-10, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành tổ chức “Hội thi nữ công đoàn viên duyên dáng” với nội dung thi trang phục áo dài, thuyết trình về giá trị văn hóa áo dài và thể hiện tài năng trí tuệ, năng khiếu nghệ thuật của phụ nữ.

Thầy Năm Tú với nghệ thuật cải lương

Thầy Năm Tú với nghệ thuật cải lương

Thầy Năm Tú có tên thật là Châu Văn Tú, còn gọi là Pierre Tú, người làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Ông xuất thân từ một gia đình hào phú, từng du học ở Pháp, là người Việt đầu tiên mua xe hơi ở nước ta (1907).

Hàng rào cây xanh trên tuyến đường ấp Phú Hòa, xã Phú Nhuận.

Nét đẹp văn hóa từ hàng rào cây xanh, tuyến đường hoa

Về các xã Nông thôn mới của huyện Cai Lậy, ấn tượng là hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, những tuyến đường rực rỡ sắc hoa. Tạo mảng xanh cho không gian sống, người dân chung tay cùng địa phương nâng chất phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Du khách trải nghiệm hoạt động tát ao bắt cá tại cù lao Tân Phong.

Tân Phong tập trung phát triển du lịch sinh thái miệt vườn

Trong những năm qua, Đảng bộ xã Tân Phong, huyện Cai Lậy xác định du lịch sinh thái miệt vườn là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã. Từ đó, xã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh du lịch để góp phần thu hút được du khách gần xa đến với mảnh đất cù lao Tân Phong. 

Phát huy hiệu quả hoạt động nhà văn hóa xã, phường

Phát huy hiệu quả hoạt động nhà văn hóa xã, phường

TX. Cai Lậy luôn chú trọng đầu tư xây dựng, phát triển thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn, nhất là nhà văn hóa các xã, phường.

Chương trình giao lưu Văn hóa - Văn nghệ.

Chương trình giao lưu Văn hóa - Văn nghệ “Chung Dòng sông Soài Rạp” lần thứ XII năm 2022

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 158 năm ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20/8/1864 -20/8/2022) và kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022), Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông vừa tổ chức thành công chương trình giao lưu Văn hóa - Văn nghệ, “Chung Dòng sông Soài Rạp” lần thứ XII năm 2022.

Di tích Chiến thắng Ba Rài (xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy).

Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa

Huyện Cai Lậy hiện có 10 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng công nhận. Các di tích không chỉ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống mà còn là điểm đến của nhiều du khách khi tìm hiểu lịch sử, văn hóa vùng đất Cai Lậy.

Nhạc sĩ - Nhà thơ cách mạng Dương Tấn Hương

Nhạc sĩ - Nhà thơ cách mạng Dương Tấn Hương

Dương Tấn Hương, nghệ danh là Đằng Giao, sinh năm 1929 tại làng Vĩnh Lợi, tổng Hòa Đồng Hạ, tỉnh Gò Công (nay là thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang).

Tháng 8-1945, ông giác ngộ cách mạng; và sau đó, tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại quê nhà. Vốn có năng khiếu và say mê nghệ thuật, ông hoạt động trên lĩnh vực âm nhạc và thơ ca.


Các tin khác

1 2 3 ... 14 15 16  Trang sau
 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên