02:17 BNT Thứ bảy, 28/01/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 57

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 1494

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 414809

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19078095

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Tiền Giang quí I/2022, khai thác gần 40.000 tấn hải sản

Thứ ba - 19/04/2022 14:36
Mặc dù nghề biển tại Tiền Giang vẫn còn nhiều thách thức, nhất là thời gian gần đây giá nhiên liệu, vật tư tăng cao khiến chi phí cần thiết cho các chuyến biển tăng thêm nhưng ngư dân vẫn nỗ lực vượt khó, tiếp tục vươn khơi tổ chức đánh bắt hiệu quả. Theo Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ba tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã khai thác được trên 40.000 tấn hải sản. Tiền Giang phấn đấu đạt sản lượng khai thác cả năm trên 125.000 tấn hải sản các loại phục vụ thị trường trong nước và chế biến xuất khẩu.

Tàu cá neo đậu tại cảng cá Vàm Láng (huyện Gò Công Đông).

Tàu cá neo đậu tại cảng cá Vàm Láng (huyện Gò Công Đông).

Huyện ven biển Gò Công Đông có đội tàu đánh bắt lớn nhất so với các huyện, thành, thị trong tỉnh Tiền Giang với tổng số 891 phương tiện,thu hút gần 5.000 lao động lành nghề. Trong đó, đánh bắt xa bờ là 668 phương tiện, Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, trong quí 1/2022, địa phương đạt sản lượng khai thác hải sản 10.236 tấn. Hiện nay, các ngư đân trong huyện đang tập trung cho vụ đánh bắt mới, phấn đấu năm 2022 đạt sản lượng hải sản khai thác 56.000 tấn.

Tiền Giang có nghề khai thác hải sản khơi xaphát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như đáp ứng nguồn hải sản tiêu dùng và chế biến xuất khẩu. Các huyện, thị duyên hải phía Đông như: Gò Công Đông, thị xã Gò Công...có nghề biển truyền thống phát triển mạnh.

Gần đây, nhằm khắc phục các khó khăn, giúp nghề biển vươn lên đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương sau đại dịch COVID-19, tỉnh quan tâm phát huy vai trò kinh tế hợp tác trong khai thác hải sản trên các ngư trường khơi xa gắn với chủ động phòng, chống khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có đội tàu đánh bắt 1.471 chiếc với tổng công suất 429.166 kW. Trong đó: Tàu từ 24 m trở lên có 136 chiếc với tổng công suất trên 78.000 kW; Tàu từ 15 đến dưới 24 m có 966 chiếc với tổng công suất trên 324.000 kW, còn lại là đội tàu dưới 15 m có tổng công suất trên 22.000 kW.Tốc độ tăng trưởng của đội tàu Tiền Giang trong thời gian qua đạt mức 3,1%/năm, trong đó công suất máy tăng trung bình là 8,1%/năm.Phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển làm giàu là định hướng quan trọng của nghề biển tại Tiền Giang.

Thực hiện mục tiêu về phát triển kinh tế hợp tác trên lĩnh vực khai thác hải sản xa bờ, đến nay, toàn tỉnh đã vận động thành lập được 44 tổ hợp tác khai thác hải sản với 405 phương tiện, thu hút trên 3.500 thuyền viên; 1 hợp tác xã khai thác với 7 phương tiện, tập hợp gần 70 thuyền viên và 3 nghiệp đoàn khai thác hải sản với 98 phương tiện và 745 thuyền viên.

Thực tế cho thấy, việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã chuyên ngành thủy sản và phát triển đội tàu dịch vụ hậu cần trên biển đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm sau khi khai thác cũng như tạo hậu cần vững chắc cho nghề biển. Nhờ vậy, giúp chủ phương tiện và ngư dân chủ động vươn khơi xa, bám biển khai thác hải sản làm giàu vừa góp phần giữ gìn biển đảo quê hương. 

Trước mắt, tham gia mô hình hợp tác khai thác trên biển, các phương tiện có thể tăng thời gian bám biển dài ngày, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả khai thác hải sản. Đồng thời, các mô hình liên kết sản xuất thiết thực giúp ngư dân còn có thể hỗ trợ nhau kịp thời khi thiên tai, ứng phó rủi ro bất ngờ, bảo vệ an toàn người và phương tiện khi hành nghề…

Đồng thời,thực hiện nghiêm việc chống khai thác hải sản IUU, Tiền Giang có 961 tàu đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Công tác kiểm tra, kiểm soát đội tàu hành nghề trên biển nhằm chủ động ngăn chận tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy địnhđược địa phương thực hiện nghiêm ngặt thông qua nhiều biện pháp quyết liệt.

Ngoài ra, tỉnhcũng tích cực triển khai một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa bờ nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế, gắn với việc đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền trên biển.


Mộng Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên