07:57 BNT Thứ bảy, 04/02/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 3725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35998

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19173246

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Tiền Giang nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Thứ năm - 05/05/2022 11:24
Thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đã quan tâm, chỉ đạo các ngành, lực lượng Quân đội, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, với phương châm “Còn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, còn tiếp tục tổ chức tìm kiếm, quy tập”... Từ đó, góp phần đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế ở Lào và Campuchia, toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 123 ngàn người có công được ghi nhận và tôn vinh; trong đó có 35.498 liệt sĩ, 7.306 thương binh, 2.150 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 51 Anh hùng lực lượng vũ trang, 5.980 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và nhiều đối tượng có công khác.

Hiện nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang quản lý 34.998 hồ sơ liệt sĩ; trong đó 16.566 liệt sĩ là bộ đội; 566 liệt sĩ là công an; 2 liệt sĩ là thanh niên xung phong; 69 liệt sĩ là dân quân, tự vệ, du kích; 1 liệt sĩ là dân công hỏa tuyến; 17.244 liệt sĩ là dân chính đảng và 550 liệt sĩ thuộc đối tượng khác. Toàn tỉnh hiện có 16.678 liệt sĩ thuộc biên chế của tỉnh hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh, cụ thể trong kháng chiến chống Pháp hơn 2.200 liệt sĩ, chống Mỹ gần 14.000 liệt sĩ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hơn 500 liệt sĩ. Trong đó, gần 11.800 liệt sĩ có nơi chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; hơn 2.700 liệt sĩ chôn cất trên địa bàn các tỉnh khác. Tiền Giang đã tiếp nhận danh sách 6.462 liệt sĩ do các đơn vị, địa phương khác trong nước chuyển đến.

Từ năm 2013 đến năm 2021, Tiền Giang đã tìm kiếm và quy tập gần 100 hài cốt liệt sĩ (đa số là không có thông tin về liệt sĩ), các địa phương đã tổ chức lễ cải táng đưa vào nghĩa trang liệt sĩ theo quy định; trong đó, có 1 hài cốt liệt sĩ (có thông tin liệt sĩ) do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre bàn giao và được cải táng đưa vào Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Gò Công Tây. Hiện nay, khu vực địa bàn có những mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập nhưng chưa hết, cần tiếp tục tìm kiếm quy tập 2.789 mộ liệt sĩ.

Dù hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ rất gian nan, nhưng các cấp, các ngành vẫn nỗ lực tìm kiếm quy tập và tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ được tìm thấy để làm ấm lòng người đã khuất cũng như yên lòng người thân liệt sĩ. Khó khăn chung hiện nay là do thời gian chiến tranh diễn ra đã lâu, địa hình, địa vật, địa danh trong tỉnh có nhiều thay đổi, khó xác định được địa điểm chính xác. Nhân chứng lịch sử chiến tranh còn rất ít hoặc đã lớn tuổi phần nào ảnh hưởng đến công tác thu thập thông tin và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; một số thân nhân liệt sĩ không còn nên việc lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN gặp nhiều khó khăn…

Mới đây, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 515) tỉnh Tiền Giang đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, thông tin, tuyên truyền cần được đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp để phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, trước hết là cấp ủy, chỉ huy, cán bộ chủ trì các cấp đối với công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Ðồng thời, chú trọng nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, cụ thể là quản lý kết quả xác minh, kết luận thông tin bằng phương pháp thực chứng đối với mộ trong nghĩa trang liệt sĩ.

Ðặc biệt, tập trung tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở địa bàn có thông tin; các nghĩa trang, bệnh xá tạm trong chiến tranh, khu vực trại tạm giam, nhà tù của chế độ cũ, khu vực xảy ra các trận đánh then chốt, trọng điểm, giằng co, ác liệt. Thực hiện đúng quan điểm: Tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ và phương châm “làm dứt điểm, dễ, rõ làm trước, phát hiện đến đâu, làm ngay đến đó, từng bước kết luận địa bàn, khoanh vùng các khu vực trọng tâm, trọng điểm cần tìm kiếm, quy tập”.

Ðại tá Mai Văn Hòa, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thu thập thông tin, xác minh nơi chôn cất ban đầu của các liệt sĩ thông qua người dân, các cựu chiến binh từng chiến đấu trong các thời kỳ kháng chiến để đưa hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang an nghỉ cùng đồng đội. Ðồng thời, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể kịp thời hướng dẫn các địa phương có phát hiện mộ, tiến hành khảo sát, xác minh, xây dựng kế hoạch tổ chức cất bốc và lấy mẫu sinh phẩm (đối với những hài cốt không có thông tin) phối hợp, đề xuất giám định ADN khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, các địa phương rà soát, xác minh thông tin hài cốt liệt sĩ mới phát hiện; tìm kiếm, quy tập cho đến khi nào không còn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Ðặc biệt, các hoạt động di chuyển, đón nhận, bàn giao, lễ truy điệu, cải táng hài cốt liệt sĩ phải chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm và đúng quy định.

Kết quả đạt được trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin thời gian qua của tỉnh Tiền Giang là bước đầu quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Ðảng, Nhà nước, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với liệt sĩ và gia đình liệt sĩ. Do vậy, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin tiếp tục thực hiện theo đúng phương châm “Còn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, còn tiếp tục tổ chức tìm kiếm, quy tập”. Với tinh thần đó, các cấp, các ngành, địa phương luôn xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm thiêng liêng để những người con đã anh dũng hy sinh trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình, đồng đội, để được tri ân, góp phần vơi bớt nỗi đau của các gia đình liệt sĩ./.

Văn Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên