07:49 BNT Thứ ba, 31/01/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 3966

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 466088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19129374

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Tiền Giang giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU

Chủ nhật - 28/08/2022 08:16
Tiền Giang có nhiều lợi thế phát triển nghề khai thác hải sản, giải quyết việc làm, thu nhập vừa tạo nguồn cung hàng hóa tiêu dùng và chế biến xuất khẩu. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh), toàn tỉnh hiện có đội tàu đánh bắt hải sản 1.442 chiếc, chủ yếu khai thác khơi xa, tổng công suất 422.178 kW, thu hút 10.100 thuyền viên. Trong tổng số tàu cá nói trên, có 60% tàu có công suất lớn đủ sức vươn ra khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa, DK1... Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay… hoạt động chủ yếu ở ngư trường khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn. Sản lượng khai thác thủy sản trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt 177.255 tấn, giá các sản phẩm khai thác ổn định nên hầu hết các đội tàu đi khai thác đều có lãi.

Tàu cá đánh bắt xa bờ trữ nước đá chuẩn bị ra khơi.

Tàu cá đánh bắt xa bờ trữ nước đá chuẩn bị ra khơi.

Nhằm phòng chống, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Tiền Giang tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành của ngư dân được chú trọng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh tích cực phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang cùng các ngành chức năng tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thác hải sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Các Đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

 Từ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh vi phạm IUU. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Tiền Giang không có phương tiện đánh bắt vi phạm IUU. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành thủy sản, thể hiện nỗ lực của địa phương trong việc khắc phục tỉnh trạng vi phạm IUU để phát triển nghề cá bền vững.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Bộ đội Biên phòng Tiền Giang) trao đổi: “Trước ra khơi, cán bộ biên phòng đã cho chủ phương tiện làm bản cam kết và kiểm tra chặt chẽ về máy giám sát hành trình, tổ chức tuyên truyền bà con ngư dân, đặc biệt là thuyền trưởng không đánh bắt vi phạm chủ quyền các nước láng giềng. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát các tờ rơi gửi cho các chủ phương tiện và thuyền trưởng với nội dung tuyên truyền về việc chấp hành quy định phòng, chống khai thác IUU gắn với triển khai thực hiện Luật Thủy sản.”

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn tăng cường tuyên truyền về phòng, chống vi phạm IUU cho bà con ngư dân khi tham gia khai thác hải sản trên biển. Ông Phạm Văn Hải, Bí thư chi bộ khu phố chợ 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên vận động tuyên truyền cho ngư dân mình, nhất là ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển tuyệt đối không xâm phạm chủ quyền chủ quyền của những nước lân cận để đảm bảo trong khai thác, đánh bắt không vi phạm pháp luật.”

Nhờ công tác tuyên truyền vận động, các chủ ghe, tàu cá và ngư dân đã hiểu rõ trong những năm qua ý thức của bà con trên địa bàn, đặc biệt là các chủ phương tiện và thuyền trưởng từng bước được nâng lên rõ rệt nên số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm IUU đã được giảm thiểu. Ông Trần Văn O, chủ ghe cào ở Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông) bộc bạch: “Qua sự tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương cũng như các anh Bộ đội biên phòng, bản thân là chủ phương tiện cũng như các thuyền viên của tôi đã hiểu biết đường lối của nhà nước, về quy định khai thác hải sản trên biển nên chúng tôi không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó các Đồn, Trạm kiểm soát biên phòng phối hợp với Cảng cá Vàm Láng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, siết chặt công tác kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng cá bốc dỡ tại cảng cũng như thực hiện công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác một cách chính xác, đúng quy định. Việc theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá đã có sự cải thiện đáng kể, nhất là phát huy hệ thống giám sát tàu cá phục vụ theo dõi, giám sát, cảnh báo kịp thời các trường hợp tàu cá vượt ranh giới biển Việt Nam.

Đến ngày 31/7, Tiền Giang đã có 960/960 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đưa vào hoạt động, đạt 100%. Còn 107 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, trong đó có 13 tàu bị chìm, cháy nhưng chưa thực hiện xóa đăng ký, 04 tàu chuyển tỉnh chưa sang tên và 90 tàu đậu bờ chưa đi khai thác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh đã có kế hoạch kiểm tra, xác minh hiện trạng các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tàu bán ngoài tỉnh chưa sang tên, tàu bị mất tín hiệu thời gian dài trên hệ thống giám sát hành trình chưa xác định được nguyên nhân trong năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh) trao đổi: Để công tác phòng, chống, giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU, đơn vị đã triển khai thực hiện rất nhiều nội dung, trong đó có công tác tuyên truyền, kêu gọi tàu thuyền trong danh sách tàu cá tránh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản. Đối với các tàu có gần ranh giới thì tổ giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kêu gọi, giao cho địa phương mời chủ tàu đến cam kết không tái phạm. Đối với trường hợp tắt giám sát hành trình thì nhắc nhở, cam kết không tái phạm trong các lần sau.

Trong thời gian tới, ngành chức năng tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ hành trình tàu cá vùng khơi đặc biệt là vùng gần ranh giới biển nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm IUU, hướng tới phát triển nghề cá bền vững và chuyên nghiệp hơn.

Hoàng An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên