00:53 BNT Thứ bảy, 28/01/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413757

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19077043

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Tiền Giang đầu tư 106,881 tỷ đồng xử lý các điểm sạt lở

Thứ sáu - 15/10/2021 12:32
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 101 điểm sạt lở với chiều dài 7.497m, ước kinh phí xử lý khoảng 133,531 tỷ đồng. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đã tham mưu, đề xuất kịp thời cho Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương xử lý 52 điểm sạt lở với kinh phí xử lý khoảng 106,881 tỷ đồng, các điểm sạt lở còn lại huyện chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách cấp huyện để xử lý). Cụ thể như sau: huyện Cái Bè có 47 điểm với chiều dài 2.506 m; huyện Cai Lậy có 12 điểm với chiều dài 769 m; thị xã Cai Lậy có 21 điểm với chiều dài 1.297 m; huyện Châu Thành có 19 điểm sạt lở với chiều dài 1.775 m; huyện Chợ Gạo có 2 điểm vớ ichiều dài 1.150 m.

Một đoạn sạt lở ở huyện Cái Bè đang được gia cố.

Một đoạn sạt lở ở huyện Cái Bè đang được gia cố.

Qua các báo cáo khoa học và thực tiễn đã xác định các nguyên nhân cơ bản dẫn đến xói lở bờ biển, bờ sông như sau: Lượng phù sa, bùn cát từ thượng nguồn sông Mê kông đổ về giảm mạnh. Điều này ngoài việc làm giảm độ phì của đất còn là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sạt lở mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long thời gian vừa qua. Nền đất yếu, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chế độ bán nhật triều Biển Đông và tác động mạnh mẽ của sóng do ảnh hưởng của gió mùa Đông, Đông Bắc. Mật độ sông, rạch dày đặc với nhiều đoạn sông cong, nhiều ngã ba, ngã tư là những vị trí dễ bị sạt lở do dòng chảy đạp thẳng vào bờ. Xây dựng nhiều nhà ở, công trình hạ tầng quá gần bờ sông, bờ biển như đê, đường giao thông, bãi vật liệu xây dựng…, hoặc các công trình lấn chiếm lòng sông, kênh, rạch làm co hẹp, chuyển hướng dòng chảy, từ đó làm gia tăng nguy cơ sạt lở bờ…. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển có xu thế ngày càng dâng cao. Trong 20 năm qua trung bình nước biển dâng cao từ 2 đến 3 mm/năm. Tuy nhiên, đáng lo ngại là tình trạng khai thác nước ngầm quá mức để lấy nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản làm đất bị lún dần. Nghiên cứu gần đây của Viện địa chất Na Uy đã chỉ ra rằng mặt đất ở Đồng bằng sông Cửu Long bị lún trung bình 3 cm/năm trong 30 năm qua.
Để ứng phó với các tác động bất lợi do thiên tai gây ra như sạt lở bờ sông, ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn, trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn. Do đó, để đạt mục tiêu dự án và phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ bổ sung vốn từ nguồn ngân sách Trung ương cho tỉnh Tiền Giang đầu tư 7 dự án xử lý sạt lở khẩn cấp với tổng kinh phí 1.748.000 triệu đồng để tạo điều kiện ứng phó tốt hơn với tình trạng xói lở bờ sông, bờ biển và xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên