22:44 BNT Thứ năm, 22/10/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 7888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 158142

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11882522

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Tân Mỹ Chánh sẵn sàng ra mắt xã chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 01/12/2014 21:53
Trong 4 năm qua, Tân Mỹ Chánh đã huy động gần 315 tỷ đồng để xây dựng NTM; trong đó, ngân sách nhà nước hơn 40 tỷ đồng (ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, ngân sách thành phố, ngân sách xã), vốn huy động xã hội gần 275 tỷ đồng (vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp, vốn nhân dân đóng góp), để hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM và trở thành xã điểm đầu tiên của tỉnh Tiền Giang ra mắt xã đạt chuẩn NTM.
Đường NTM ở Tân Mỹ Chánh

Đường NTM ở Tân Mỹ Chánh

Với sự quyết tâm, đồng thuận cao của đảng bộ và nhân dân trong việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) đã đạt 19/19 tiêu chí và đang sẵn sàng ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 
Phát huy sức mạnh của nhân dân

Ngay từ những ngày đầu, Tân Mỹ Chánh đã xác định xây dựng NTM mới gắn liền với lợi ích thiết thực của nhân dân. Vì vậy, xã đã huy động được sức mạnh khối "Đại đoàn kết toàn dân", đồng hành cùng các ban ngành, đoàn thể trong xây dựng NTM. Trong đó, tiêu chí "giao thông nông thôn" đã thể hiện rõ nhất sự chung sức, chung lòng của nhân dân.

Qua 4 năm xây dựng NTM, xã đã đầu tư 20,6 tỷ đồng xây dựng 72 tuyến đường liên xã, liên ấp; đường ngõ, xóm và đường trục chính nội đồng với tổng chiều dài gần 50km; trong đó nhân dân đóng góp 6,8 tỷ đồng. Nhiều người dân tích cực tham gia đóng góp tiền của, công sức, di dời vật kiến trúc, hoa màu, thi công mở rộng nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, phục vụ nhu cầu đi lại sinh hoạt, sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân.

Ông Nguyễn Văn Nam, người dân xã Tân Mỹ Chánh phấn khởi nói: “Bây giờ toàn bộ đường đất đã được thay bằng đường đal, đường nhựa, liên ấp, liên xã rất thuận tiện cho việc đi lại, mua bán. Con em đến trường cũng dễ dàng hơn trước. Bây giờ muốn thấy "ổ gà, ổ voi" trên đường như những năm trước đây cũng khó...".

Bên cạnh đó, người dân đã tự ý thức vươn lên, phát triển kinh tế với nhiều mô hình khác nhau như: chăn nuôi bò sữa, trồng dừa xiêm, phát triển vườn cây ăn trái... Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống đáng kể, năm 2011 chiếm 3,8% đến năm 2014 giảm còn 2,2%, đặc biệt ấp Tân Tỉnh B không còn hộ nghèo.

Ông Lê Ngọc Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Tân Mỹ Chánh cho biết: "Ngay từ những ngày đầu tiến hành xây dựng NTM, chúng tôi đã xác định phải phát huy sức mạnh nội lực, lấy nhân dân làm gốc. Khi thực hiện bất kì một tiêu chí nào, mình cần phải giải thích cho người dân hiểu, khi đã thấy được hiệu quả thiết thực vừa ích nước, lợi nhà thì người dân sẵn sàng tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng thành công phong trào xây dựng NTM".
 
Tập trung nguồn lực cho tiêu chí khó

Điều đáng nói là sau khi đã hoàn thành các tiêu chí dễ thì không riêng gì Tân Mỹ Chánh mà hầu hết các địa phương lại đang đau đầu trong việc thực hiện các tiêu chí khó, đòi hỏi sự đầu tư lớn về mặt kinh phí. Gọi là “khó” vì hầu hết các tiêu chí và một số hạng mục còn lại đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn đầu tư của nhà nước.

Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM xã Tân Mỹ Chánh cho biết, 4 tiêu chí còn lại mà xã tập trung chạy nước rút để về đích trong năm 2014 gọi là tiêu chí “khó” gồm: tiêu chí môi trường, điện, trường học và chợ nông thôn. Vì vậy, xã đã có sự chuẩn bị cho những tiêu chí này ngay từ những ngày đầu phát động phong trào xây dựng NTM, với từng kế hoạch, định hướng cụ thể, để khi có đủ điều kiện sẽ hoàn thành tiêu chí này một cách dễ dàng nhất.

Nói về vấn đề này ông Lê Ngọc Hóa cho biết: "Mỗi tiêu chí, chúng tôi xác định phải phối hợp chặt chẽ với các ngành chủ thể có liên quan và có những kế hoạch, định hướng cụ thể cho từng tiêu chí. Tiêu chí nào cần vốn và thời gian thì ngay từ đầu phải có kế hoạch để xin hỗ trợ vốn. Tiêu chí nào cần nội lực thì cứ phát huy nội lực. Tránh gặp khó nản chí, đưa đẩy trách nhiệm dẫn đến khó hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra".

Đặc biệt với tiêu chí môi trường, đây là một tiêu chí khó vì đa phần người dân sống vùng nông thôn, quen với việc vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế, xã thường xuyên tuyên truyền cho bà con nhân dân thông qua các cuộc họp, các tờ bướm... Từ đó, ý thức của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt, các hộ nông thôn đều có hố xử lý rác riêng. 100% hộ dân sống bên đường đều đăng kí lấy rác và đóng lệ phí. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, gia công chế biến thức ăn chăn nuôi đều được cấp hồ sơ về môi trường...

Với tiêu chí “trường học” cần sửa chữa nâng cấp các trường học, xây dựng thêm các phòng học, phòng chức năng của trường mầm non Mạ Xanh, trường THCS Tân Mỹ Chánh,… với nguồn kinh phí lớn lên đến 11 tỷ 550 triệu đồng. Đây là tiêu chí khó vì hoàn toàn cần vào nguồn vốn ngân sách của nhà nước, khó vận động nhân dân thực hiện. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm cao độ, toàn đảng bộ và nhân dân xã Tân Mỹ Chánh đã biến những tiêu chí “khó” thành “dễ”, đưa xã bức phá ngoạn mục, về đích và ra mắt xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Tiền Giang.
        
Kết quả đạt được sau 4 năm xây dựng NTM

Những ngày này về lại Tân Mỹ Chánh sẽ thấy bộ mặt nông thôn được thay đổi hoàn toàn, điện - đường - trường - trạm đều được đầu tư thỏa đáng và đúng mức. Giao thông xuyên suốt trên các con đường từ ấp tới xã. Cơ sở vật chất được đầu tư đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao của nhân dân, trình độ dân trí người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10 đến 15%; quốc phòng, an ninh được giữ vững...

Sau 4 năm phấn đấu, đến nay Tân Mỹ Chánh đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều tiêu chí xã vượt cao so với chỉ tiêu đề ra như: tiêu chí giao thông vượt 50%, tiêu chí nhà ở vượt gần 30%, tiêu chí hộ nghèo vượt hơn 50%,...

Có được những kết quả này, nhờ vào sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự đoàn kết nhất trí cao trong toàn thể nhân dân xã nhà. Nói về vấn đề này, ông Lê Ngọc Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Tân Mỹ Chánh cho biết: "Bài học đầu tiên chúng tôi rút ra trong quá trình xây dựng NTM của địa phương là phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần tiến công không ngại khó. Phải chủ động lồng ghép Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Dân vận khéo, Dân vận chính quyền và thực hiện với phương châm: Dân bàn, dân góp, dân làm, dân hưởng... sẽ dẫn tới thành công".

Tân Mỹ Chánh về đích đầu tiên trong xây dựng NTM của tỉnh Tiền Giang. Đây vừa là vinh dự, vừa là một thách thức to lớn đối với nhân dân xã nhà, vì ra sức xây dựng đã khó, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM lại càng khó hơn. Chính vì thế, đòi hỏi đảng bộ và nhân dân xã Tân Mỹ Chánh phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới để giữ vững thành tích này.

"Thời gian tới, Ban Chỉ đạo NTM xã Tân Mỹ Chánh sẽ tích cực phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và ra sức phát huy, nâng chất những tiêu chí còn yếu. Tập trung đầu tư vào các thế mạnh của vùng để phát triển kinh tế, chú trọng lấy sức mạnh nội lực để duy trì, giữ vững các tiêu chí, kiên quyết bảo vệ thành quả mà đảng bộ và nhân dân xã nhà đã ra sức xây dựng trong thời gian qua. Tất cả đã sẵn sàng để ra mắt xã đạt chuẩn NTM vào ngày 2/12 tới" - ông Hóa nói.

Có thể nói, Tân Mỹ Chánh về đích trong điều kiện còn khó khăn như hiện nay sẽ là đòn bẩy để các xã điểm, xã diện còn lại phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, về đích vào năm 2015 như lộ trình đã đề ra, góp phần đưa Tiền Giang cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên