08:44 BNT Thứ ba, 31/01/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 4365

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 466487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19129773

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

TX. Cai Lậy: Hiệu quả từ mô hình thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ tư - 05/10/2022 17:24
Những năm qua, nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, Thị đoàn Cai Lậy, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TX. Cai Lậy đã chú trọng đến việc thành lập các Câu lạc bộ (CLB) thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Đây là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh… giúp đoàn viên, thanh niên của địa phương phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

TX. Cai Lậy: Hiệu quả từ mô hình thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế

TX. Cai Lậy: Hiệu quả từ mô hình thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế

TX. Cai Lậy đang duy trì 6 CLB thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Trong những năm qua, các CLB này đã góp phần động viên, giúp đỡ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, tiếp cận các nguồn vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Các CLB đoàn viên, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế tại xã Mỹ Hạnh Trung là một trong những mô hình điển hình hoạt động có hiệu quả. Tháng 5-2020, CLB nuôi ốc bươu đen được thành lập nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ công nghệ, chia sẻ những khó khăn trong sản xuất, hỗ trợ vốn giúp thanh niên phát triển kinh tế. Khi mới thành lập, CLB nuôi ốc bươu đen có 4 thành viên và đến nay đã có 10 thành viên là đoàn viên, thanh niên của xã. Riêng CLB nuôi lươn không bùn trong bể xi măng và gần nhất là CLB nuôi cá chạch lấu an toàn sinh học trong bể (vèo) vừa được thành lập vào cuối tháng 8 vừa qua với 6 thành viên cũng đang phát huy hiệu quả, giúp nhiều đoàn viên, thanh niên và các hộ gia đình của xã có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại CLB  nuôi cá chạch lấu an toàn sinh học trong bể (vèo) có 3 thành viên triển khai nuôi, mỗi thành viên được hỗ trợ 50% con giống là 600 con và 30% thức ăn đến ngày thu hoạch.

Hiện nay, Xã đoàn Nhị Quý đang quản lý và duy trì hiệu quả CLB nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình, mỗi thành viên trong CLB đã sản xuất được khoảng 6.000 con lươn giống và 100kg lươn thương phẩm, cung cấp giống cho đoàn viên và người dân trong xã mở rộng mô hình. Riêng lươn thương phẩm được cung cấp tại các chợ truyền thống của địa phương. Với giá lươn giống hiện nay khoảng 40.000 đồng/200gram/con, và giá lươn thương phẩm dao động từ 180.000 -  200.000 đồng/kg sau khi trừ các chi phí các thành viên CLB thu lãi hàng chục triệu cho một lứa nuôi. Không chỉ giúp đỡ đoàn viên, thanh niên bớt khó khăn về nguồn vốn sản xuất, một số CLB thanh niên khởi nghiệp của xã còn phối hợp với các hội, đoàn thể của thị xã, của địa phương mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên, tổ chức cho thanh niên đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ những mô hình kinh tế tiêu biểu ở các địa phương khác. Từ đó, giúp các CLB ngày càng phát triển ổn định và mở rộng quy mô hoạt động.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TX. Cai Lậy Nguyễn Thị Xuân Mai cho biết, mặc dù đã đạt được những hiệu quả nhất định, song các CLB đoàn viên, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã vẫn còn gặp một số khó khăn, như: đoàn viên, thanh niên vẫn chưa được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi hoặc vốn vay còn quá ít nên các mô hình kinh tế thanh niên còn manh mún, nhỏ lẻ. Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, kiến thức về thị trường và gặp nhiều khó khăn trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, các mô hình CLB đoàn viên, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.

Cùng với đó, việc duy trì các CLB thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế đã và đang góp phần giúp các tổ chức Đoàn thu hút, tập hợp được đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt đoàn, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn tại cơ sở ngày càng phát triển vững mạnh.

Bích Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên