03:42 BNT Thứ sáu, 30/07/2021

Nội dung chínhThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 178956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13371996

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Quy định về đăng ký xe trong trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người thực hiện

Thứ năm - 16/05/2013 15:04
Ngày 01/03/2013, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BCA về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe. Cụ thể từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, việc giải quyết đăng ký (ĐK) xe đối với trường hợp xe đã ĐK, chuyển nhượng qua nhiều người thực hiện như sau:
1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh:

a. Hồ sơ đăng ký gồm:

- Giấy khai ĐK sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục ĐK, có xác nhận về địa chỉ thường trú của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất GCN đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

- Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng (nếu có).

b. Trình tự, thủ tục đăng ký:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng thì cơ quan ĐK xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục và viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan ĐK xe phải giải quyết cấp biển số, GCN đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe thì cơ quan ĐK xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu GCN và biển số xe; viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan ĐK xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan ĐK xe trả kết quả.

Cơ quan ĐK xe gửi thông báo đến người đứng tên trong ĐK xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan ĐK xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp biển số, GCN đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

a. Hồ sơ, trình tự sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi):

 * Hồ sơ gồm:

- Giấy khai ĐK sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục ĐK, có xác nhận về địa chỉ thường trú của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- GCN đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất GCN đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai ĐK xe).

- Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng (nếu có)

* Trình tự, thủ tục:

- Cơ quan ĐK xe nơi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định, giữ hồ sơ và giải quyết như sau:

+ Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển nhượng thì giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan ĐK xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

+ Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển nhượng thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan ĐK xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan ĐK xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe. Cơ quan ĐK xe gửi thông báo đến người đứng tên trong ĐK xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan ĐK xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu ĐK xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan ĐK xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định.

b. Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe (nơi chuyển đến):

* Hồ sơ gồm:

- Giấy khai ĐK sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục ĐK, có xác nhận về địa chỉ thường trú của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

* Trình tự, thủ tục:

- Cơ quan ĐK xe nơi người đang sử dụng xe ĐK thường trú tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì cấp biển số, GCN đăng ký xe cho người đang sử dụng xe. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan ĐK xe phải hoàn thành việc cấp biển số, GCN đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

3. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

Người đang sử dụng xe kê khai giấy khai ĐK sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục ĐK (theo mẫu) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình ĐK thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ ĐK thường trú của mình; nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế; nộp hồ sơ ĐK xe cho cơ quan ĐK xe (trường hợp sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thì phải đến cơ quan ĐK xe ghi trong GCN đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan ĐK xe, nơi mình ĐK thường trú để nộp hồ sơ ĐK xe).

4. Trách nhiệm của Công an cấp xã

- Tiếp nhận giấy khai ĐK sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục ĐK của người đang sử dụng xe.

- Kiểm tra, xác minh địa chỉ ĐK thường trú của người đang sử dụng xe. Sau khi kiểm tra xác minh, nếu đúng thì xác nhận địa chỉ ĐK thường trú của người đang sử dụng xe. Thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2013.
 

Theo Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên