03:28 BNT Chủ nhật, 05/02/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 2709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52653

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19189901

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Ngư dân Tiền Giang gặp khó khăn vì giá nhiên liệu tăng

Thứ tư - 06/04/2022 13:19
Là địa phương có nghề khai thác biển lâu đời của tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông có đội tàu đánh bắt 891 chiếc, trong đó đánh bắt xa bờ là 668 phương tiện và phương tiện đánh bắt gần bờ là 223 phương tiện, thu hút gần 5.000 lao động lành nghề. Hiện nay, giá nhiên liệu, vật tư tăng cao khiến tổng chi phí cho mỗi chuyến biển tăng thêm từ 20-25% điều này gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, qua kết quả rà soát, đến nay, số phương tiện đang trên địa bàn huyện đang hoạt động trên biển là 610 tàu, trong đó có 387 tàu đánh bắt xa bờ (khơi) và 223 tàu gần bờ, số tàu cá đang nằm bờ 281 chiếc. Trong đó, số tàu cá nằm bờ tập trung nhiều ở thị trấn Vàm Láng (199 phương tiện), xã Kiểng Phước (61 phương tiện), xã Tân Tây (12 phương tiện) và xã Tân Phước (9 phương tiện).

Nguyên nhân nhiều tàu cá đánh bắt nằm bờ do chủ phương tiện tiếp tục gặp khó khăn do giá sản phẩm đánh bắt về không ổn định bởi tác động của dịch COVID-19. Đặc biệt, giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao, kéo theo các mặt hàng hóa thiết yếu cho mỗi chuyến biển cũng tăng thêm khoảng 20% so với trước đây nên ngư dân gặp không ít khó khăn.

Ông Trần Văn O, chủ 2 phương tiện đánh bắt xa bờ ghe cào ở Thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông băn khoăn: Nếu tính theo như giá dầu chưa tăng như trước đây, sau mỗi chuyến đi biển 4 tháng, chúng tôi có thể có lời 100-150 triệu/tàu, còn nếu với giá nhiên liệu như hiện nay thì sau khi khấu trừ, tụi tui chỉ còn lời (lãi) khoảng 50-60 triệu hoặc ít hơn vì giá dầu và một số mặt hàng hóa thiết yếu như nước đá, lương thực, thực phẩm cũng tăng theo rất cao.

Bà Nguyễn Thị Kim Liễu, chủ 2 tàu thu mua hải sản trên biển, ở khu phố 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông than: Với giá nhiên liệu tăng cao như hiện nay, hai tàu đi tải (thu mua) của tôi gặp khó khăn vì lời ít mà chi phí cao, số tiền trả công cho bạn (người đi tàu) ít thì họ nghỉ, không có nhân công để tàu hoạt động, kiếm bạn không ra. Khoảng nửa tháng nữa, tàu đánh bắt sẽ vào bờ nhiều vì nhiều chủ phương tiện không có kinh phí để mua dầu với giá tăng cao như hiện nay để tiếp tục chuyến đánh bắt.

Với giá nhiên liệu, vật tư tăng cao khiến tổng chi phí cho mỗi chuyến biển tăng thêm từ 20-25%, ngư dân ở huyện Gò Công Đông nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung đang gặp không ít khó khăn. Chi phí tăng cao sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của lao động trên biển sẽ giảm nên khó tìm người đi  biển và dẫn đến hệ lụy là chủ phương tiện sẽ cho tàu nằm bờ chờ giá nhiên liệu giảm để tránh thua lỗ.

Ông Phạm Văn Hải, Bí thư chi bộ khu phố chợ 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông cho biết: Giá nhiên vật liệu quá cao cùng với ảnh hưởng tình hình dịch bệnh năm 2021 nên còn một số phương tiện đậu bờ, không có khả năng có nguồn kinh phí để ra khơi. Bà con ngư dân ở đây mong Nhà nước nên có chính sách để hỗ trợ cho những người khai thác, đánh bắt trên biển vì đây là nền kinh tế chủ yếu của địa phương. Thiết nghĩ, ngân hàng nên cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp để tạo điều kiện để bà con ngư dân có kinh phí để bám biển hoạt động, một là sản xuất, hai là bảo vệ chủ quyền an ninh Tổ quốc của chúng ta.

Bà Lê Hồng Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang trao đổi: Trước tình hình giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ra khơi khai thác hải sản của ngư dân trên địa bàn huyện, địa phương đang tổ chức rà soát lại số tàu cá nằm bờ để tìm ra giải pháp hợp lý hỗ trợ chủ phương tiện có điều kiện tiếp tục đánh bắt.

Chính quyền địa phương hiện tập trung tuyên truyền chủ phương tiện tân trang lại tàu thuyền, chuẩn bị các điều kiện cho chuyến vươn khơi khi thời tiết thuận lợi. Đồng thời, kiểm tra các cây xăng dầu trên địa bàn thị trấn, không được đầu cơ khi xăng tăng giá, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện tàu thuyền bán đúng bán đủ để tiếp tục ra khơi khai thác đánh bắt.

Hoàng An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên