04:31 BNT Thứ năm, 28/01/2021Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 1034

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 156351

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12558758

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên truyền

Đoàn kết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

Thứ tư - 11/06/2014 09:02
Từ đầu tháng 5/2014, tình hình trên biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã tiếp tục “dậy sóng”, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa, lòng yêu nước của mọi người Việt Nam bị “thử thách” khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 cùng hàng trăm tàu hộ tống (kể cả các tàu quân sự) máy bay vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động trên của Trung Quốc là bước đi nguy hiểm nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” mà họ đặt ra một cách vô căn cứ và phi lý, đã bị cộng đồng quốc tế và Việt Nam bác bỏ.
Tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Như Lam

Tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Như Lam

Ngay sau khi phát hiện giàn khoan Hải Dương - 981 di chuyển và hoạt động trong vùng biển của ta, Đảng và Nhà nước ta đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh trên cả thực địa, ngoại giao, tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của quốc tế và cả việc chuẩn bị các biện pháp đấu tranh pháp lý. Cán bộ, đảng viên, nhân dân ta đã bày tỏ sự đồng tình tin tưởng ủng hộ chủ trương, quan điểm, giải pháp của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Khẳng định Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 và tàu thuyền, máy bay vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982; đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết; vi phạm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản về giải quyết những vấn đề trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc và những thỏa thuận liên quan.

Cộng đồng quốc tế cũng đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hành động khiêu khích, ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Mặt khác, đồng tình ủng hộ những chủ trương, giải pháp của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Với những hành vi hung hăng, vô nhân đạo của phía Trung Quốc đối với lực lượng thực thi pháp luật đang làm nhiệm vụ và ngư dân ta làm ăn sinh sống trên vùng biển của Tổ quốc đã gây sự phẫn nộ, bức xúc đối với mọi người dân Việt Nam yêu nước; bằng những cung bậc cảm xúc khác nhau, với những việc làm cụ thể thiết thực của mọi người không kể tuổi tác, thành phần xã hội, sống trong nước hay định cư ở nước ngoài, mọi người dân Việt Nam yêu nước đều đã thể hiện rõ ý chí và quyết tâm sắt đá được tôi luyện qua lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Bằng sự kiên định, bình tĩnh, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, toàn quân, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài; sự đồng tình ủng hộ và dư luận quốc tế (kể cả nhân dân Trung Quốc có thiện chí yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế đối với chủ quyền lãnh thổ và thềm lục địa của ta); chúng ta quyết tâm bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Để đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, đòi hỏi mọi người chúng ta cần phải sáng suốt, thận trọng không để bị lợi dụng, kích động, lôi kéo, có những hành động manh động gây tổn hại cho lợi ích của quốc gia, dân tộc, làm suy giảm sức mạnh nội lực (trong đó có nội lực về kinh tế), gây bất ổn về trật tự xã hội. Những hành động trên không những không thể giúp gì cho việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn vô tình làm suy yếu đất nước, tạo cơ hội tốt cho các thế lực lợi dụng để “đục nước béo cò”.

Lúc này hơn lúc nào hết toàn dân tộc chúng ta cần ghi nhớ lời giáo huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:
Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công!

Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: biển đảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên