10:55 BNT Chủ nhật, 31/05/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 3128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 255779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10796093

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL

Thứ hai - 13/10/2014 11:37
Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại hội nghị

Ngày 10-10, tại TP Mỹ Tho, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 22.

Đây là hoạt động thường niên của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức luân phiên nhau tại các địa phương trong khu vực nhằm đánh giá chất lượng hoạt động HĐND, các mặt ưu điểm để phát huy và hạn chế cần khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa công tác của Thường trực HĐND và các ban chuyên trách, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hội nghị lần này tại Tiền Giang tập trung vào việc trao đổi kinh nghiệm trong việc đổi mới công tác của Hội đồng nhân dân, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND, đặc biệt trong công tác giám sát cũng như các Ban và đại biểu HĐND.
 

Quang cảnh hội nghị

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, đại biểu Hồ Chính Giám, Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND  tỉnh An Giang cho rằng thông qua các hoạt động giám sát trên địa bàn trong hai năm qua, HĐND tỉnh An Giang đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nghị quyết; sửa đổi và bổ sung nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế địa phương và văn bản của cơ quan Nhà nước đồng thời phát hiện ngay những hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng chịu sự giám sát. Theo ông Giám, để đạt hiệu quả giám sát cần chuẩn bị chu đáo các bước: lập kế hoạch, tiến hành hoạt động giám sát, phát huy tốt vai trò Thường trực HĐND...

Đại biểu Nguyễn Thanh Tòng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng bên cạnh những thành tựu đạt được thì hoạt động của HĐND tỉnh thời gian qua còn những hạn chế cần khắc phục: Một số nghị quyết chưa thực sự đi vào đời sống, có những nghị quyết mà nội dung còn chung chung khó áp dụng...

Từ thực tế trên, ông Giám cho rằng để khắc phục, các đại biểu HĐND cần nêu cao tinh thần trách nhiệm; tăng cường đi thực tế, theo dõi, nắm bắt tình hình để tham gia thảo luận, làm rõ các vấn đề... Từ đó góp phần tham gia quyết định vấn đề một cách phù hợp.

Đại biểu Trần Văn Cường, Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc nâng chất lượng hoạt động HĐND, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đó là Thường trực HĐND cần quan tâm đến “sức sống” của các nghị quyết còn hiệu lực, các Ban của HĐND chủ động phối hợp các sở ngành liên quan giải trình, làm rõ thêm và cung cấp những thông tin thuận lợi cho việc thẩm tra...

Đại biểu Nguyễn Hữu Tám, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Sóc Trăng  cho rằng, để chuẩn bị cho việc thẩm tra sau khi được Thường trực HĐND tỉnh phân công, các Ban của HĐND cần cử thành viên sớm tiếp cận, nghiên cứu dự thảo nghị quyết, yêu cầu soạn thảo và các cơ quan hữu quan cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thẩm tra. Kinh nghiệm nhằm nâng chất hoạt động Thường trực HĐND tỉnh nhất là trong công tác chuyên môn tại Sóc Trăng là: sớm xác định nội dung kỳ họp và phân công cơ quan chức năng chuẩn bị nội dung, nâng cao trách nhiệm thẩm tra và đóng góp cho văn kiện kỳ họp, tổ chức giám sát và khảo sát đối với những vấn đề bức xúc, đồng thời kịp thời cung cấp thông tin cho Tổ chỉnh lý để nghị quyết bảo đảm đúng thể thức và nội dung được góp ý.

Ngoài các ý kiến đóng góp nhằm khắc phục hạn chế, khiếm khuyết để nâng cao hoạt động HĐND đặc biệt trong công tác giám sát, HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long qua hội nghị cũng kiến nghị Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ngành liên quan hỗ trợ tháo gỡ những vấn đề liên quan về quy trình, thủ tục, hình thức ban hành văn bản quy phạm pháp luật; sự cần thiết hợp nhất giữa Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND năm 2004 để mang tính đồng bộ, tránh sự trùng lắp, chồng chéo gây khó khăn khi thực hiện.

Theo ông Phạm Văn Bảy, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang, các ý kiến đóng góp sẽ được tập họp đầy đủ sau hội nghị nhằm nhân rộng những giải pháp, cách làm hay để HĐND các tỉnh, thành cùng thực hiện; đồng thời kiến nghị lên cấp trên những tồn tại cần tháo gỡ để hoạt động HĐND ngày càng đổi mới, hoàn thiện cơ chế Đảng lãnh đạo - Nhà nước quản lý - nhân dân làm chủ, nâng cao hơn nữa vai trò Nhà nước pháp quyền.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 23 sắp tới do tỉnh An Giang đăng cai.

Cẩm Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên