13:21 BNT Thứ năm, 28/05/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 3944

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 237123

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10777437

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Thứ năm - 09/08/2012 17:55
Ngày 8/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh - Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện các mục tiêu Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 6 tháng đầu năm 2012.


Ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Qua gần 5 năm thực hiện nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị, thành đã triển khai, tuyên truyền thực hiện nghị quyết; đã xây dựng chương trình hành động, lồng ghép vào các mục tiêu, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các nội dung giáo dục về giới, bình đẳng giới, lao động, việc làm đã được đưa vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng của các trường chính trị và cả các trường thuộc hệ thống giáo dục.

Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ nữ đã có những chuyển biến tích cực. Việc phát hiện, giới thiệu nguồn cán bộ nữ đưa vào quy hoạch cấp ủy và chức danh lãnh đạo các cấp nhiệm kỳ 2011-2015 đã được các cấp ủy quan tâm hơn trước, nhưng kết quả vẫn còn nhiều hạn chế (toàn tỉnh nhiệm kỳ trước là 21,01%, nhiệm kỳ 2011-2015 là 11,49%). Tỷ lệ cán bộ nữ được đưa đi đào tạo, bồi dưỡng hàng năm đều tăng, tỉnh đã mở lớp đào tạo về chuyên môn, quản lý Nhà nước đối với cán bộ trong quy hoạch, tạo điều kiện cho phụ nữ đi học (hiện có 30%). Các chính sách về hỗ trợ vốn, dạy nghề, tạo việc làm, đời sống, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm.

Hiện tại, lãnh đạo nữ ở các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị của tỉnh chiếm 24,87% (trong đó cấp tỉnh  30,93%, cấp huyện  23,83%). Trong 6 tháng đầu năm 2012, đã có 340 nữ được kết nạp vào Đảng, chiếm 23,34%; đối với khu vực quản lý hành chính Nhà nước có 38 nữ được tuyển dụng, chiếm hơn 46%, khu vực sự nghiệp có 424 nữ được xét tuyển, chiếm 72%. Nữ được đào tạo chuyên môn sau đại học chiếm 22%, đào tạo đại học chiếm 41%,...

Song song đó, các ngành, các cấp đã nỗ lực tạo nhiều cơ hội cho nữ có việc làm, phát triển kinh tế thông qua các nguồn vốn phát triển việc làm và các dự án phi Chính phủ. Thông qua hoạt động của các trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trung tâm dạy nghề các huyện, thành, thị, các lớp dạy nghề cho phụ nữ nông thôn của Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành, thị. Bằng nhiều giải pháp thực hiện đã giới thiệu việc làm cho 2.300 lao động, trong đó có gần 1.100 lao động có việc làm ổn định. Các trung tâm giới thiệu việc làm cho trên 8.000 lao động, trong đó có hơn 2.200 lao động nữ. Thực hiện chính sách hỗ trợ dạy nghề cho lao động nghèo và người tàn tật các huyện và các cơ sở dạy nghề đã tổ chức đào tạo cho 388 lao động.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo đã tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể tích cực vận động, hỗ trợ các điều kiện để phụ nữ từ 25-40 tuổi đi học diện chống mù chữ, phụ nữ dưới 40 học sau xóa mù chữ. Đến nay, số lượng cán bộ, giáo viên, thạc sĩ đã nâng lên chiếm tỷ lệ gần 52% và đang học sau đại học chiếm 53%. Việc bình đẳng giới trong phổ thông khá tốt, tỷ lệ học sinh nam và nữ ở các cấp học gần tương đương nhau. Riêng giáo dục đại học và sau đại học tuy tỷ lệ nữ thấp hơn, nhưng hàng năm đều tăng lên.

Mặt khác, mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản đã phủ khắp các xã, phường trong toàn tỉnh. Ngành y tế đã mở các lớp đào tạo về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bác sĩ sản, nữ hộ sinh từ tuyến tỉnh đến cơ sở, bổ sung nhiều thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật cao, nhằm phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời nên đã giảm tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa. Tại các trạm y tế có phòng tư vấn về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hiện nay, tỉ số giới tính khi sinh của tỉnh là 115 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là 91,68%. Đồng thời, Hội phụ nữ cơ sở đã tổ chức trên 5.400 cuộc tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, kết hôn với người nước ngoài qua môi giới, phòng chống mại dâm, buôn bán phụ nữ với trên 164.000 lượt phụ nữ dự; phổ biến pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình cho trên hơn 256.000 hội viên phụ nữ thông qua trên 6.800 cuộc họp,...

Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đề nghị trong thời gian tới các ngành, các cấp cần đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của mọi người về bình đẳng giới. Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh cần tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành để thực hiện tốt các mục tiêu về bình đẳng giới; đồng thời tích cực tham mưu với Đảng về công tác cán bộ nữ; các sở ngành, UBND các huyện, thị, thành thực hiện lồng ghép bình đẳng giới trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương; đặc biệt quan tâm công tác cho vay vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho phụ nữ,...

Phúc Minh

Theo tiengiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bình đẳng giới

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên