10:17 BNT Thứ tư, 15/07/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 2771

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109927

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11142747

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Cai Lậy qua 01 năm thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ ba - 30/07/2013 10:30
Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào, toàn huyện Cai Lậy có 16.385 gia đình có công với cách mạng, 7.948 liệt sĩ, 2.324 thương binh, 11 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 386 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngay sau khi có Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, cơ quan quân sự huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo huyện và thành lập Hội đồng chính sách xã, thị trấn; chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ trong các tầng lớp nhân dân và cho các đối tượng chính sách. Đối với các xã, thị trấn, sau khi nhận được hướng dẫn của trên, cơ quan quân sự xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập Hội đồng chính sách có phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên, trong đó cơ quan quân sự làm thường trực, luôn gắn trách nhiệm của cấp ủy chính quyền địa phương vào công tác chính sách, kết hợp làm công tác tuyên truyền lồng ghép với việc phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong các buổi họp từ ấp, khu phố đến các đoàn thể trong xã, thị trấn... Trong tuyên truyền, nhiều địa phương đã có những cách làm rất sáng tạo, sát với điều kiện cụ thể, bảo đảm cho mọi người dân nắm chắc các nội dung của Quyết định 62; nắm chắc cách thức, quy trình làm hồ sơ và tổ chức xét duyệt. Từ đó giúp cho đối tượng được hưởng chế độ chính sách nắm chắc hơn Quyết định số 62 cũng như giúp cho quá trình làm thủ tục hồ sơ ở cơ sở tiến độ nhanh hơn.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Cai Lậy có khoảng 2.029 đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện các cấp đã luôn chú trọng phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong các cấp; sự phối kết hợp chặt chẽ cơ quan Quân sự, Công an, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội huyện. Hội đồng chính sách xã, thị trấn đã triển khai tới các ấp, khu phố tiến hành lập danh sách, phối hợp với chi bộ, chi hội Cựu chiến binh, chi hội Thanh niên xung phong, hướng dẫn kê khai, làm hồ sơ, thủ tục cho các đối tượng được hưởng. Cùng với đó, cơ quan quân sự huyện thường xuyên cử cán bộ xuống các xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn, kê khai, làm thủ tục, không để sai sót hoặc nhầm lẫn, luôn bảo đảm dân chủ, công khai và đúng quy định. Do làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đến nay huyện đã tiếp nhận thẩm định và chuyển về tỉnh 1.931 hồ sơ; trong đó đã có 1.146 hồ sơ đã giải quyết chế độ với số tiền gần 4,6 tỉ đồng. Các địa phương có đối tượng được hưởng nhiều nhất là thị trấn Cai Lậy: 135 người, Long Trung: 108 người, Ngũ Hiệp: 107 người… Công tác chi trả cho các đối tượng được thực hiện chặt chẽ, trang nghiêm, kịp thời, chính xác và trao tận tay người được hưởng chính sách. Trong buổi lễ chi trả có mặt của các đồng chí lãnh đạo chính quyền, các ban ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo huyện, Hội đồng chính sách xã, thị trấn… Hiện nay, huyện Cai Lậy còn khoảng 441 hồ sơ đã đề nghị thẩm định và trình các cấp có thẩm quyền xét hưởng chế độ; đồng thời huyện đang tiếp tục hướng dẫn kê khai và tổ chức thẩm định hồ sơ đối với các đối tượng còn lại.

Sau 01 năm thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ đã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong huyện quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, triển khai tích cực, đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, công khai, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, qua đó tiếp tục khẳng định ý nghĩa to lớn, sâu sắc của chính sách, được các cấp, các ngành, nhân dân và các đối tượng hưởng chính sách đồng tình ủng hộ. Việc làm đó có ý nghĩa xã hội to lớn, góp phần thực hiện chính sách "Đền ơn đáp nghĩa" của Đảng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ còn một số hạn chế: Việc triển khai ở một số đơn vị xã còn chậm, trong triển khai còn lồng ghép nhiều nội dung nên chất lượng chưa cao. Một số người đã lâu không viết nên khi khai bản khai không đúng theo hướng dẫn, bản thân lại không nhớ quyết định phục viên, xuất ngũ. Đối với những người là quân nhân bị bệnh tâm thần hoặc từ trần, thân nhân không nắm được thời gian công tác. Một số quyết định của đối tượng bảo quản không tốt nên bị mất hoặc phai mờ… 

Trung tá Ngô Thanh Hùng - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Cai Lậy cho biết: Công tác chính sách hậu phương quân đội là một chính sách lớn và ý nghĩa của Đảng và Nhà nước ta. Giải quyết tốt những tồn đọng sau chiến tranh vừa thể hiện sự quan tâm đãi ngộ của Đảng và Nhà nước đối với người có công vừa góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội và đặc biệt là phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện, chỉ đạo các địa phương xét duyệt giải quyết cho các đối tượng còn lại bảo đảm đạt chất lượng, hiệu quả. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về nội dung Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ, phát huy vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị trong quá trình tổ chức thực hiện, không để xảy ra tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Lê Quang Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên