02:33 BNT Thứ năm, 30/03/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 1331

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 398210

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19874055

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin dịch bệnh COVID-19 » Tin hoạt động

TP. Mỹ Tho với công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ ba - 14/09/2021 21:15
Thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, trong thời gian qua, TP. Mỹ Tho đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

Công tác tiêm ngừa tại TP. Mỹ Tho.

Công tác tiêm ngừa tại TP. Mỹ Tho.

Tính từ ngày 15 tháng 6 đến 18 giờ ngày 12 tháng 9 năm 2021, qua xét nghiệm PCR, thành phố đã ghi nhận có 5.825 trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19, trong đó có 164 trường hợp tử vong, điều trị khỏi bệnh 3.044 người. Cơ quan chức năng đã truy vết cách ly các trường hợp F1; ra quyết định cách ly tại nhà đối với những trường hợp F2 và lập danh sách theo dõi các trường hợp F3, đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan. Ngay khi có kết quả ghi nhận các ca nghi nhiễm COVID-19, TP. Mỹ Tho và các phường, xã đã khẩn trương truy vết, đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, khử khuẩn các khu vực liên quan và quản lý các trường hợp F2, F3 theo quy định phòng, chống dịch.
 
Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian qua, TP. Mỹ Tho đã khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp như: thành lập các Tổ cấp cứu - phòng chống dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, hóa chất, thuốc.... để phòng, chống dịch bệnh. Đối với công tác điều trị, thành phố cũng bố trí khu tiếp nhận và cách ly khi có phát hiện cas nghi ngờ nhiễm COVID-19; lập danh mục dự trù thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 với việc phối hợp với các ngành tuyên truyền, cấp phát trên tờ bướm, tranh, ảnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh...; tập huấn phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế các khoa phòng thuộc Trung tâm y tế và trạm y tế các phường, xã…

Trong tháng 8 năm 2021, TP. Mỹ Tho đã thực hiện hoàn thành công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 diện rộng đợt 1 trên địa bàn thành phố. Trong đợt này, thành phố ưu tiên tiêm vắc-xin cho toàn bộ người 18 tuổi trở lên trong vùng nguy cơ rất cao và các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, thành phố đã có trên 81.000 người dân được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19. Để tổ chức chiến dịch tiêm chủng này, thành phố đã huy động 360 người tham gia. Trong đó, ngoài lực lượng nhân viên y tế của TP. Mỹ Tho, còn huy động lực lượng tình nguyện viên là cán bộ, nhân viên y tế nghỉ hưu và nhân viên y tế tư nhân; đồng thời có sự chi viện đội tiêm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành và các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Hiện toàn TP. Mỹ Tho có 174.000 người từ 18 tuổi trở lên và trước khi tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng, đã có 17.123 người được tiêm vắc-xin (trong đó 1.552 người đã tiêm 2 mũi). Như vậy, đến chiều ngày tháng 8 năm 2021, toàn thành phố có tổng cộng trên 98.750 người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, đạt tỷ lệ trên 56%.

TP. Mỹ Tho còn triển khai thực hiện 3 đợt chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố, trong đó trong giai đoạn I (từ ngày 18-27/8/2021), theo số liệu thống kê của UBND TP. Mỹ Tho, trong 10 ngày thực hiện chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng mầm bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại khu phố, ấp có nguy cơ rất cao; khu phố, ấp có nguy cơ cao; khu phố, ấp nguy cơ và khu phố, ấp bình thường mớichiến dịch tầm soát cộng đồng đã phát hiện tổng cộng 847 mẫu gộp dương tính, đã lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR liên quan 2.458 người và đã có kết quả 1.102 người dương tính với SARS-CoV-2. Trong giai đoạn II (từ ngày 29/8 đến ngày 08/9/2021), thực hiện chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố, trong 10 ngày thực hiện chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng mầm bệnh COVID-19 giai đoạn II trong cộng đồng tại khu phố, ấp có nguy cơ rất cao; khu phố, ấp có nguy cơ cao; khu phố, ấp nguy cơ và khu phố, ấp bình thường mới chiến dịch tầm soát cộng đồng giai đoạn II đã phát hiện tổng cộng 416 mẫu gộp dương tính, đã lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR liên quan 1.387 người, hiện đã có kết quả 504 người dương tính với SARS-CoV-2. Hiện thành phố đang tiếp tục tiến hành thực hiện chiến dịch tầm soát giai đoạn III.
 
Các ban, ngành đoàn thể thành phố Mỹ Tho cũng tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với những hoạt động cụ thể như: chủ động triển khai, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, đoàn viên, hội viên tại đơn vị. TP. Mỹ Tho phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, ngành Y tế, ngành Công an giám sát các trường hợp đang được cách ly y tế tại hộ gia đình, tại nơi lưu trú; theo dõi, phát hiện các trường hợp người từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về, người lạ đến trên địa bàn khu dân cư thông báo cho cơ quan Y tế để kiểm tra sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phân công các Tổ công tác nắm chắc từng hộ gia đình trong một địa bàn cụ thể để giám sát sức khỏe đối với người từ nước ngoài trở về, người từ vùng dịch, người lạ mới đến địa bàn phụ trách cư trú yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe theo quy định. Trung tâm Y tế thành phố và Trạm Y tế các phường, xã làm nòng cốt, tham mưu UBND thành phố tổ chức tốt công tác cách ly y tế và giám sát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; hướng dẫn, kiểm tra việc phân luồng khám, chữa bệnh tại các cơ sở điều trị đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó là tiếp tục triển khai công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, nhất là đối với người cao tuổi có bệnh lý nền, bệnh mãn tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện Chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19, TP. Mỹ Tho thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội: Đảm bảo về giãn cách trong quy trình làm việc; hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, khuyến khích chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến…
 Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua của TP. Mỹ Tho luôn nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh Tiền Giang và các sở, ngành tỉnh; đồng thời thành phố cũng chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch bệnh, qua đó thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố.

Thanh Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên