02:52 BNT Thứ sáu, 27/11/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 61

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1366

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 182316

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12144112

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Văn nghệ » Tin hoạt động

Sôi nổi các hoạt động liên kết trong hoạt động văn học nghệ thuật ĐBSCL

Thứ ba - 20/01/2015 18:28
Ngày 16/1, tại Thành phố Mỹ Tho, lãnh đạo của 13 Hội Văn học Nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã cùng ngồi lại để tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm cho các hoạt động liên kết văn học nghệ thuật trong năm 2014 cũng như bàn bạc, thảo luận phương hướng hoạt động năm mới. Nội dung của hội nghị này đã phần nào cho thấy diện mạo chung của phong trào văn học nghệ thuật khu vực trong thời gian qua với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng và phong phú.
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng thành viên Trại sáng tác VHNT ĐBSCL 2014

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng thành viên Trại sáng tác VHNT ĐBSCL 2014

30 năm liên kết khu vực

Soạn giả Huỳnh Anh - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang, cho biết: “Mối liên kết hoạt động chính thức được lãnh đạo các Hội Văn học Nghệ thuật trong khu vực ĐBSCL ký kết và đề ra quy chế liên kết từ năm 1985. Theo đó, mỗi năm sẽ có một đơn vị đóng vai trò là Hội trực, làm nhiệm vụ điều động kế hoạch, giám sát việc thực hiện đồng thời tạo điều kiện giúp đỡ các hội thành viên trong các hoạt động liên kết. Cuối mỗi năm đều có hội nghị tổng kết, giao ban”.

Đây là một trong những nét đặc thù trong hoạt động văn học nghệ thuật khu vực ĐBSCL so với cả nước đã được Ủy ban toàn quốc Liêp hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng như các Hội chuyên ngành trung ương đánh giá rất cao. Tính đến nay các Hội Văn học nghệ thuật trong khu vực đã có 30 năm hợp tác liên kết, mang lại nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt trên lĩnh vực phát hiện và bồi dưỡng lực lượng sáng tác. Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi hằng năm, các buổi tọa đàm về tình hình sáng tác văn học nghệ thuật đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, mở ra “sân chơi chung” cho đông đảo văn nghệ sĩ trong khu vực.


Lễ khai mạc Triển lãm mỹ thuật ĐBSCL 2014 tại Cà Mau

Theo soạn giả Huỳnh Anh, thời gian qua, văn nghệ sĩ Tiền Giang đã nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực các cuộc thi cũng như hoạt động liên kết khác của khu vực. Tiền Giang cũng đã đứng ra đăng cai một số cuộc thi về: Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh,… tạo được tiếng vang, cũng như tổ chức thành công tọa đàm về văn xuôi. Qua đó, văn nghệ sĩ tỉnh nhà đã có dịp cọ sát nghề nghiệp, đồng thời cũng là cơ hội tiếp thêm động lực sáng tạo để cho ra đời ngày càng nhiều những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị mang đậm đặc thù của vùng ĐBSCL, khắc họa chân thực hình tượng vùng đất và con người Nam bộ. Mỗi cuộc thi thực sự là một ngày hội để văn nghệ sĩ trong khu vực thắt chặt thêm tình đoàn kết, là dịp để trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và cũng đã có rất nhiều tác giả Tiền Giang đạt được giải thưởng cao từ những cuộc thi này.

Thêm một năm với nhiều hoạt động sôi sổi

Năm 2014, Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang được đánh giá cao trong vai trò Hội trực thông qua việc tiếp tục làm cầu nối cho nhiều hoạt động liên kết về văn học nghệ thuật.

Do các Hội trong khu vực đều đã có ý thức trách nhiệm rất cao trong hoạt động liên kết, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật từ Chính phủ và sự quan tâm sâu sát của các Hội chuyên ngành trung ương cũng như Tỉnh ủy, UBND tỉnh ở mỗi địa phương nên hoạt động văn học nghệ thuật diễn ra tương đối thuận lợi. Triển lãm Mỹ thuật ĐBSCL lần thứ 19 do Cà Mau đăng cai vào tháng 8 đã giới thiệu 260 tác phẩm của 226 tác giả. Ban tổ chức đã chọn trao 7 giải thưởng cho các tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Trung ương và 11 tác phẩm cho các tác giả chưa phải là hội viên.

Trong khi đó, Liên ảnh nghệ thuật ĐBSCL lần thứ 29 do Đồng Tháp tổ chức đã thu hút 406 tác giả nhiếp ảnh chuyên và không chuyên với gần 2700 ảnh tham gia dự thi. Hội đồng Giám khảo đã chọn 180 tác phẩm vào vòng triển lãm, và trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc nhất. Cuộc thi ca khúc ĐBSCL do Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đăng cai cũng đã nhận được trên 240 tác phẩm tham dự và sẽ được tổ chức tổng kết trao giải vào dịp kỷ niệm 40 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long đảm nhận công trình khá quy mô, đó là tuyển chọn và in tập sách Mỹ thuật ĐBSCL. Với mong muốn tuyển tập này có thể phác họa nên diện mạo đầy đủ nhất của phong trào mỹ thuật khu vực từ sau ngày miền Nam giải phóng đến nay nên việc tập hợp và sưu tầm tốn khá nhiều thời gian, kế hoạch in tập sách này đã được kéo dài sang năm 2015.


Ca sĩ Huy Thế (Tiền Giang) tham gia biểu diễn
tại chương trình ca nhạc các tỉnh đồng bằng sông Tiền.

Năm qua, Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật khu vực cũng đã được tổ chức tại Tiền Giang với sự tham dự của 25 tác giả. Trong thời gian 10 ngày dự trại, ngoài hoạt động sáng tác, trao đổi chuyên môn, các trại viên đã được tổ chức đi thực tế để tìm cảm hứng sáng tác. Đây là một trong những hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ rất bổ ích nhằm giúp văn nghệ sĩ trong khu vực không ngừng sáng tạo ra nhiều tác phẩm xuất sắc, sinh động, chân thực về cuộc sống và con người vùng đất Tây Nam bộ.

Theo đánh giá từ báo cáo tổng kết thì các Hội đăng cai hoạt động liên kết năm qua đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Việc mời Hội đồng giám khảo có uy tín, đảm bảo tính khách quan, công bằng đã thuyết phục được đông đảo văn nghệ sĩ khu vực gửi tác phẩm tham gia. Công tác tổ chức tổng kết trao giải được thực hiện chu đáo, trang trọng với nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng tốt và chất lượng nghệ thuật không ngừng được nâng cao.

Tại hội nghị lần này, lãnh đạo các hội văn học nghệ thuật cũng đã đề ra phương hướng cho hoạt động liên kết văn học nghệ thuật khu vực trong năm 2015. Theo đó, Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Cần Thơ sẽ đăng cai Liên hoan ảnh nghệ thuật lần thứ 30 cùng với Cuộc thi sáng tác kịch ngắn và chập cải lương, Bạc Liêu tổ chức Triển lãm mỹ thuật, An Giang nhận đăng cai Cuộc thi truyện ngắn và Cuộc thi viết lời mới vọng cổ sẽ do Sóc Trăng tổ chức.

Trong giai đoạn hội nhập như hiện nay, việc liên kết hoạt động giữa Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, định kỳ tổ chức các đợt sinh hoạt nghề nghiệp hoặc trại sáng tác chung là điều hết sức cần thiết. Chỉ khi có sự liên kết, thì không khí sáng tác ở đồng bằng mới có “sinh khí” tạo nên nhiều tác phẩm có chất lượng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Hoàng Thêm - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Cà Mau cho rằng những cuộc thi này cần được sự bảo trợ của các Hội chuyên ngành trung ương, để các giải thưởng văn học nghệ thuật của khu vực được ghi nhận một cách xứng đáng và hoạt động liên kết mang lại hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn. Việc liên kết chặt chẽ hơn, sâu hơn sẽ giúp phong trào sáng văn học nghệ thuật của khu vực ĐBSCL hòa nhanh vào dòng chảy chung của cả nước.

Lê Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên