03:10 BNT Thứ sáu, 03/07/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 606

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14730

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11047550

Trang nhất » Tin Tức » Người tốt việc tốt

Hiệu quả từ phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ năm - 30/10/2014 09:56
Những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân huyện Cai Lậy đã không ngừng nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu. Phong trào này đã giúp nhiều hội viên nông dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích đất. 
Tham quan mô hình sầu riêng nghịch vụ cho năng suất cao của anh Huỳnh Văn Kem

Tham quan mô hình sầu riêng nghịch vụ cho năng suất cao của anh Huỳnh Văn Kem

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng sầu riêng với 7 ha của hộ anh Huỳnh Văn Kem - ấp 4, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, anh Kem cho biết trước đây gia đình anh thường rơi vào cảnh “được mùa rớt giá” vì cho trái mùa thuận, nhưng từ khi tham gia vào Chi hội nông dân của ấp, thường xuyên được dự các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển qua xử lý sầu riêng nghịch vụ và cho hiệu quả rất cao. Như trong vụ sầu riêng đang chuẩn bị thu hoạch vào  cuối tháng 10/2014, vườn sầu riêng nhà anh cho năng suất hơn 10 tấn, với giá bán tại vườn bình quân là 55.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh thu lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Với mục đích giúp hội viên nông dân có thể hiểu và thực hành các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, các cấp Hội nông dân huyện còn phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức nhiều lớp dạy nghề nông nghiệp và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Từ các kiến thức của các buổi hội thảo, hội viên nông dân về áp dụng tại gia đình, nhờ vậy các mô hình chuyển đổi đều mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đoàn Văn Toản - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy cho biết: “Hội nông dân xã đã kết hợp với Trạm khuyến nông huyện tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ đó bà con nông dân về áp dụng phương pháp vào trong mô hình vườn nhà, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Để giúp phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt kết quả tốt, những năm gần đây các cấp hội nông dân huyện Cai Lậy đã tranh thủ nguồn vốn từ vay tín chấp của Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quỹ hỗ trợ nông dân giúp cho hội viên vay để mở rộng sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ các nguồn vốn vay ưu đãi mà nhiều hộ hội viên nông dân nâng cao được thu nhập cải thiện đời sống. Như hộ anh Nguyễn Văn Minh Hải - ấp Bình Phong, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã nhưng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh đã mạnh dạn đưa cây màu xuống chân ruộng với các giống cây trồng như dưa hấu, mướp, bắp... Qua 4 vụ canh tác gia đình anh thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng từ đó gia đình anh đã thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Anh Nguyễn Văn Minh Hải - ấp Bình Phong, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi cũng thuộc diện hộ nghèo, từ khi tham gia chương trình Nông dân thi đua sản xuất giỏi, tôi thấy cấy lúa thì lợi nhuận không cao nên tôi quyết định chuyển qua trồng màu mang lại thu nhập cao, từ đó gia đình tôi đã thoát nghèo và cuộc sống cũng khấm khá lên”.

Để phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt hiệu quả trước hết nhờ vào công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân kết hợp với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để thu hút hội viên nông dân học hỏi và noi theo. Ông Hồ Văn Theo - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phú, huyện Cai Lậy cho biết: “Trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất giỏi của các cấp phát động thì xã Bình Phú làm một cách bài bản, phát động đều khắp từng chi tổ hội. Đầu năm có phát động đăng ký và cuối năm có sơ tổng kết rút kinh nghiệm để đưa ra những mô hình tiên tiến đạt hiệu quả”.

Nhằm hướng đến xây dựng các xã của huyện, đặc biệt là các xã xây dựng nông thôn mới sớm đạt được tiêu chí thu nhập và hộ nghèo, thời gian tới các cấp Hội Nông dân huyện Cai Lậy sẽ không ngừng củng cố, nâng chất và hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ hội viên nông dân tích cực tăng gia sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, mở thêm các chương trình, dự án nhằm giúp cho nông dân tăng thêm thu nhập từng bước đẩy mạnh phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương.

Hồng Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên