05:21 BNT Thứ năm, 01/12/2022


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 1604

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18369699

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Nhà văn Sơn Nam với việc nghiên cứu lịch sử Tiền Giang

Lâu nay, mọi người đều có chung một kết luận, Sơn Nam là nhà văn hay nhà “Nam bộ học”. Nhưng theo tôi, Ông còn là nhà sử học, bởi vì chỉ riêng hai tác phẩm “Lịch sử khẩn hoang miền Nam” và “Miền Nam đầu thế kỷ XX: Thiên địa hội và Cuộc Minh Tân”; Ông xứng đáng được tôn vinh như thế.

Thời đại các vị vua Hùng, nước Văn Lang và Giỗ tổ Hùng Vương

Thời đại các vị vua Hùng gắn liền với nước Văn Lang là giai đoạn lịch sử mở đầu cho dân tộc ta cách nay hàng mấy chục thế kỷ, mở ra một thời đại lịch sử mới - thời đại dựng nước và giữ nước đầu tiên của dân tộc.

Nông dân xã Long Bình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế.

Xã Long Bình: Phát huy truyền thống hào hùng xây dựng quê hương phát triển

Cách đây ba phần tư thế kỷ, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây đã ghi chiến công oai hùng chống cuộc hành quân càn quét quy mô lớn của địch đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gò Công vào năm 1947 - Chiến thắng Long Thạnh. Phát huy truyền thống hào hùng đó, thời gian qua, xã Long Bình đã không ngừng nỗ lực phát triển, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Sự hy sinh oanh liệt của bác sĩ Hàng Nhựt Tâm

Sự hy sinh oanh liệt của bác sĩ Hàng Nhựt Tâm

Đồng chí Hàng Nhựt Tâm sinh năm 1937 tại làng Điều Hòa, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là các Phường 1, 2, 3, 4, 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình có truyền thống yêu nước.

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - bước ngoặc to lớn trong lịch sử cách mạng Việt Nam

I. Bối cảnh lịch sử ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến sâu sắc. Trên thế giới, chủ nghĩa tư bản chuyển từ giai đoạn tự do cạnh tranh sang chủ nghĩa đế quốc. Các nước tư bản đế quốc gia tăng các hoạt động xâm lược và áp bức nhân dân các dân tộc thuộc địa. Mâu thuẫn giữa các dân tộc thuộc địa với chủ nghĩa thực dân ngày càng gay gắt. Bên trong các nước tư bản thì tăng cường bóc lột nhân dân lao động, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra mạnh mẽ ở các nước thuộc địa.

Chiến dịch Rạch Gầm - Xoài Mút (1785) trong sự đối sánh với Chiến dịch Ngọc Hồi - Đống Đa

1) Về nguyên nhân xâm lược của giặc Xiêm và giặc Thanh

Giặc Xiêm trong chiến dịch Rạch Gầm - Xoài Mút (RG - XM) và giặc Thanh trong chiến dịch Ngọc Hồi - Đống Đa (NH - ĐĐ) đều có ý đồ chiếm lấy nước ta. Từ thế kỷ XVII, bọn phong kiến Xiêm đã có tham vọng “Đông tiến”, xâm chiếm Chân Lạp (Campuchia), nhiều lần cho quân cướp phá Hà Tiên và một số nơi ven biển Tây Nam bộ của nước ta. Còn bọn phong kiến Thanh luôn ấp ủ mưu đồ bành trướng xuống phía Nam. Việc nhà Thanh xua quân xâm lược nước ta là hệ quả tất yếu của chính sách bành trướng, bá quyền nước lớn đã được hình thành từ rất sớm trong lịch sử Trung Quốc.

Người anh hùng ở Chiến trận Ấp Bắc

Người anh hùng ở Chiến trận Ấp Bắc

Đó là đồng chí Đặng Minh Nhuận, còn có tên là Đoàn Triết Minh, Nguyễn Bảy, thường gọi Bảy Đen, sinh năm 1932 tại làng Long Châu, quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là Phường 3, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) trong một gia đình sinh sống bằng nghề công thương.

Tấm gương chiến đấu kiên cường của cán bộ Đoàn Trần Quang Cơ

Tấm gương chiến đấu kiên cường của cán bộ Đoàn Trần Quang Cơ

Ngày 20-8-1961, quân đội Sài Gòn huy động lực lượng hùng hậu, mở cuộc càn quét lớn vào vùng căn cứ Đức Hòa (tỉnh Long An).  Với khẩu súng ngắn trong tay, Bí thư Ban Cán sự  Sinh viên - Học sinh Khu Sài Gòn - Gia Định Trần Quang Cơ đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng rồi tháo súng ném xuống đồng bưng. Ông bị giặc bắt cùng một số cán bộ, chiến sĩ. Trước họng súng của kẻ thù, ông hiên ngang dũng cảm hô to “Đả đảo đế quốc Mỹ, Đảng Lao động Việt Nam muôn năm (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam)” trước lúc ngã xuống.

Hướng dẫn công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục Lịch sử Đảng năm 2022

Ngày 3-12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn 23-HD/BTGTU về Huớng dẫn công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục Lịch sử Đảng năm 2022.

Danh họa cách mạng Mai Văn Hiến

Danh họa cách mạng Mai Văn Hiến

Danh họa Mai Văn Hiến là một tên tuổi sáng giá của mỹ thuật thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945-1954, một trong những người đặt nền móng cho nền nghệ thuật hiện thực cách mạng, đồng thời mở đầu cho một xu hướng nghệ thuật chính thống, là xu hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa - như sau này các nhà nghiên cứu mỹ thuật đánh giá.

Đồng chí Phạm Hùng với phong trào đấu tranh cách mạng ở tỉnh Mỹ Tho năm 1930-1931

Năm 1927, Collège de Mytho (nay là Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) tiếp nhận một cậu học sinh 15 tuổi quê ở Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tên là Phạm Văn Thiện. Phải nói rằng vào học được trường này phải là học sinh giỏi, bởi vì việc thi tuyển có yêu cầu rất cao. Trong thời gian theo học, học sinh Phạm Văn Thiện được gia đình ông Út Lân ở làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) nhận làm giám hộ.

Bút tích đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, khóa X.

Cờ đỏ sao vàng - Lá cờ thiêng liêng của dân tộc

1. Năm 2005, Tỉnh ủy Tiền Giang và Viện Lịch sử Đảng Trung ương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Mỹ Tho - từ cuộc khởi nghĩa tháng 11 năm 1940 đến Cách mạng tháng Tám năm 1945”. Về lá cờ đỏ sao vàng, Tổng luận của Hội thảo khẳng định: “Hội nghị Xứ ủy mở rộng tháng 7 năm 1940 ở Tân Hương (huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho), đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng về cuộc khởi nghĩa Nam kỳ, trong đó có nghị quyết về hình thức của chính quyền, Quốc kỳ, khẩu hiệu, chính sách đối với các tầng lớp nhân dân. Quốc kỳ là cờ đỏ sao vàng 5 cánh”.

Nhà giáo trung kiên Nguyễn Nhựt Ánh

Nhà giáo trung kiên Nguyễn Nhựt Ánh

Đồng chí Nguyễn Nhựt Ánh, tên thường gọi là Năm Ánh, bí danh Khánh Nam, sinh năm 1930 tại làng Long Thuận, tổng Hòa Lạc Hạ, tỉnh Gò Công (nay là xã Long Thuận, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang), trong một gia đình trí thức có truyền thống yêu nước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thẩm định đề tài “Lịch sử Kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang (1930-2020)”

Ngày 28-10, Hội đồng thẩm định đề tài “Lịch sử Kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang (1930-2020)” do đồng chí Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên trong Hội đồng thẩm định, Ban biên soạn và đại diện lãnh đạo cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng tham dự.

Nơi từng là hầm chứa hàng của trạm trung chuyển B8.

Thế trận lòng dân ở trạm trung chuyển B8 tại Tiền Giang

Vào những ngày tháng 10 này, chúng tôi có dịp đến thăm một trong những trạm trung chuyển vũ khí tại xã Phú Tân (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Trạm trung chuyển vũ khí tại tỉnh Tiền Giang của Đường Hồ Chí Minh trên biển là Trạm Bà Từ (bí số gọi là B8) trung chuyển vũ khí từ bến Bến Tre về mặt trận miền Đông Nam bộ, Sài Gòn - Chợ Lớn và Trung ương Cục (R).

Hội nghị thẩm định Lịch sử Đảng bộ xã Tân Hội (1930 - 2015).

Hội nghị thẩm định Lịch sử Đảng bộ xã Tân Hội (1930-2015)

Ngày 15-10, Thị ủy Cai Lậy tổ chức Hội nghị thẩm định Lịch sử Đảng bộ xã Tân Hội (1930 - 2015). Tham dự Hội nghị có đồng chí Hà Thanh Hữu - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Cai Lậy, Chủ tịch Hội đồng thẩm định cùng các thành viên trong Hội đồng thẩm định, Ban biên soạn và các đồng chí Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Hội.

Về một gia đình chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất

Trong công cuộc giải phóng dân tộc, ở Tiền Giang có những gia đình cách mạng nổi tiếng kiên cường, bất khuất, sẵn sàng hy sinh tính mạng và của cải vì nền độc lập, tự do của đất nước. Một trong những gia đình ấy là gia đình của ông Trần Văn Hoài (cha) và ông Trần Văn Hiển (con) ở huyện Chợ Gạo.

Nguyễn Thị Bờ - Người Phụ nữ trung kiên

Nguyễn Thị Bờ - Người Phụ nữ trung kiên

Đồng chí Nguyễn Thị Bờ đã hy sinh vì nước năm 43 tuổi, được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng chí là cán bộ y tế cách mạng kiên cường; triệt để chấp hành sự phân công của tổ chức; tuyệt đối trung thành với Đảng và nhân dân; kiên trì và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, nguy hiểm; tận tụy, sáng tạo trong công việc, nhất là trong việc chăm sóc thương binh; chiến đấu anh dũng đến giờ phút cuối cùng; hy sinh bản thân, trong đó có cả hai con của mình, vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, làm sáng ngời truyền thống vẻ vang của ngành Y tế cách mạng và nữ giới tỉnh nhà. Tên của đồng chí được đặt tên đường ở thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Công an thị xã Cai Lậy vận chuyển rau xanh hỗ trợ người dân nơi bị phong tỏa.

Công an Tiền Giang: vững vàng trên mọi trận tuyến

Cách mạng Tháng Tám thành công rực rỡ, ngày 19-8-1945, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam chính thức được thành lập. Vào thời điểm lịch sử đó, tổ chức Công an đầu tiên được thành lập tại Mỹ Tho - Gò Công với tên gọi Quốc gia tự vệ cuộc. Đến quý II-1946 đổi lại là Ty Công an Mỹ Tho, Ty công an Gò Công. Sau 30-4-1975, tỉnh Mỹ Tho, Gò Công hợp nhất thành tỉnh Tiền Giang. Ty công an Mỹ Tho và Ty công an Gò Công sáp nhập lại thành Ty Công an Tiền Giang (nay là Công an tỉnh Tiền Giang).

Lễ Quốc khánh 2-9 ở Tiền Giang

Ngày 02-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân dân trên thế giới, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 ... 13 14 15  Trang sau
 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên