04:49 BNT Thứ năm, 11/08/2022

Nội dung chínhThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 1704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17181890

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công - Những bài học lịch sử

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám - 1945 ở Mỹ Tho, Gò Công để lại nhiều bài học quý báu. Đó là các bài học:

Xây dựng lực lượng cách mạng và chuẩn bị mọi mặt góp phần thắng lợi Cách mạng Tháng Tám - 1945

Cùng với tiến trình hoạch định chủ trương khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, Đảng bộ tỉnh Mỹ Tho và Đảng bộ tỉnh Gò Công khẩn trương tiến hành xây dựng lực lượng cách mạng, bao gồm lực lượng lãnh đạo, lực lượng quần chúng, lực lượng vũ trang,... Mặt trận Việt Minh là tổ chức có sức hấp dẫn với các tầng lớp nhân dân. Trên thực tế, Việt Minh thiết lập được mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức thành viên, tạo thêm điều kiện cho lực lượng cách mạng phát triển không ngừng trên địa bàn toàn tỉnh Mỹ Tho, tỉnh Gò Công.

Nhà báo - họa sĩ Châu Hồ.

Nhà báo - họa sĩ Châu Hồ

Nhà báo - họa sĩ Châu Hồ, tên thật là Châu Văn Niên, sinh năm 1935 tại làng Phú Mỹ, quận Châu Thành, tỉnh Tiền Giang (nay là xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang).

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: học dân, tin dân, dựa vào dân

Nguyễn Thành Vĩnh sinh năm 1904 tại làng Đạo Ngạn, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) là một luật sư rất nổi tiếng trước năm 1945. Cách mạng tháng Tám (1945) thành công, ông thoát ly gia đình, vào bưng biền tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, đặc trách công tác tài chính, từng đóng góp 200 lượng vàng cho cách mạng. Trong quá trình hoạt động, ông luôn thực hiện lời Bác Hồ dạy: học dân, tin dân và dựa vào dân. Dưới đây là mẩu chuyện do ông kể trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Giá trị giáo dục lòng yêu nước của văn hoá dân gian tỉnh Tiền Giang

Vùng đất Tiền Giang có vị trí hết sức quan trọng trong khu vực nên đã trở thành nơi xâm lược, tranh chấp của các thế lực ngoại xâm. Lịch sử Tiền Giang là lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, là truyền thống yêu nước bất khuất của người dân nơi đây. Theo chiều dài lịch sử giữ nước, trên mảnh đất Tiền Giang, truyền thống này được biểu hiện mạnh mẽ, sâu sắc từ cội nguồn văn hóa đến từng trận chiến cam go của cuộc kháng chiến cuối cùng; từ hào khí cha ông đến khí phách mỗi con người bình dị.

Nghiệm thu đề tài “Tiền Giang - Nhân vật chí”

Ngày 28-5-2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Tiền Giang - Nhân vật chí”. Đề tài do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang là cơ quan chủ trì thực hiện. Báo cáo khoa học tổng kết đề tài có 1.027 trang, Đề tài có những đóng góp về khoa học và thực tiễn.

Sự kiện Nguyễn Tất Thành đi tìm đường cứu nước - cội nguồn thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Người ra đi tìm đường cứu nước và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Ngày 05-6-1911, Nguyễn Tất Thành ra đi tìm con đường mới cho sự nghiệp cứu nước. Sau nhiều năm hoạt động ở nước ngoài, Người kiên trì nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin về nước, dày công chuẩn bị các điều kiện cho việc thành lập một đảng cách mạng. Ngày 03-02-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Đây là bước ngoặt lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng được thông qua tại Hội nghị thành lập Đảng xác định được con đường cơ bản của cách mạng Việt Nam, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của dân tộc và nguyện vọng tha thiết của nhân dân.

Giá trị lịch sử của sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày 05-6-1911, Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước là sự kiện có giá trị lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa lịch sử đối với phong trào cách mạng thế giới của sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Đối với phong trào cách mạng thế giới, việc tiếp thu, vận dụng, phát triển học thuyết Mác - Lênin về cách mạng giải phóng dân tộc ở một nước thuộc địa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra nhiều luận điểm hết sức sáng tạo về vấn đề lực lượng cách mạng, vấn đề nông dân, mối quan hệ giữa cách mạng vô sản ở chính quốc với cách mạng giải phóng dân tộc ở thuộc địa; về xây dựng một chính đảng vô sản kiểu mới, quan điểm lý luận cách mạng phải gắn liền với thực tiễn cách mạng, phù hợp với thực tiễn lịch sử, chống giáo điều tả khuynh... Chủ tịch Hồ Chí Minh làm phong phú, làm giàu thêm kho tàng lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Hội viên CCB TXGC nhận Bằng công nhận hội viên sản xuất kinh doanh giỏi.

Hội Cựu Chiến binh thị xã Gò Công: Phong trào “giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Thật rất may mắn,vừa rồi tôi được tháp tùng cùng đoàn cán bộ của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Tiền Giang về thị xã Gò Công dự hội nghị tổng kết 5 năm (2016-2021) thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Thú thật, hơn 5 năm qua tôi mới có dịp trở về quê hương thị xã Gò Công. Có đi thực tế mới thấy sự đổi thay đến đổi ngạc nhiên của đô thị xứ Gò, từ đời sống kinh tế, cảnh quan đô thị, đến đường xá, giao thông nông thôn chuyễn biến khá tích cực. Đặc biệt, là cuộc sống của hội viên CCB thị xã Gò Công càng ngày càng sung túc…

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tổ chức hội thảo khoa học “Tiền Giang - Nhân vật chí”

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh lần thứ hai “Tiền Giang - Nhân vật chí”.

Quang cảnh hội thảo “Tiền Giang - Nhân vật chí” lần thứ 2.

Hội thảo khoa học “Tiền Giang - Nhân vật chí” lần thứ 2

Chiều ngày 26-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Tiền Giang - Nhân vật chí” lần thứ 2. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và học giả,... trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Khỏe - Người chiến sĩ cộng sản tiêu biểu của quê hương Tiền Giang

Vùng Đồng Tháp Mười giữ vị trí trọng yếu trong tiến trình lịch sử dân tộc ở phương Nam. Nơi đây điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, cuộc sống lam lũ đã hun đúc nên những con người có tinh thần đấu tranh kiên cường, giàu đức hy sinh vì nghĩa lớn. Mảnh đất này sinh ra nhiều danh nhân tiêu biểu cho bản lĩnh, khí phách những người đi mở cõi, đồng chí Phan Văn Khỏe là một trong những người như thế. Tưởng niệm 75 năm ngày đồng chí hy sinh (7/3/1946 - 7/3/2021) là dịp để chúng ta tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí trong đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân...

Em Võ Tuấn Kiệt chăm sóc vườn phụ cha mẹ.

Đảng viên trẻ ở huyện Cai Lậy tình nguyện lên đường nhập ngũ

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, những ca từ ấy đã vang vọng và tạo động lực cho biết bao thế hệ con người Việt Nam dốc công sức, trí tuệ để dựng xây quê hương, đất nước. Bằng ý thức trách nhiệm của người công dân và phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, đảng viên Võ Tuấn Kiệt, sinh năm 2002, cư ngụ ấp 2, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2021.

Hội thảo thẩm định lịch sử Đảng bộ xã Nhị Mỹ giai đoạn 1930 - 2014.

Hội thảo thẩm định lịch sử Đảng bộ xã Nhị Mỹ giai đoạn 1930 - 2014

Ngày 29-01, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nhị Mỹ, tổ chức Hội thảo thẩm định lịch sử Đảng bộ xã Nhị Mỹ, giai đoạn 1930 - 2014. Tham dự có đồng chí Hà Thanh Hữu, Phó bí thư Thường trực Thị ủy Cai Lậy, kiêm chủ tịch Hội đồng thẩm định, chủ trì buổi hội thảo.

Phát động đợt thi đua cao điểm “Lập công dâng Đảng”

Ngày 31-12, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Lập công dâng Đảng” chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2021).

Mô hình “Cột mốc chủ quyền” Trường Tiểu học xã Tân Thanh.

Huyện Cái Bè: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống

Hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW và 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Ban Bí thư, huyện Cái Bè đã hoàn thành việc sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ từ huyện đến cơ sở (giai đoạn 1975 - 2010) và lịch sử các ban, ngành với hơn 30 ấn phẩm lịch sử. Các ấn phẩm lịch sử đã tái hiện khá đầy đủ lịch sử truyền thống cách mạng ở địa phương, đơn vị, góp phần hình thành các tư liệu quan trọng phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bộ trưởng Ngô Tấn Nhơn - Bộ trưởng vì dân, vì Đảng

Bộ trưởng Ngô Tấn Nhơn - một trong những vị Bộ trưởng đầu tiên của Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Ông tham gia đấu tranh cách mạng từ những 30 của thế kỷ XX, cùng nhân dân đấu tranh và vùng lên giành độc lập dân tộc trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và trong thời kỳ xây dựng đất nước với nhiều khó khăn, thách thức.


Tiền Giang nỗ lực quy tập hài cốt liệt sĩ

Là địa bàn trọng điểm của khu 8 (nay là Quân khu 9), là cửa ngõ chiến lược của miền Tây Nam bộ nên Tiền Giang thường xuyên bị địch dùng mọi thủ đoạn đánh phá ác liệt, nhằm khống chế, cô lập và chia cắt lực lượng cách mạng. Sau 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Lào và Campuchia, lực lượng vũ trang của các đơn vị hy sinh trên địa bàn của tỉnh rất nhiều, được các đơn vị và địa phương chôn cất ở nhiều nơi.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Hồ Văn Mười.

Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân “cù lao Chông”: Hồ Văn Mười

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Hồ Văn Mười là Bí thư Chi bô kiêm Xã đội trưởng xã Thới Sơn, huyện Châu Thành (thành phố Mỹ Tho ngày nay) bám trụ địa bàn “cù lao Chông" (*) hoạt động, đã loại khỏi vòng chiến đấu nhiều sinh lực địch. Nghị lực kiên cường, tinh thần chiến đấu anh dũng của đồng chí đại diện cho phẩm chất của biết bao thế hệ bộ đội Cụ Hồ. Đồng chí Phan Minh Thanh (nguyên Bí thư Chi bộ xã Thới Sơn, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) nhận định:“Trong chiến đấu, đồng chí Hồ Văn Mười luôn táo bạo, dũng cảm, chỉ huy kiên quyết, sáng tạo. Trong cuộc sống, đồng chí luôn khiêm tốn, giản dị làm theo lời Bác dạy, được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến”.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 ... 12 13 14  Trang sau
 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên