05:36 BNT Thứ năm, 01/12/2022


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 1702

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1702

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18369797

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Tiền Giang nỗ lực quy tập hài cốt liệt sĩ

Thứ ba - 22/12/2020 10:40
Là địa bàn trọng điểm của khu 8 (nay là Quân khu 9), là cửa ngõ chiến lược của miền Tây Nam bộ nên Tiền Giang thường xuyên bị địch dùng mọi thủ đoạn đánh phá ác liệt, nhằm khống chế, cô lập và chia cắt lực lượng cách mạng. Sau 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Lào và Campuchia, lực lượng vũ trang của các đơn vị hy sinh trên địa bàn của tỉnh rất nhiều, được các đơn vị và địa phương chôn cất ở nhiều nơi.

Đại tá Mai Văn Hòa, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang cho biết: Với sự nỗ lực của các ngành chức năng và sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của địa phương thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2020, công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ của địa phương ở cấp xã, huyện đạt 100%. Tổng số liệt sĩ của tỉnh Tiền Giang là 34.130 liệt sĩ, trong đó có 17.282 bộ đội, 921 công an, 8.048 dân quân, tự vệ, du kích, 833 dân công hỏa tuyến... Hiện nay, tỉnh Tiền Giang còn có 9.904 liệt sĩ chưa xác định được nơi chôn cất ban đầu (Không có thông tin là 4.550 liệt sĩ; chưa rõ thông tin là 2.593 liệt sĩ; mất xác, mất tích là 1.241 liệt sĩ; mai táng tại Campuchia và các nước khác là 1.520 liệt sĩ).

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã cập nhật được 34.130 dữ liệu thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ của tỉnh vào phần mềm do Cục Chính sách cung cấp. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của tỉnh còn tích cực, chủ động phối hợp các địa phương trong và ngoài tỉnh tổ chức khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, đưa về các nghĩa trang liệt sĩ. Qua công tác lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ ở các cấp, theo thống kê, trong năm 2020, đã có 86 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và quy tập về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, huyện và xã. Công tác khảo sát, tìm kiếm các khu vực có thông tin, nhất là các khu mộ tập thể đang được các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, khảo sát các khu vực nghĩa trang thời chiến, khu vực trước đây diễn ra các trận đánh nhằm tìm kiếm, phát hiện thêm thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của tỉnh, số lượng hài cốt liệt sĩ còn lại chưa tìm được chủ yếu do chưa có thông tin; thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ ngày càng ít. Công tác đăng ký, quản lý, lưu trữ hồ sơ liệt sĩ nơi hy sinh chôn cất ban đầu của liệt sĩ trước đây chưa chặt chẽ; sau chiến tranh, nhiều đơn vị giải thể, sáp nhập, việc bàn giao hồ sơ, danh sách liệt sĩ nơi chôn cất ban đầu, sơ đồ quy tập hài cốt liệt sĩ giữa các đơn vị với địa phương chưa đầy đủ. Số lượng hài cốt liệt sĩ thiếu thông tin còn nhiều; thời gian hy sinh khá lâu, nhiều hài cốt đã bị phân hủy ở mức độ cao nên khó khăn trong quá trình phân tích gen…

Về những giải pháp cụ thể trong thời gian tới, Đại tá Mai Văn Hòa trao đổi: Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ tìm kiếm xây dựng kế hoạch từng giai đoạn tiến hành khảo sát tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể kịp thời hướng dẫn các địa phương có phát hiện mộ, tiến hành khảo sát, xác minh, xây dựng kế hoạch tổ chức cất bốc và lấy mẫu sinh phẩm (đối với những hài cốt không có thông tin) tổng hợp, đề xuất giám định ADN khi có yêu cầu. Tiếp tục rà soát, xác minh thông tin hài cốt liệt sĩ mới phát hiện; đồng thời tiếp tục nắm thông tin xác minh tìm kiếm, quy tập cho đến khi nào không còn thông tin. Tổ chức các hoạt động di chuyển, đón nhận, bàn giao, lễ truy điệu, cải táng hài cốt liệt sĩ chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm, đúng quy định. Tăng cường công tác động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Hoàng An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên