10:11 BNT Thứ sáu, 23/04/2021

Nội dung chínhThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1400

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12896769

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Lễ giỗ liệt sĩ - Nét đẹp văn hóa truyền thống cần phát huy nhân rộng

Thứ ba - 18/07/2017 15:49
Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế, huyện Tân Phú Đông có tất cả 856 liệt sĩ, 117 thương, bệnh binh, 189 gia đình có công với nước và 164 mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Trong thời gian qua, nhất là vào các dịp tết, lễ kỷ niệm lớn, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở đều có những hoạt động thiết thực chăm lo gia đình chính sách như thăm viếng tặng quà, động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực tham gia xây dựng phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, nhiệt tình hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Bên cạnh đó, các ngành và địa phương còn tập trung triển khai thực hiện hàng loạt các chính sách khác chăm lo gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công như hỗ trợ nhà ở, kịp thời chi trả các chế độ trợ cấp theo qui định... Nhờ vậy, đến nay, phần lớn hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống cộng đồng dân cư.

Tuy là địa bàn cù lao, đời sống kinh tế còn chậm phát triển, nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đến nay 5/6 xã ở huyện Tân Phú Đông đều đã xây dựng được nhà bia ghi danh liệt sĩ (ngoại trừ xã cù lao Tân Thạnh). Nhà bia ghi danh liệt sĩ là nơi để tỏ lòng tôn kính những người đã vĩnh viễn nằm xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc, được Tổ quốc ghi công, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, khơi dậy lòng yêu nước, ra sức rèn luyện phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác, học tập và lao động sản xuất, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 

Đông đảo người dân xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông đến viếng nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã nhân ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7 

Điều đáng ghi nhận là bên cạnh việc họp mặt kỷ niệm, ôn lại truyền thống, cùng với cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhiều hộ gia đình có hoặc không có thân nhân là liệt sĩ cũng đều nhiệt tình tham gia tổ chức lễ giỗ liệt sĩ vào dịp kỷ niệm 27-7 hàng năm tại các nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng phát huy. Bằng tấm lòng tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc, mỗi người, mỗi nhà, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình đóng góp tiền của, công sức hoặc các loại sản vật sẵn có tại địa phương như hoa quả, xôi nếp… mang đến nhà bia dâng lên cúng các anh hùng liệt sĩ với lòng tôn kính. Người viết bày này đã được dịp tham dự lễ giỗ liệt sĩ tại hầu hết các xã trong huyện. Và nơi đâu chúng tôi cũng đều bắt gặp những hình ảnh cảm động từ các người mẹ, người chị dành cho liệt sĩ. Có mẹ, tuy tuổi đã cao nhưng cũng cố gắng bước lên tượng đài, sờ tay vào đó mong tìm đúng tên đứa con thân yêu đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, rồi rưng rưng ngấn lệ, bồi hồi nhớ lại một thời khói lửa chiến tranh khốc liệt nhưng cũng đầy hào hùng của dân tộc ta.  

Thông thường, những ngày trước khi diễn ra lễ giỗ thì lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên các xã đều tổ chức lao động vệ sinh lập lại cảnh quan môi trường tại khu nhà bia ghi danh liệt sĩ, bảo đảm trang nghiêm, lịch sự, kết hợp với hoạt động thắp nến tri ân, đã góp phần làm tăng thêm vẻ tôn kính và tăng cường giá trị giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay.

Về phía Đảng ủy, UBND các xã, trên cơ sở thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, hàng năm đều tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7. Không những là dịp để mọi người cùng nhìn lại công tác đền ơn đáp nghĩa ở địa phương, mà còn mong muốn thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc; thoạt đầu chỉ là việc làm nhỏ như sắm sửa hương đăng, trà quả đến nhà bia để dâng lên cúng các anh hùng liệt sĩ, dần dần rồi trở thành nề nếp và có sự đóng góp của nhiều người, đã nhân lên thành lễ giỗ với lễ vật ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Như vậy, còn không lâu nữa là kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) cũng là dịp để cán bộ và nhân dân các xã trong huyện Tân Phú Đông tổ chức lễ giỗ liệt sĩ. Hy vọng hoạt động này tiếp tục được tổ chức ngày càng chu đáo, trân trọng hơn, với sự tham gia của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, bởi vì đây là một trong những nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân huyện nhà cần được gìn giữ và phát huy nhân rộng trong thời gian tới.

Hữu Dư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên