17:50 BNT Thứ sáu, 31/03/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 41

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 10984

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 429109

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19904954

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Xây dựng lực lượng cách mạng và chuẩn bị mọi mặt góp phần thắng lợi Cách mạng Tháng Tám - 1945

Thứ ba - 17/08/2021 21:52
Cùng với tiến trình hoạch định chủ trương khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, Đảng bộ tỉnh Mỹ Tho và Đảng bộ tỉnh Gò Công khẩn trương tiến hành xây dựng lực lượng cách mạng, bao gồm lực lượng lãnh đạo, lực lượng quần chúng, lực lượng vũ trang,... Mặt trận Việt Minh là tổ chức có sức hấp dẫn với các tầng lớp nhân dân. Trên thực tế, Việt Minh thiết lập được mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức thành viên, tạo thêm điều kiện cho lực lượng cách mạng phát triển không ngừng trên địa bàn toàn tỉnh Mỹ Tho, tỉnh Gò Công.

Trên nền tảng đoàn kết của khối liên minh công - nông, Đảng bộ tiếp tục vận động, tập hợp tầng lớp tiểu tư sản, tư sản dân tộc, những người tiến bộ có xu hướng chống đế quốc và tay sai vào Mặt trận đoàn kết thống nhất chung, thông qua các tổ chức công khai, hợp pháp như: hội cứu tế đỏ, hội đọc sách báo, các nghiệp đoàn của người lao động; tổ chức Thanh niên Tiền phong... Từ đó tạo nên sức mạnh đoàn kết đấu tranh hiệu quả, áp đảo hệ thống cai trị của thực dân Pháp và tay sai.

Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ được Đảng bộ và Mặt trận Việt Minh các cấp đặc biệt xem trọng. Nhiều hình thức tổ chức huấn luyện, đào tạo cán bộ được tổ chức tại các vùng căn cứ địa cách mạng nhằm cung cấp kịp thời đội ngũ cán bộ chính trị, cán bộ quân sự cho các địa phương. Tiêu biểu là các khóa đào tạo cán bộ quân sự của tỉnh Mỹ Tho ở cầu Bến Chùa, xã Long An, quận Châu Thành.

Công tác xây dựng lượng vũ trang tiến hành khẩn trương. Từ các đội tự vệ, đội du kích, lực lượng vũ trang các cấp phát triển cùng các đoàn thể cứu quốc. Lực lượng vũ trang đóng vai trò nòng cốt, kết hợp với lực lượng quần chúng, tạo nên sức mạnh áp đảo quân Nhật và tay sai, giành chính quyền về tay nhân dân.

Công tác xây dựng căn cứ địa ở phía Bắc các quận Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Gò Công là những nơi đứng chân để xây dựng lực lượng. Sức mạnh và ảnh hưởng của căn cứ địa ngày càng lan rộng cùng với sự xuất hiện các khu du kích. Khu du kích xã Mỹ Hạnh Đông (quận Cai Lậy), xã Thiên Hộ (quận Cái Bè), xã Hưng Thạnh (quận Châu Thành), xã Gia Thuận (Gò Công)... phát triển mạnh mẽ.

Công tác xây dựng Đảng là một trong những công tác có tính quyết định đến sự thành bại của cách mạng. Trong công tác này có ba việc cần phải được quan tâm đúng mức, đó là: xây dựng Đảng về mặt tư tưởng, xây dựng Đảng về mặt tổ chức và bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Đó là điều kiện bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng với quần chúng. Đồng thời, Đảng bộ chỉ đạo tổ chức xây dựng các tổ chức quần chúng, thông qua đó che giấu các tổ chức bí mật của Đảng, bảo vệ cán bộ, đảng viên và tuyên truyền vận động, đưa quần chúng ra đấu tranh.

Nhờ thực hiện công tác chính trị, tư tưởng kịp thời, đúng đắn, Đảng bộ giữ được niềm tin của cán bộ, đảng viên, quần chúng vào thắng lợi của cách mạng. Đó là nhân tố quan trọng để cách mạng tiến lên giành thắng lợi.

Lê Văn Tý

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên