06:57 BNT Thứ bảy, 04/02/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2920

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35193

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19172441

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Châu Thành: Tổ chức tọa đàm giá trị lịch sử văn hóa căn cứ cách mạng Đìa Trâm Ba

Thứ ba - 19/05/2020 15:54
Ngày 14/5, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức tọa đàm về giá trị, ý nghĩa lịch sử Căn cứ địa cách mạng Đìa Trâm Ba. Tham gia cuộc tọa đàm có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã Song Thuận và đại biểu là các cô chú từng công tác, chiến đấu qua các thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc tại căn cứ này. Cuộc tọa đàm đã làm rõ những giá trị lịch sử - văn hóa của một căn cứ cách mạng.
Đại biểu tham dự tọa đàm.

Đại biểu tham dự tọa đàm.

Đìa Trâm Ba là căn cứ địa cách mạng của xã Song Thuận, nằm ngay sát căn cứ Đồng Tâm, thuộc Vành đai diệt Mỹ Bình Đức, nay thuộc ấp Đông Hòa, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Căn cứ được hình thành năm 1929 khi Chi bộ xã Song Thuận thành lập và trải qua các thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, trở thành căn cứ địa vững chắc cho tổ chức đảng và các lực lượng cách mạng. Xuyên suốt hai thời kỳ kháng chiến: chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, căn cứ luôn là nơi làm việc của chi bộ, địa bàn hoạt động an toàn của du kích xã và lực lượng vũ trang huyện. Đặc biệt, căn cứ còn là nơi đứng chân của nhiều đơn vị thuộc Quân khu 8 như: Tiểu đoàn B90, Tiểu đoàn 309F, Tiểu đoàn 267, Tiểu đoàn 290 và các đơn vị đặc công. Căn cứ cũng là nơi các đồng chí lãnh đạo đến chỉ đạo phong trào cách mạng, tiêu biểu là năm 1973 đồng chí Sáu Phong (tức đồng chí Nguyễn Minh Triết - nguyên Chủ tịch nước), lúc này là Thường vụ Trung ương Cục Đoàn Thanh niên miền Nam về căn cứ hoạt động, tổ chức gây dựng phong trào thanh niên tòng quân giết giặc, tham gia quân chủ lực miền ở nhiều xã trong huyện và thành phố Mỹ Tho.   

Sau năm 1975 đến nay, Đìa Trâm Ba là nơi thờ cúng liệt sĩ, họp mặt của các chiến sĩ từng chiến đấu ở chiến trường vành đai diệt Mỹ Bình Đức, là nơi giáo dục lòng yêu nước, lòng biết ơn với công lao của các thế hệ cha ông vì nền độc lập dân tộc. Sau tọa đàm, huyện sẽ hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận căn cứ này là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Nguyễn Minh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên