05:44 BNT Thứ sáu, 20/05/2022

Nội dung chínhThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 1103

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119549

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16658688

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống

Đồng bào Mỹ Tho - Gò Công với nhà yêu nước Phan Châu Trinh

1. Sau phong trào chống thuế ở Trung kỳ, tháng 5-1908, lãnh tụ của phong trào Duy Tân Phan Châu Trinh bị thực dân Pháp bắt và đày đi Côn Đảo. Nhưng sau đó, nhờ áp lực của Liên minh Nhân quyền Pháp và sự đấu tranh của nhân dân trong nước, Phan Châu Trinh được trả tự do, nhưng thực chất, ông bị quản thúc ở Mỹ Tho. Dưới đây là những tư liệu cho biết diễn tiến của sự việc trên:

Bác Hồ chăm sóc cây vú sữa miền Nam; Ảnh: Tư liệu

Tháng năm - Thăm vườn cây nhà Bác

Tháng năm, trời Hà Nội mát dịu. Dòng người vào thăm Lăng và ngôi nhà sàn của Bác dài dằng dặc. Hòa vào đám đông người gần như vô tận và trong bầu không khí nghiêm trang, tôi thực sự xúc động khi được chiêm ngưỡng Bác với nét mặt, dù đã đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng vẫn đậm nét đôn hậu, hiền từ. Những người con của miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”, khi ra Hà Nội, vào Lăng viếng Bác, ai ai cũng đều xúc động. Bởi vì, thưở sinh thời, Bác lúc nào cũng dành cho miền Nam một tình cảm đặc biệt. Bác đã từng nói: “Nam Bộ là máu thịt của Việt Nam. Sông có thể cạn. Núi có thể mòn. Song, chân lý ấy không bao giờ thay đổi” và “miền Nam luôn ở trong trái tim tôi. Một ngày mà tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu cực, chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”…

Hướng dẫn biên soạn Biên niên sự kiện lịch sử Đảng bộ địa phương

Hướng dẫn biên soạn Biên niên sự kiện lịch sử Đảng bộ địa phương

I. KHÁI NIỆM

1. Sự kiện lịch sử

Sự kiện lịch sử bao gồm hiện tượng, biến cố xảy ra trong quá khứ được ghi lại bằng tư liệu, do hoạt động nhận thức của con người, nhận thức này mang dấu vết của ý thức xã hội.

Quang cảnh hội nghị.

Góp ý “Những mẩu chuyện đấu tranh của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Tiền Giang trong nhà tù, trại giam của địch (1930 - 1975)”

Sáng ngày 05-5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp góp ý “Những mẩu chuyện đấu tranh của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Tiền Giang trong nhà tù, trại giam của địch (1930 - 1975)”. Đến dự cuộc họp có đồng chí Trần Thị Kim Cúc - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, đồng chí Đỗ Tấn Minh - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang, đồng chí Châu Thị Mỹ Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các đồng chí sở, ngành và Ban Tuyên giáo các huyện cùng tham dự.

CCB Nguyễn Ngọc Chưởng chăm sóc vườn cây sầu riêng.

Cựu chiến binh vượt khó thoát nghèo tại xã Phú Quý, TX. Cai Lậy

Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa được Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy quan tâm thực hiện trong những năm qua. Từ hoạt động này, nhiều hội viên CCB của xã đã vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Trong đó điển hình là CCB Nguyễn Ngọc Chưởng tại ấp Phú Hòa, xã Phú Quý.

Triển khai thực hiện Kết luận 723-KL/HVCTQG của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Ngày 02-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn 979-CV/TU về việc triển khai thực hiện Kết luận 723-KL/HVCTQG của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
 

Tượng đài Điện Biên Phủ.

Điêu khắc gia Nguyễn Hải và tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Điêu khắc gia Nguyễn Hải (1933-2012), người con yêu của Tiền Giang, nguyên là chiến sĩ của Tiểu đoàn 307 lừng danh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và trở thành sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, với cảm xúc của một cựu chiến binh hoạt động trên lĩnh vực mỹ thuật đối với chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (Thơ Tố Hữu), ông đã sáng tác mẫu tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ cao 1,2 mét bằng thạch cao; và mẫu tượng đã được trao tặng Giải thưởng Mỹ thuật toàn quốc, được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2000, tác phẩm được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh; và đến đầu năm 2003, tác phẩm được Trung ương Đảng chọn và quyết định phóng lớn thành tượng đài để đặt trên đỉnh đồi D1, một cứ điểm quan trọng thuộc tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân Pháp vào thời điểm 1954 và hiện nay tọa lạc tại trung tâm của thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2004).

Đồng chí Lê Văn Phẩm.

Đồng chí Lê Văn Phẩm với mặt trận phía nam Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Đồng chí Lê Văn Phẩm (1922 - 1990) đã từng giữ những chức vụ quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong thời kỳ đất nước hoà bình, độc lập, xây dựng chủ nghĩa xã hội, như Bí thư Tỉnh uỷ Mỹ Tho (1968-1971), Khu uỷ viên Khu 8 (Khu Trung Nam Bộ) kiêm Bí thư Tỉnh uỷ Mỹ Tho (1971-1974), Uỷ viên Ban Thường vụ Khu ủy Khu 8 (1974-1975), Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Tiền Giang (1976-1986). Giữa tháng 4-1975, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đồng chí là Tư lệnh phó Mặt trận Nam Sài Gòn.

Thành Đoàn Mỹ Tho trong ngày đại thắng 30-4-1975

Ngày 21/4/1975, quân giải phóng chọc thủng phòng tuyến thép của địch ở Xuân Lộc và ồ ạt tiến về Sài Gòn. Trước tình hình hết sức khẩn truơng đó, ngày 25/4/1975, Thành đoàn tổ chức cuộc họp tại ấp Mỹ Thuận B, xã Song Thuận (huyện Châu Thành) dưới sự chủ trì của đồng chí (đ/c) Bí thư Trần Chí Nam và đ/c Ủy viên Thường vụ Khu đoàn Hoàng Phương Truyện (Năm Ngọc). Sau khi nghe báo cáo của các đồng chí ủy viên Thường vụ Thành đoàn, đ/c Trần Chí Nam chỉ đạo cho các cánh của Thành đoàn cần phải đẩy mạnh hoạt động trong nội ô, bám chắc các mục tiêu quan trọng của địch, tích cực chuẩn bị lực lượng về mọi mặt, sẵn sàng phát động quần chúng nổi dậy khi có lệnh của cấp trên. Cũng tại cuộc họp này, đ/c Trần Văn Hai, cán bộ Thành đoàn, đã ghi âm lời hiệu triệu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng TP. Mỹ Tho Huỳnh Văn Tường kêu gọi quần chúng nổi dậy và sĩ quan, binh sĩ quân đội Sài Gòn buông vũ khí đầu hàng quân giải phóng.

Vài nét về phương ngữ ở Tiền Giang

Phương ngữ là tục ngữ địa phương. Đây chính là những câu nói dân gian tuy ngắn gọn nhưng mang tính trải nghiệm, đúc kết kinh nghiệm của người xưa nên có thể xem là “trí tuệ dân gian”.

Dưới đây là một vài câu phương ngữ phổ biến ở vùng đất Tiền Giang:

Nhà văn Sơn Nam với việc nghiên cứu lịch sử Tiền Giang

Lâu nay, mọi người đều có chung một kết luận, Sơn Nam là nhà văn hay nhà “Nam bộ học”. Nhưng theo tôi, Ông còn là nhà sử học, bởi vì chỉ riêng hai tác phẩm “Lịch sử khẩn hoang miền Nam” và “Miền Nam đầu thế kỷ XX: Thiên địa hội và Cuộc Minh Tân”; Ông xứng đáng được tôn vinh như thế.

Thời đại các vị vua Hùng, nước Văn Lang và Giỗ tổ Hùng Vương

Thời đại các vị vua Hùng gắn liền với nước Văn Lang là giai đoạn lịch sử mở đầu cho dân tộc ta cách nay hàng mấy chục thế kỷ, mở ra một thời đại lịch sử mới - thời đại dựng nước và giữ nước đầu tiên của dân tộc.

Nông dân xã Long Bình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế.

Xã Long Bình: Phát huy truyền thống hào hùng xây dựng quê hương phát triển

Cách đây ba phần tư thế kỷ, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây đã ghi chiến công oai hùng chống cuộc hành quân càn quét quy mô lớn của địch đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gò Công vào năm 1947 - Chiến thắng Long Thạnh. Phát huy truyền thống hào hùng đó, thời gian qua, xã Long Bình đã không ngừng nỗ lực phát triển, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Sự hy sinh oanh liệt của bác sĩ Hàng Nhựt Tâm

Sự hy sinh oanh liệt của bác sĩ Hàng Nhựt Tâm

Đồng chí Hàng Nhựt Tâm sinh năm 1937 tại làng Điều Hòa, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là các Phường 1, 2, 3, 4, 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình có truyền thống yêu nước.

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - bước ngoặc to lớn trong lịch sử cách mạng Việt Nam

I. Bối cảnh lịch sử ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến sâu sắc. Trên thế giới, chủ nghĩa tư bản chuyển từ giai đoạn tự do cạnh tranh sang chủ nghĩa đế quốc. Các nước tư bản đế quốc gia tăng các hoạt động xâm lược và áp bức nhân dân các dân tộc thuộc địa. Mâu thuẫn giữa các dân tộc thuộc địa với chủ nghĩa thực dân ngày càng gay gắt. Bên trong các nước tư bản thì tăng cường bóc lột nhân dân lao động, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra mạnh mẽ ở các nước thuộc địa.

Chiến dịch Rạch Gầm - Xoài Mút (1785) trong sự đối sánh với Chiến dịch Ngọc Hồi - Đống Đa

1) Về nguyên nhân xâm lược của giặc Xiêm và giặc Thanh

Giặc Xiêm trong chiến dịch Rạch Gầm - Xoài Mút (RG - XM) và giặc Thanh trong chiến dịch Ngọc Hồi - Đống Đa (NH - ĐĐ) đều có ý đồ chiếm lấy nước ta. Từ thế kỷ XVII, bọn phong kiến Xiêm đã có tham vọng “Đông tiến”, xâm chiếm Chân Lạp (Campuchia), nhiều lần cho quân cướp phá Hà Tiên và một số nơi ven biển Tây Nam bộ của nước ta. Còn bọn phong kiến Thanh luôn ấp ủ mưu đồ bành trướng xuống phía Nam. Việc nhà Thanh xua quân xâm lược nước ta là hệ quả tất yếu của chính sách bành trướng, bá quyền nước lớn đã được hình thành từ rất sớm trong lịch sử Trung Quốc.

Người anh hùng ở Chiến trận Ấp Bắc

Người anh hùng ở Chiến trận Ấp Bắc

Đó là đồng chí Đặng Minh Nhuận, còn có tên là Đoàn Triết Minh, Nguyễn Bảy, thường gọi Bảy Đen, sinh năm 1932 tại làng Long Châu, quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là Phường 3, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) trong một gia đình sinh sống bằng nghề công thương.

Tấm gương chiến đấu kiên cường của cán bộ Đoàn Trần Quang Cơ

Tấm gương chiến đấu kiên cường của cán bộ Đoàn Trần Quang Cơ

Ngày 20-8-1961, quân đội Sài Gòn huy động lực lượng hùng hậu, mở cuộc càn quét lớn vào vùng căn cứ Đức Hòa (tỉnh Long An).  Với khẩu súng ngắn trong tay, Bí thư Ban Cán sự  Sinh viên - Học sinh Khu Sài Gòn - Gia Định Trần Quang Cơ đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng rồi tháo súng ném xuống đồng bưng. Ông bị giặc bắt cùng một số cán bộ, chiến sĩ. Trước họng súng của kẻ thù, ông hiên ngang dũng cảm hô to “Đả đảo đế quốc Mỹ, Đảng Lao động Việt Nam muôn năm (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam)” trước lúc ngã xuống.

Hướng dẫn công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục Lịch sử Đảng năm 2022

Ngày 3-12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn 23-HD/BTGTU về Huớng dẫn công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục Lịch sử Đảng năm 2022.

Danh họa cách mạng Mai Văn Hiến

Danh họa cách mạng Mai Văn Hiến

Danh họa Mai Văn Hiến là một tên tuổi sáng giá của mỹ thuật thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945-1954, một trong những người đặt nền móng cho nền nghệ thuật hiện thực cách mạng, đồng thời mở đầu cho một xu hướng nghệ thuật chính thống, là xu hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa - như sau này các nhà nghiên cứu mỹ thuật đánh giá.


Các tin khác

1 2 3 ... 11 12 13  Trang sau
 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên