10:08 BNT Thứ năm, 29/07/2021

Nội dung chínhThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 2492

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 171445

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13364485

Trang nhất » Tin Tức » Khoa giáo

Gỡ khó về nguồn nhân lực cho bậc học mầm non ở huyện vùng sâu

Thứ tư - 02/10/2013 08:39
Ông Đặng Văn Tòng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phước

Ông Đặng Văn Tòng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phước

Đến nay, năm học mới 2013 - 2014 đã bắt đầu gần 1 tháng, vậy mà nhiều bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non ở huyện Tân Phước vẫn phải chạy đôn, chạy đáo tìm chỗ học cho con. Trong khi mùa lũ đang đến gần, chuyện “cơm áo, gạo tiền” ngày thêm phần nặng gánh cho nhiều hộ gia đình vì không thể gởi con để lao động kiếm sống.

Ông Đặng Văn Tòng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phước cho biết: Đây là khó khăn lớn nhất của ngành giáo dục và đào tạo huyện trong năm học này. Hiện nay, huyện Tân Phước có 13 đơn vị xã - thị trấn nhưng chỉ mới có 09 trường mầm non với 54 lớp, còn 4 xã chưa có trường mầm non do qui mô dân số thấp.
 
Xét về cơ sở vật chất thì hầu hết các trường tạm đáp ứng được nhu cầu cho công tác giảng dạy, một vài trường chỉ thiếu phòng chức năng phục vụ học tập và phòng hành chính quản trị. Riêng về đội ngũ giáo viên cho bậc học mầm non thì đang thiếu nghiêm trọng.
 
Đến thời điểm này có 90 cháu được nhận vào các lớp nhà trẻ, đạt 36% so chỉ tiêu tỉnh giao và chỉ đạt 5,2% so với trẻ trong độ tuổi; có 1.630 cháu được vào học mẫu giáo, đạt 85% so với chỉ tiêu tỉnh giao và cũng chỉ đạt 65,7% so với số trẻ trong độ tuổi; ngoài ra, huyện cũng đã mở được 08 lớp bán trú với 360 cháu.
 
Theo qui định, đối với các lớp nhà trẻ mỗi giáo viên phụ trách 08 cháu, lớp mẫu giáo từ 25 - 30 cháu và lớp bán trú là 02 giáo viên/lớp. Độ tuổi vào nhà trẻ là từ 0 - 3 tuổi, mẫu giáo 3 - 5 tuổi. Để đảo đảm trẻ em 5 tuổi được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng khi vào lớp 1 theo Quyết định số 359 ngày 9/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010 - 2015, huyện chủ trương chỉ đạo các trường ưu tiên nhận các cháu 5 tuổi thuộc địa bàn mình quản lý, sau đó đến các xã lân cận hoặc các em từ 4 - 3 tuổi…
 

Tiết học về phương tiện giao thông ở trường mầm non xã Mỹ Phước
 
Thiếu giáo viên cho bậc học mầm non là một một thực tế ở huyện Tân Phước, nhưng việc học tập của các em cũng là nhu cầu chính đáng cần được giải quyết. Vì vậy ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường rà soát để nắm chắc số lượng giáo viên thiếu. Qua rà soát, toàn huyện thiếu khoảng 38 giáo viên cho bậc mầm non.
 
Trước mắt, để giải quyết tình trạng này, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xin ý kiến của Huyện ủy - UBND huyện và Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cho phép các trường hợp đồng giáo sinh đang học sư phạm Mầm non sắp ra trường để bổ sung cho các trường còn thiếu trong khi chờ quyết định ra trường để xin xét tuyển. Được sự chấp thuận của cấp trên, trong tháng 10 này huyện sẽ hợp đồng 12 giáo sinh.
 
Về lâu dài, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu các trường lập danh sách các nhân viên có trình độ tốt nghiệp Trung học phổ thông đang phục vụ tại trường đưa đi đào tạo Trung học sư phạm 02 năm mầm non (hệ vừa học, vừa làm) để làm nguồn bổ sung cho các năm tới.

Thanh Luông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên