02:12 BNT Thứ tư, 23/06/2021

Nội dung chính



Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 389

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104244

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13164861

Trang nhất » Tin Tức » Khoa giáo

Công tác bảo hiểm y tế học sinh tại huyện Chợ Gạo

Thứ tư - 18/09/2013 09:54
Năm học vừa qua, huyện Chợ Gạo là một trong những đơn vị có tỷ lệ trường học tham gia bảo hiểm y tế đạt cao so với các đơn vị khác trong tỉnh, đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học, cũng như khám, điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) nếu chẳng may rủi ro bị bệnh tật.
BHXH Tiền Giang triển khai nhiệm vụ tháng 9 năm 2013. Ảnh: bhxhtiengiang.gov.vn

BHXH Tiền Giang triển khai nhiệm vụ tháng 9 năm 2013. Ảnh: bhxhtiengiang.gov.vn

Theo ông Huỳnh Minh Phước, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chợ Gạo: BHXH huyện Chợ Gạo rất quan tâm đến công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV), vì vậy hàng năm khi chuẩn bị bắt đầu vào năm học mới là toàn thể cán bộ, viên chức BHXH huyện tất bật cho công tác tuyên truyền vận động HSSV tham gia BHYT. Cụ thể như phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ban hành công văn hướng dẫn liên ngành giữa BHXH huyện và Phòng Giáo dục & Đào tạo, cử cán bộ viên chức đến các trường để tuyên truyền, phát hành tờ bướm về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT HSSV. Đồng thời báo cáo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và tranh thủ sự chỉ đạo quyết liệt về thực hiện công tác BHYT HSSV tại địa phương. Với những giải pháp tích cực, hữu hiệu nêu trên nên trong năm học 2012 - 2013 toàn huyện có trên 23 ngàn em tham gia, đạt 90,7% so với số HSSV; có 5 trường tham gia đạt tỷ lệ 100% là Trường TH Bình Phục Nhứt, Trường TH Hòa Tịnh, Trường TH Thạnh Hòa, Trường THPT Trần Văn Hoài, Trung tâm GDTX Hướng nghiệp và 8 trường đạt trên 96% trở lên là THPT Bình Phục Nhứt, Trường THPT Chợ Gạo, Trường TH Thanh Bình, Trường THCS Đăng Hưng Phước, Trường THCS Thanh Bình, Trường TH thị trấn Chợ Gạo, Trường TH Tân Thuận Bình, Trường TH Tân Hòa.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Phước, trong năm học 2012 - 2013 toàn huyện thu tiền BHYT học sinh hơn 6,1 tỷ đồng, trích để lại kinh phí y tế học đường cho nhà trường gần 710 triệu đồng để chi các hoạt động y tế trường học như để mua thuốc, dụng cụ y tế... phục vụ cho việc khám chữa bệnh, sơ cứu cho học sinh ngay tại nhà trường khi các em học sinh bị bệnh đột ngột, hoặc các em bị tai nạn rủi ro trong trường, trong lớp và để chi bồi dưỡng cho cán bộ y tế nhà trường, tổ chức các chương trình y tế học đường như tuyên truyền, giáo dục kiến thức vệ sinh phòng bệnh, phòng chống ma túy HIV/AIDS,...

Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện công tác BHYT HSSV cũng còn một số hạn chế là: một số phụ huynh học sinh chưa am hiểu quy trình KCB, đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu, hoặc không trình phiếu KCB nên phải tự thanh toán chi phí KCB, sau đó thanh toán lại với BHXH, nhưng mức thanh toán không đủ với số tiền đã điều trị, nên có dư luận không tốt về quyền lợi khi tham gia BHYT; đời sống kinh tế nhiều gia đình học sinh vẫn còn khó khăn nên ngoài việc lo quần áo,  sách vở và các khoản học phí ngay từ đầu năm học cũng vượt khả năng tài chính của gia đình nên còn nhiều phụ huynh chưa tham gia BHYT cho con em mình; một số ít cơ sở y tế chất lượng phục vụ chưa đảm bảo, một số trường hợp y, bác sĩ tại cơ sở khám chữa bệnh có thái độ tiếp đón bệnh nhân BHYT đến khám chữa bệnh chưa tốt làm ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT; còn một số trường chưa nhiệt tình với công tác thu BHYT học sinh, xem hình thức thu BHYT học sinh còn mang tính tự nguyện như các loại hình bảo hiểm thương mại khác do đó không có biện pháp thu tốt.

Để quyết tâm nâng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt trên 95% theo như chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, BHXH huyện cần rà soát, tìm nguyên nhân các trường có tỷ lệ tham gia thấp dưới 80% để tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền nâng cao nhận thức phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho con em mình. Đối với các cơ sở KCB trên địa bàn huyện Chợ Gạo cần nâng cao chất lượng KCB, tổ chức KCB BHYT chu đáo đảm bảo đầy đủ quyền lợi người tham gia.

Nguyễn Văn Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...




Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên