15:29 BNT Thứ năm, 01/10/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 3627

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11728007

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Huyện ủy Tân Phú Đông không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Thứ sáu - 21/02/2014 16:06
Theo đồng chí Võ Ngọc Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Phú Đông, bên cạnh việc tập trung thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), trong năm 2013, Huyện ủy Tân Phú Đông còn đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát công tác xây dựng Đảng nói chung, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. 
Đồng chí Võ Ngọc Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Phú Đông triển khai thực hiện các chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2013

Đồng chí Võ Ngọc Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Phú Đông triển khai thực hiện các chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2013

Trong năm 2013, Huyện ủy Tân Phú Đông đã chuẩn y kết nạp 83 đảng viên mới, đạt 184,4% so với kế hoạch nghị quyết đề ra, nâng toàn Đảng bộ huyện có 1.006 đảng viên, đang tham gia công tác, sinh hoạt tại 41 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nổi bật là Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Cụ thể, trong năm đã kiểm tra 5 chuyên đề và giám sát 3 chuyên đề về thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc thực hiện Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; việc thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ chính trị về xây dựng và thực hiện Qui chế dân chủ ở cơ sở… Qua kiểm tra, giám sát, phần lớn cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở đều tổ chức thực hiện tốt các nội dung của Huyện ủy đề ra. Bên cạnh đó, Ủy ban kiểm tra còn tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) trong toàn đảng bộ, đồng thời tham mưu giúp Ban Thường vụ ban hành Qui chế phối hợp giữa Ủy ban kiểm tra Huyện ủy với các ban xây dựng Đảng và các ngành có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng.

Trên cơ sở đó, trong năm, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và cơ sở đã tiến hành kiểm tra 04 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, bao gồm 01 cán bộ do huyện quản lý và 03 do cơ sở quản lý. Nội dung kiểm tra việc chấp hành chưa nghiêm chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự sa sút về phẩm chất, đạo đức lối sống… Qua kiểm tra kết luận 4/4 đồng chí đều có vi phạm. Trong đó vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật là 02 đồng chí, còn lại 02 đồng chí có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước chi, đảng bộ. Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cũng đã kiểm tra việc thu, chi, quản lý và sử dụng đảng phí ở 01 chi bộ. Qua kiểm tra kết luận chi bộ có vi phạm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật, họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trước chi bộ để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Riêng về công tác giám sát, đã tiến hành giám sát 18 chi, đảng bộ trực thuộc và 18 đảng viên. Đối với tổ chức Đảng, nội dung giám sát bao gồm: việc thực hiện qui định số 47-QĐ/TW của BCHTW Đảng về “ những điều đảng viên không được làm”, hướng dẫn số 09 của Ban tổ chức Trung ương về “hướng dẫn sinh hoạt chi bộ trong các loại hình tổ chức cơ sở đảng”, việc triển khai thực hiện nghị quyết TW4 (khóa XI)- một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay; Qui định số 101-QĐ/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về “ trách nhiệm nêu ương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”...Đối với đảng viên tiến hành giám sát các nội dung chủ yếu như việc thực hiện chức trách nhiệm vụ, tiêu chuẩn của đảng viên, phẩm chất đạo đức lối sống…Qua giám sát, phần lớn tổ chức đảng và đảng viên đều chấp hành nghiêm những chỉ thị, nghị quyết và điều lệ đảng qui định.

Một điều đáng ghi nhận là trong năm, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã tập trung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp dưới theo điều 30 Điều lệ đảng ở 15 chi, đảng bộ trực thuộc. Qua đây, những khó khăn hạn chế còn tồn tại được đoàn kiểm tra thẳng thắn đóng góp ý kiến sửa chửa khắc phục, đồng thời thực hiện tốt việc kiểm tra thi hành kỷ luật tổ chức Đảng cấp dưới, hoạt động của Ủy ban kiểm tra cơ sở và kiểm tra tài chính đảng.

Ngoài ra trong năm 2013, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy còn phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ 03 ngày về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỹ luật trong đảng cho 60 học viên là các Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra các Đảng ủy cơ sở và cán bộ phụ trách công tác kiểm tra các chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Lớp tập huấn  này thật sự đã nâng cao hơn nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công việc cũng như nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ cơ sở, góp phần cùng với Ủy ban kiểm tra Huyện ủy hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số khó khăn hạn chế như một vài đơn vị cơ sở chưa chủ động kiểm tra giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, chế độ thông tin báo cáo công tác kiểm tra giám sát còn thiếu thường xuyên, chưa kịp thời. Do đó, những tồn tại khó khăn này nếu được quan tâm khắc phục thì chất lượng công tác kiểm tra giám sát của Huyện ủy Tân Phú Đông tiếp tục được nâng lên, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch vững mạnh.                                                                                                                                                              

Hữu Dư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên