06:58 BNT Thứ tư, 25/11/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 3573

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 168641

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12130437

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Phụ nữ huyện Cai Lậy với các mô hình tiết kiệm theo gương Bác

Thứ năm - 07/05/2015 17:00
Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Hội LHPN huyện Cai Lậy đã nhân rộng các mô hình thực hành tiết kiệm tại các chi, tổ hội. Mỗi mô hình là cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và lan tỏa ý nghĩa xã hội, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong hội viên. 

Nhiều năm qua, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” được Chi hội phụ nữ ấp Hội Tín, xã Hội Xuân duy trì hiệu quả với 2 tổ nuôi heo đất gồm 34 thành viên. Tùy theo điều kiện từng gia đình mà các thành viên nuôi heo đất từ tiền tiết kiệm sau mỗi buổi đi chợ, tiền bán rau, trái cây trong vườn,… Chị Nguyễn Thị Kim Loan - hội viên phụ nữ ấp Hội Tín chia sẻ: “Mô hình được chị em trong chi hội hưởng ứng với sự thống nhất cao khi tạo thói quen chi tiêu có kế hoạch trong mỗi gia đình. Năm nào cũng vậy, tổng kết cuối năm, số tiền từ mô hình nuôi heo đất giúp hội viên có điều kiện mua sắm Tết”. Không riêng chi hội phụ nữ ấp Hội Tín, noi gương Bác về thực hành tiết kiệm, các chi hội phụ nữ ở huyện Cai Lậy đã nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất” tại 600 tổ hội với 3.422 thành viên tham gia. Ngoài ra, mô hình tiết kiệm điện, nước … trong sinh hoạt hàng ngày cũng được chị em tự giác thực hiện, tạo thói quen chi tiêu hợp lý để kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
 

Hội viên phụ nữ ấp Hội Tín, xã Hội Xuân tổng kết mô hình tiết kiệm “Nuôi heo đất”

Ý nghĩa hơn, các mô hình tiết kiệm của hội viên phụ nữ huyện Cai Lậy còn  giúp phụ nữ nghèo vươn lên. Điển hình như mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo”, Tổ góp vốn xoay vòng, Tổ góp xi măng xây nhà theo vụ lúa, Tổ tiết kiệm mùa xuân... Ở mỗi kỳ sinh hoạt chi hội, hội viên đóng góp số tiền cố định vào nguồn quỹ chung và ưu tiên đồng vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn nhất. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng giúp phụ nữ nghèo có điều kiện chăm sóc vườn, mua cây, con giống, sửa chữa nhà ở… không phải vay mượn bên ngoài với lãi suất cao.

Huyện Cai Lậy hiện có 1.096 tổ tiết kiệm góp vốn bằng các hình thức với 18.572 hội viên phụ nữ tham gia. Trong năm 2014, các thành viên đã tiết kiệm trên 13 tỷ đồng, giúp hơn 5.000 phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn với hình thức cho mượn vốn không tính lãi hoặc vay vốn với lãi suất thấp. Ngoài ra, các chi hội còn xây dựng 197 tổ “Hũ gạo tình thương” với 2.520 thành viên. Những nắm gạo nghĩa tình được hội viên san sẻ cho chị em còn khó khăn như sự động viên ý nghĩa để họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Bửu - hội viên phụ nữ ấp Mỹ Lương, xã Long Tiên được mượn vốn từ mô hình “Tổ phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” cho biết: “Cũng nhờ đồng vốn không tính lãi được tổ hỗ trợ, tôi có điều kiện cải tạo vườn trong buổi đầu chuyển đổi vườn tạp sang vườn chuyên canh sầu riêng. Rất nhiều chị em trong chi hội phụ nữ ấp Mỹ Lương cũng vượt qua khó khăn nhờ mô hình này”.

Từ nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hội viên phụ nữ huyện Cai Lậy đã đồng tình hưởng ứng qua các mô hình tiết kiệm. Việc thực hiện các mô hình trở thành phong trào thi đua sâu rộng và phát huy tinh thần tương thân tương ái của phụ nữ địa phương, tạo chuyển biến mới trong công tác Hội và xây dựng văn hóa tiết kiệm trong mỗi gia đình. Bà Lê Thị Hiệp - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cai Lậy nhận xét: “Thời gian qua, Hội LHPN huyện Cai Lậy đã triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp thực tế. Đặc biệt là nhân rộng và nâng cao hiệu quả các mô hình phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác. Mô hình nhỏ nhưng hiệu quả lớn khi hội viên hăng hái trong mọi hoạt động và tích cực hỗ trợ nhau giảm nghèo, tạo thói quen chi tiêu hợp lý để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.

Quế Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên