21:28 BNT Thứ bảy, 19/09/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 8299

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11612502

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng ủy Quân sự Tiền Giang: Những nỗ lực lớn trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị

Thứ ba - 07/01/2014 09:52
Năm 2013, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Tiền Giang được Bộ Quốc phòng công nhận đạt điển hình tiên tiến toàn quân và được báo cáo tham luận tại hội nghị gặp mặt tôn vinh, biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp Quân khu và toàn quân tổ chức.
Diễn tập phòng, chống cháy rừng ở huyện Tân Phước

Diễn tập phòng, chống cháy rừng ở huyện Tân Phước

Để có được những kết quả nổi bật đó, trước hết Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã nỗ lực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giáo dục cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng và mục tiêu, yêu cầu của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động cho mọi cán bộ, đảng viên. Cùng với việc giáo dục về tình hình nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ của quân đội và đơn vị, các cấp ủy đảng đã chú trọng tổ chức chặt chẽ việc nghiên cứu, học tập các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo quy định. Căn cứ vào đặc điểm, nhiệm vụ cụ thể, từng cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã xây dựng các nội dung giáo dục phù hợp thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: sinh hoạt Đảng, ngày chính trị văn hóa tinh thần, sinh hoạt Hội đồng quân nhân, các tổ chức quần chúng, đối thoại dân chủ ở cơ sở và các hoạt động thường xuyên như huấn luyện, diễn tập, hoạt động văn hóa, văn nghệ, các cuộc vận động, phong trào thi đua Quyết thắng… Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành hành động tự giác, thường xuyên trong hoạt động của mọi tổ chức và cá nhân, qua đó đã động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Song song đó, Đảng ủy Quân sự tỉnh cũng đã quan tâm chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, báo, đài ở địa phương, Quân khu, quân đội thường xuyên phản ánh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về hoạt động của LLVT tỉnh. Từ năm 2011 đến nay đã phát 30 chuyên mục Quốc phòng toàn dân trên Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh; tham gia hơn 150 tin, bài trên báo, đài địa phương và khu vực; phát hành 11 số Thông tin Quốc phòng của lực lượng vũ trang tỉnh. Ở mỗi chuyên mục, trong mỗi tờ tin đều có phản ánh kết quả hoạt động của lực lượng vũ trang trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt để nhân rộng điển hình. Các cơ quan, đơn vị đã kết hợp tốt việc học tập các chuyên đề với liên hệ, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng cho các đối tượng.

 Đảng ủy chỉ đạo xây dựng, thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp trong toàn LLVT tỉnh. Cấp ủy các cấp đã cụ thể thành những tiêu chí, chuẩn mực ở cấp mình phù hợp với từng loại hình cơ quan, đơn vị, phù hợp với tính chất công việc và cương vị công tác. Từng cá nhân đã viết bản đăng ký phấn đấu thực hiện các nội dung sát chức trách, nhiệm vụ được phân công. Thường xuyên chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng và các tổ chức quần chúng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chú trọng đi sâu kiểm tra, giám sát vai trò, trách nhiệm, phẩm chất, năng lực lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị, khả năng tập hợp quần chúng, sự đoàn kết cấp ủy, chỉ huy và đơn vị. Đồng thời, kiểm tra, giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; phương pháp, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cấp ủy viên, cán bộ chủ trì các cấp gắn với tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Nhờ có những biện pháp đồng bộ đó, ý thức trách nhiệm trong thực hiện chuẩn mực về đạo đức, lối sống và thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt cơ quan, đơn vị có sự chuyển biến, tiến bộ rõ nét. Hai năm qua trong LLVT tỉnh không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, vi phạm kỷ luật thông thường đến nay chỉ còn  0,14%.

Mặt khác, Đảng ủy Quân sự tỉnh cũng gắn việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị với đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng; luôn hướng mạnh về cơ sở gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng ở từng cơ quan, đơn vị. Ngoài các đợt thi đua đột kích, thi đua cao điểm, thi đua đặc biệt, Đảng ủy Quân sự tỉnh còn chỉ đạo cho cấp ủy đảng các cấp xây dựng sổ tay “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” yêu cầu mỗi cán bộ đảng viên phải đăng ký các tiêu chí phấn đấu của tổ chức đảng, của cơ quan, đơn vị và cá nhân từng cán bộ đảng viên, hàng ngày tự nghiên cứu soi rọi bản thân mình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác để có hướng khắc phục thiếu sót phấn đấu vươn lên. Cũng từ việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác mà các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đề ra nhiều phong trào, nhiều mô hình phong phú, sáng tạo, như: mô hình “Hũ gạo nghĩa tình” ở Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 924; phong trào “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm giấy loại” của Hội Phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh; phong trào đọc báo sáng lồng ghép các bài viết về Bác Hồ ở Phòng Chính trị… Các tổ chức quần chúng đã tổ chức nhiều hoạt động diễn đàn thanh niên, giao lưu, thi tìm hiểu thân thế sự nghiệp và cuộc đời hoạt động của Bác; đẩy mạnh phong trào “Thanh niên quân đội học tập và làm theo lời Bác”, cuộc vận động “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội”; phong trào thi đua “Phụ nữ LLVT Tiền Giang tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”… thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên trong và ngoài quân đội tham gia. Hai năm qua đã có 8 tập thể, 22 cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng; Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh được Quân khu tặng bằng khen vì đã có thành tích trong 2 năm thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2013, tổ chức Đoàn thanh niên đạt “xuất sắc”, 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”; Hội Phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh đạt “xuất sắc”, tiếp tục giữ vững thành tích là một trong những đơn vị dẫn đầu trong 54 Hội Phụ nữ cơ sở toàn Quân khu 9, được Quân khu đề nghị Tổng cục Chính trị khen thưởng.

Có thể nói, sau 2 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  tình hình tư tưởng, đạo đức, lối sống, trách nhiệm, phương pháp, tác phong công tác, ý thức học tập, rèn luyện, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong LLVT tỉnh đã có nhiều chuyển biến tốt. Hầu hết đội ngũ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh có ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng đơn vị; không có suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, các tổ chức đảng được nâng cao; nền nếp, chế độ, nguyên tắc lãnh đạo của Đảng được giữ vững; nội bộ đoàn kết thống nhất, các mối quan hệ giữa lãnh đạo với chỉ huy, giữa cấp trên với cấp dưới, cán bộ với chiến sĩ thực sự dân chủ, cởi mở. Kết quả thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã trực tiếp góp phần xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh đạt trong sạch vững mạnh, lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện nhiều năm liền. Từ năm 2011 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để giữ vững những thành tích đạt được, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh trong thời gian tới phải quán triệt sâu sắc mục tiêu, phương hướng, giải pháp của Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã xác định, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khoá XI) bằng những chủ trương, biện pháp cụ thể, làm cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành nền nếp sinh hoạt hàng ngày ở đơn vị; thấm sâu vào nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lê Tiễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên