14:41 BNT Chủ nhật, 24/01/2021Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 4045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 135123

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12537530

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Công đoàn ngành Y tế Tiền Giang với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị

Thứ hai - 12/01/2015 21:18
Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Công đoàn ngành Y tế Tiền Giang triển khai đồng bộ và quán triệt tới toàn bộ cán bộ, viên chức và đoàn viên của các đơn vị trong toàn ngành thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó, tập trung nâng cao y đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tạo sự hài lòng của nhân dân và người bệnh. 
Hội nghị triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của ngành y tế

Hội nghị triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của ngành y tế

Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành bộ Quy tắc ứng xử, Công đoàn ngành phối hợp với lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo triển khai toàn diện, mạnh mẽ trong toàn ngành, đặc biệt tại các bệnh viện nơi điều trị và giao tiếp với bệnh nhân. Với các hình thức tổ chức như: hội thi, tọa đàm, tuyên truyền về Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Công đoàn ngành Y tế phát huy vai trò giám sát, thường xuyên đôn đốc các đơn vị tích cực triển khai thực hiện gắn với 12 điều y đức, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; tham gia xây dựng, ban hành chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức và người lao động. Phối hợp với lãnh đạo chuyên môn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các công đoàn cơ sở tổ chức ký cam kết thực hiện của từng cá nhân với trưởng khoa, phòng; trưởng khoa, phòng với giám đốc bệnh viện; giám đốc đơn vị và chủ tịch công đoàn cơ sở với Giám đốc Sở Y tế và chủ tịch công đoàn ngành. Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát của Sở Y tế và xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các đơn vị trong toàn ngành nhằm phát hiện và chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đi đôi với việc quán triệt việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đơn vị trực thuộc, Công đoàn ngành tham gia với cấp uỷ các đơn vị thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ chủ chốt, đoàn viên công đoàn. Thực hiện Quy tắc ứng xử gắn với nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, viên chức, đoàn viên, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, trách nhiệm của mỗi người trong ngành y, nhất là người đứng đầu các đơn vị trực thuộc về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Tập trung chỉ đạo giải quyết những bức xúc, kiến nghị của nhân dân về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; đồng thời, để thực hiện tốt công tác chăm lo sức khoẻ của người bệnh, các bệnh viện đã tổ chức thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân bằng sự nỗ lực của cán bộ ngành y.

Qua thực tiễn, nhiều bệnh viện tuyến huyện có thể làm được các thủ thuật của bệnh viện tuyến tỉnh, thậm chí cao hơn, như bệnh viện Cái Bè; bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện được những ca phẫu thuật của bệnh viện tuyến trung ương; hầu hết các bệnh viện đều thực hiện các ca phẫu thuật thuộc lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa. Tuy nhiên, trên thực tế trong công tác khám chữa bệnh vẫn còn một số ít cán bộ viên chức có những biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy định về y đức gây tâm lý không tốt trong nhân dân. Điều đó đã ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của người thầy thuốc chân chính.

Xác định được những hạn chế đó, Đảng ủy, lãnh đạo sở và ban thường vụ Công đoàn ngành đã có nhiều giải pháp để giải quyết cải thiện tình hình. Sở Y tế chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Quy tắc ứng xử; phối hợp cùng Công đoàn ngành tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tổ chức hội thảo thực hiện qui tắc ứng xử ngành y, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm. Phát động phong trào thi đua với chủ đề Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức của người cán bộ y tế. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên nhất là người đứng đầu đã nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ cương, hiệu quả công tác; thể hiện vai trò gương mẫu thực hiện đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức của Bác. Nội dung sinh hoạt chú trọng sưu tầm những mẫu chuyện, lời dạy của Bác về lĩnh vực y tế như lời căn dặn trong thư gửi cán bộ y tế ngày 27/2/1955: “Các y, bác sĩ phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu...”. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức và bàn biện pháp khắc phục để phòng ngừa như công tác quản lý điều hành của lãnh đạo từng đơn vị, công tác quản lý tài chính,... nhằm tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở chỉ đạo kịp thời. Việc cá nhân đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng. Lấy kết quả học tập và làm theo  tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng, tập thể khoa, phòng, các cá nhân, các danh hiệu thi đua hàng năm.

Qua việc học tập, đã xuất hiện những tấm gương thầy thuốc điển hình trong kíp trực sẵn sàng hiến máu của chính mình để cấp cứu đem lại sự sống cho người bệnh, điển hình như Bệnh viện Đa khoa trung tâm, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy,...; nếu trước đây còn những phàn nàn của người dân về sự cáu gắt, thờ ơ, thiếu công bằng, dặn dò chưa chu đáo của cán bộ viên chức trong ngành, thì đến nay đã giảm rõ rệt. Hình ảnh người thầy thuốc với tấm áo blue trắng đã gây được thiện cảm trong nhân dân.

Từ những hoạt động thiết thực của ngành Y tế Tiền Giang qua việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, qua vai trò của Công đoàn ngành trong tổ chức triển khai thực hiện, thực sự đã tạo những chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của đoàn viên, cán bộ, viên chức góp phần làm lành mạnh hóa đời sống xã hội, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đoàn thể; làm chuyển biến sâu sắc trong thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mỗi người và tác động tích cực đến việc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, góp phần đáng kể vào hiệu quả xây dựng phẩm chất người thầy thuốc theo lời Bác Hồ dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Trần Văn Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên