02:45 BNT Thứ sáu, 03/07/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14652

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11047472

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI HỘI LHTNVN TỈNH TIỀN GIANG LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ 2014-2019: Hội phải luôn đồng hành để chăm lo phát triển thanh niên

Thứ tư - 24/09/2014 09:30
Là một tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét chức năng và nhiệm vụ của mình. Cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đang có những bước chuyển trong xây dựng tổ chức và hoạt động phong trào theo hướng tăng cường đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp và tham gia phát triển kinh tế - xã hội. 
Trò chuyện cùng với TN tiêu biểu

Trò chuyện cùng với TN tiêu biểu

Với sự định hướng chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các cấp Hội trong tỉnh từng bước củng cố, nâng chất lượng về tổ chức, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Các phong trào thanh niên có nhiều tiến bộ. Hầu hết các hoạt động thanh niên tại cộng đồng đều hướng đến giáo dục ý thức trách nhiệm cho lớp người trẻ, động viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, để cùng làm cho xã hội nơi mình sống, học tập, lao động trở nên tốt đẹp hơn. Đó là hoạt động xã hội - chính trị, tạo nên giá trị chân ­­- thiện - mỹ của phong trào thanh niên.

 Trong giai đoạn hiện nay, ngoài việc quan tâm bồi dưỡng, đào tạo chuẩn hóa về chính trị, chuyên môn và kỹ năng cho cán bộ làm công tác thanh niên, cần quan tâm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ về tầm quan trọng của mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên (trong đó, chủ yếu là xây dựng các mô hình hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên); cần làm cho cán bộ hiểu, nhận thức sâu sắc về đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên là một bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặt trận ấy luôn hướng đến tạo nên sự thống nhất về ý chí, nhu cầu, quyền lợi và trách nhiệm trong hoạt động sống của thanh niên (ngoại trừ các nhu cầu vượt ngoài phạm vi pháp luật cho phép). Đoàn và Hội đều chung mục tiêu xây dựng thế hệ trẻ có văn hóa, có phẩm chất đạo đức, thái độ chính trị tốt và tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc - thế hệ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên” như Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn. Dù ở bất kỳ phong trào nào, loại hình sinh hoạt nào, việc bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên phải được Đoàn và Hội quan tâm, xem đó là nhiệm vụ hàng đầu. Đây là mục tiêu để tiến hành tập hợp thanh niên. Bên cạnh đó, giúp thanh niên có môi trường sinh hoạt lành mạnh, cơ hội việc làm với thu nhập ổn định, có đời sống tốt vừa là mục tiêu, vừa là động lực để Đoàn, Hội phát động và thực hiện các phong trào thanh niên.

Hội Liên hiệp thanh niên cùng với Đoàn Thanh niên các cấp phải có kế hoạch, chương trình công tác thiết thực nhằm tác động tạo ra được nhiều nhân tố đoàn viên, hội viên điển hình trong lực lượng thanh niên địa phương, với phương châm xây dựng “Đoàn mạnh, Hội rộng, đoàn viên, hội viên tiêu biểu trong cộng đồng dân cư và trong các tập thể thanh niên”. Người cán bộ Đoàn, Hội luôn phải rèn luyện trở nên gương mẫu và đáng tin cậy đối với thanh niên; xứng đáng là người thủ lĩnh của thanh niên, chứ không phải là thủ trưởng của họ. Người thủ lĩnh phải biết đồng hành, biết quan tâm, chia sẻ và sẳn sàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Xã hội ngày càng phát triển, đồng thời nhu cầu của tuổi trẻ cũng phát triển rất đa dạng. Điều đó “đặt hàng” cho tổ chức Đoàn, tổ chức Hội phải liên tục đổi mới cả về nội dung lẫn phương thức hoạt động. Trước hết là tạo ra không gian chính trị - xã hội để tập hợp, giáo dục thanh niên, hướng đến đáp ứng nhu cầu chính đáng của số đông thanh niên trước, rồi tạo môi trường tác động, giáo dục số ít thanh niên chưa tích cực, hoặc có biểu hiện hành vi sai trái để họ trở nên hướng thiện, sống có ích.

Cần lưu ý ba nhu cầu cơ bản của thanh niên hiện nay là: học tập để lập nghiệp; có việc làm và thu nhập tốt; được cống hiến sức trẻ cho sự phát triển xã hội. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhu cầu này được hiện thực hóa, Đoàn và Hội cố gắng nghiên cứu, xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, dự án hoạt động hỗ trợ thanh niên; hoạt động tôn vinh, biểu dương, nhân rộng những mô hình tốt, những tấm gương sáng trong phong trào văn hóa thể thao, trong học tập, nghiên cứu khoa học, lập nghiệp, hoạt động tình nguyện, bảo vệ an ninh trật tự,… Đồng thời, mạnh dạn đăng ký và tổ chức cho thanh niên tham gia vào các chương trình, dự án kinh tế, các đội hình thanh niên tình nguyện có chuyên môn kỹ thuật; tạo điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ liên kết nhau trong lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị.

Còn nhớ, trong phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương bảy (khóa X) của Đảng (năm 2008), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ: “Trách nhiệm của chúng ta là phải định hướng, giáo dục, tạo điều kiện cho thanh niên nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, vươn lên đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Chúng ta đến với thanh niên phải bằng cả lòng tin yêu, tôn trọng và trách nhiệm, phải đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người”. Tại Kết luận số 80/KL-TW ngày 25/12/2013 của  Bộ Chính trị (khóa XI) yêu cầu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh “tăng cường công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, tư tưởng chính trị cho thanh niên, đấu tranh với các âm mưu lôi kéo, kích động thanh niên tham gia các hoạt động sai trái. Tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp, mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên. Chú trọng xây dựng mô hình tổ chức và phương thức tập hợp thanh niên thông qua các mạng viễn thông, internet, thanh niên ở địa bàn dân cư và các doanh nghiệp mọi thành phần kinh tế”. Bộ Chính trị còn chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia xây dựng môi trường xã hội lành mạnh để thanh niên học tập, phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, xứng đáng là đội xung kích cách mạng, rường cột nước nhà, là người chủ tương lai của đất nước.

Những nội dung chỉ đạo đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng đối với thế hệ trẻ, lực lượng xã hội to lớn của dân tộc, của đất nước ta. Đoàn và Hội cần chú ý làm tốt công tác tham mưu, nòng cốt trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện các chủ trương đó.

Bùi Thái Sơn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên