16:31 BNT Thứ sáu, 27/01/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 7428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 409602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19072888

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nâng cao chất lượng GD-ĐT trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 28/08/2022 08:09
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, xem trọng sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Trong tiến trình phát triển của dân tộc, Người luôn coi “Giáo dục là cốt sách hàng đầu”. Thấm nhuần lời căn dặn của Người, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tỉnh Tiền Giang đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác GD-ĐT.

Trường THCS Lê Ngọc Hân, TP. Mỹ Tho.

Trường THCS Lê Ngọc Hân, TP. Mỹ Tho.

Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang triển khai thực hiện nghiêm túc, có chiều sâu, đã lan tỏa mạnh mẽ trong toàn ngành về Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05) gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, tác động tích cực nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT trong tình hình mới.

Nhiều việc làm cụ thể, thiết thực

Theo Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nguyễn Phương Toàn, Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã được toàn ngành GD-ĐT Tiền Giang triển khai thực hiện nghiêm túc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Với phương châm “nói đi đôi với làm”, trong qua trình triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, ngành GD-ĐT đã linh hoạt vận dụng phù hợp thực tế và tổ chức học tập nghiêm túc các chuyên đề hằng năm, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, sâu rộng, liên tục và có hệ thống bằng nhiều hình thức sinh động, gần gũi trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, các buổi tọa đàm...

Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào, như: Cuộc thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; trong từng năm học tổ chức hội diễn văn nghệ toàn ngành với chủ đề ca ngợi công ơn của Bác Hồ, ca ngợi Đảng và đất nước đổi mới; tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, đồng diễn thể dục với chủ đề “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”… Qua đó, cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên toàn ngành nâng nhận thức về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tốt năng lực chuyên môn, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Qua những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ chuyên môn, các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương giáo viên tiêu biểu dạy giỏi, công tác tốt.

Nâng cao chất lượng

Qua việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD-ĐT Tiền Giang luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, chất lượng giáo dục ở các bậc học không ngừng được nâng cao. Cụ thể, trong năm học 2021 - 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng học sinh lên lớp thẳng đạt tỷ lệ 97,5% đối với bậc tiểu học (TH), 95% đối với bậc trung học cơ sở (THCS), 98,8% đối với bậc trung học phổ thông (THPT); tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt 58% đối với bậc THCS, 50,2% đối với THPT. Công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, kiểm định chất lượng ở các cơ sở giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, đến tháng 6-2022, có 320/516 trường đạt chuẩn Quốc gia các bậc học, chiếm tỷ lệ 62,02%...

Những năm qua, ngành GD-ĐT còn nỗ lực thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Toàn ngành hiện có 19.139 cán bộ, nhà giáo công tác ở các đơn vị sự nghiệp giáo dục, trong đó có 16.865 giáo viên và 2.274 nhân viên.

Tỷ lệ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn ở bậc học mầm non là 81,25%, bậc TH là 70,72%, THCS là 63,82% và THPT là 99,99%. Mặt khác, toàn ngành hiện có 5 tiến sĩ, 341 thạc sĩ, 9.565 nhà giáo đạt trình độ đại học.

Đồng chí Nguyễn Phương Toàn cho biết thêm “Với những việc làm cụ thể, thiết thực và những kết quả đạt được đáng khích lệ qua thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngành GD-ĐT đã hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả “Vì lợi ích trăm năm trồng người” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, ngành GD-ĐT sẽ phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, bất cập; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh…”.

Phi Công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên