16:48 BNT Thứ sáu, 31/03/2023


Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 10213

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 428338

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19904183

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Những nội dung cốt lõi và ý nghĩa của Bộ sách "Vang vọng lời nước non"

Thứ hai - 23/05/2022 14:28
Bộ sách "Vang vọng lời nước non" do Ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ đạo biên soạn. Bộ sách được phát hành là nhằm hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022). Nội dung bộ sách có gồm 12 tập, đây là những nội dung rất cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh được Ban Tuyên giáo Trung ương bổ sung, phát triển, hoàn thiện, được đúc kết trong 15 tập của bộ sách Hồ Chí Minh toàn tập.

Chủ đề và nội dung trong mỗi tập là tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người. Chủ đề và nội dung cốt lõi của Bộ sách "Vang vọng lời nước non" gồm có:
 
Chủ đề tập 1: Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi 
Nói về những tâm tư, khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và sự cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng.
 
Chủ đề tập 2: Dân tộc Việt Nam là một, nước Việt Nam là một.
Khẳng định truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc Việt Nam được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, nhất là nói về lòng yêu nước, ý chí kiên cường, khát vọng xây dựng một nước Việt Nam độc lập, giàu mạnh.
 
Chủ đề tập 3: Đảng cần phải mạnh hơn bao giờ hết. Nội dung của tập này, các tác giả đã đề cập vị trí, vai trò và bản chất của Đảng; đồng thời nói lên mục tiêu, phương thức lãnh đạo, xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam trong sạch, vững mạnh.
 
Chủ đề tập 4: Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. 
Nội dung khẳng định những câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân.
 
Chủ đề tập 5: Phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân.
Thể hiện vai trò của người cán bộ, đảng viên trong sự nghiệp cách mạng; quan niệm của Bác về công tác cán bộ thông qua việc tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và bố trí sử dụng cán bộ.
 
Chủ đề tập 6: Thang thuốc hay nhất là thiết thực phê bình và tự phê bình.
Nói về sự trung thực, thẳng thắn, thành khẩn của mỗi cán bộ, đảng viên cũng là phẩm chất cần có, giúp làm tròn nghĩa vụ trước Đảng và nhân dân. 
 
Chủ đề tập 7: Còn sống thì còn phải học.
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: sự vươn lên của mỗi người bằng cách học và tự học; qua đó, giúp người đọc thấy được vị trí, vai trò của việc học tập suốt đời. Bác là một tấm gương sáng cho chúng ta khi nói về tự học, Bác từng nói “Tôi năm nay 71 tuổi, ngày nào cũng phải học”.
 
Chủ đề tập 8: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi.
Nội dung đề cập văn hóa, các loại hình loại thể văn học, nghệ thuật, lối sống, truyền thống dân tộc; di tích lịch sử… nhằm khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đối với cách mạng và sự nghiệp xây dựng đất nước.
 
Chủ đề tập 9: Đại đoàn kết là một lực lượng tất thắng.
Toàn bộ nội dung trong tập này là quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết. Đây cũng là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của dân tộc ta trong lịch sử hàng nghìn năm qua.
 
Chủ đề tập 10: Trung với Đảng, hiếu với dân.
Là những quan điểm chỉ dạy của Bác đối với bộ đội, công an nhân dân. Người khẳng định: đã là lực lượng vũ trang cách mạng, phải tuyệt đối trung thành với Đảng, gắn bó mật thiết và tận hiếu với dân.
 
Chủ đề tập 11: Ngoại giao, hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc.
Thể hiện khát vọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mong muốn xây dựng Việt Nam trở thành một đất nước độc lập, thống nhất, hòa bình và phát triển có đóng góp quan trọng vào một thế giới không còn chiến tranh.
 
Chủ đề tập 12: Tôi để lại muôn vàn tình thân yêu 
Thể hiện những lời căn dặn tâm huyết, giàu tình yêu sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các giai cấp, tầng lớp nhân dân, thiếu niên, nhi đồng, thanh niên, phụ nữ, phụ lão, lực lượng vũ trang và bạn bè quốc tế. “Muôn vàn tình thân yêu” đó thể hiện phẩm chất nhân văn cao đẹp của Người đối với dân tộc.
 
 Thiết nghĩ, thực hiện nghiêm túc Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nội dung chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” giai đoạn 2021-2026; chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay” gắn với nội dung Bộ sách "Vang vọng lời nước non" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo biên soạn thì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh sẽ trở nên hiệu quả và thiết thực hơn. Đồng thời, nội dung Bộ sách "Vang vọng lời nước non" còn có giá trị lớn, phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập không chỉ riêng môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, mà còn cho nhiều môn khoa học - xã hội khác ở các bậc học trong tỉnh, nhất là Trường Chính trị và các Trung tâm Chính trị cấp huyện.
                                 

Nguyễn Út

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên