05:31 BNT Chủ nhật, 06/12/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 1488

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12205038

Trang nhất » Tin Tức » Đất và người Tiền Giang

TX Gò Công tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch

Thứ tư - 18/09/2013 10:19
Tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch nhằm thúc đẩy cơ cấu kinh tế theo đúng hướng “thương mại - dịch vụ - du lịch, công nghiệp và nông nghiệp” là mục tiêu mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Gò Công đang ráo riết thực hiện. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần VI nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra.
Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định. Ảnh: kyluc.vn

Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định. Ảnh: kyluc.vn

Tiềm năng, thế mạnh

Phát triển du lịch thị xã đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác, nhiệm vụ phát triển du lịch còn gắn với mục tiêu cải thiện đời sống, sinh kế người dân, bảo vệ môi trường, giảm nghèo và việc làm, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thị xã.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Thế mạnh để khai thác du lịch trước tiên đó là vị trí địa lý của thị xã rất thuận lợi để khai thác tuyến du lịch, là cửa ngõ nối liền thành phố Mỹ Tho với thành phố Hồ Chí Minh qua phà Mỹ Lợi bởi tuyến quốc lộ 50, đồng thời còn là giao điểm của 2 hướng ra biển Đông, một đến cảng cá Vàm Láng theo hướng đường tỉnh 871, hai là đến vùng du lịch biển Tân Thành theo hướng đường tỉnh 862, đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cho thị xã ở hiện tại cũng như tương lai.    

Cùng với đó, thị xã hiện đang quản lý nhiều di sản văn hóa vật thể vô cùng quý giá được bảo tồn, công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia: Lăng Hoàng Gia - ngôi nhà thờ dòng họ Phạm Đăng với các cột sơn son thiếp vàng và khu mộ Đức quốc công Phạm Đăng Hưng, ông ngoại vua Tự Đức, phản ánh văn hóa mộ táng nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của thời Nguyễn, nghệ thuật chạm khắc truyền thống điêu luyện của nghệ nhân vùng đất Gò Công. Lăng mộ và Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định - nơi yên nghỉ, lưu giữ thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, một thời lịch sử oanh liệt vàng son của anh hùng dân tộc Trương Định - Người đã “Trái chúa thuận lòng dân. Sự nghiệp sáng choang cờ đại nghĩa. Và di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Đốc phủ Hải với những cổ vật, những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, toát lên sự tinh hoa vương giả của một gia đình Đốc phủ xưa.

Ngoài ra còn có Miếu Võ Tánh, Đình Trung, Dinh Tỉnh trưởng là các di tích cấp tỉnh, cùng nhiều nhà cổ với kiến trúc xưa độc đáo nhà vườn, nhà kho, lẫm lúa... đã tạo nên một cảnh quan đặc biệt riêng có của thị xã Gò Công một thời nổi danh với tên gọi Làng thành phố.  

Thị xã cũng là nơi hội tụ của các làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công, được ra đời vào đầu thế kỷ XIX, qua quá trình hình thành và phát triển đến nay đã trở thành làng nghề nổi tiếng. Với 186 sơ sở vừa sản xuất, vừa gia công tại làng nghề, sản phẩm của làng nghề với họa tiết chạm trổ, cẩn, khảm xà cừ tinh xảo không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Cùng với đó là nhiều cơ sở thủ công mỹ nghệ như chiếu cói, đan thảm, sản xuất các món ăn đặc sản như mắm tôm chà - món ăn độc đáo cung đình xưa, sơ ri Gò Công được xem là đặc sản của quê hương Gò Công.

Trên địa bàn thị xã, hàng năm còn diễn ra nhiều lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như: Lễ giỗ anh hùng dân tộc Trương Định, lễ hội người Hoa cúng ông Quan Thánh, lễ hội kỳ yên Đình Trung... thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài địa phương tham quan, cúng viếng.

Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên nhân văn còn thể hiện ở lối sống chân chất, nhiệt tình và nét sinh hoạt văn hóa truyền thống hình thành nên sản phẩm du lịch vô cùng phong phú như: hò cấy, điệu lý con sáo Gò Công, đờn ca tài tử, cùng nhiều sản phẩm du lịch có giá trị khác.
 

Nhà Đốc phủ Hải. Ảnh: tiengiang.gov.vn

 Nhiều giải pháp đánh thức tiềm năng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Gò Công lần thứ VI đã nêu mục tiêu tổng quát “Đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn diện, ổn định, tăng trưởng nhanh, bền vững theo cơ cấu kinh tế là thương mại - dịch vụ - du lịch, công nghiệp và nông nghiệp”. Từ định hướng chung đó, những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp, các  ngành, du lịch thị xã đã có chiều hướng phát triển, khởi sắc. Số lượng khách đến thị xã ngày càng tăng, nếu như năm 2010 lượng khách du lịch là 18.000, doanh thu từ các dịch vụ khách sạn, ăn uống, vận chuyển trên 110 tỷ đồng, thì năm 2011 lượng khách du lịch đến thị xã là 18.300 lượt, doanh thu từ các dịch vụ trên 123 tỷ, năm 2012 là 18.850 lượt, doanh thu từ các dịch vụ trên 143 tỷ, và 6 tháng đầu năm 2013 là trên 14.000 lượt khách đến tham quan các di tích lịch sử, kiến trúc văn hóa gắn với tuyến du lịch biển. Du lịch đã góp phần nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tăng, năm 2010 đạt 16 triệu đồng, năm 2012 là 23,9 triệu đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng giảm khu vực 1 và tăng khu vực 3. Cụ thể năm 2012 , khu vực 1 (nông, ngư nghiệp) chiếm 10,06%, khu vực 2 (công nghiệp) chiếm 24,38%, và khu vực 3 (thương mại, dịch vụ) chiếm 65,56%.

Cùng với sự gia tăng đáng kể của khách du lịch, công tác xã hội hóa hệ thống các cơ sở lưu trú và ăn uống, các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí ở thị xã như hồ bơi, sân tennis được đầu tư phát triển với tốc độ nhanh, bước đầu giải quyết tạm thời nhu cầu ăn nghỉ, thể thao, vui chơi, giải trí của khách du lịch. Đặc biệt, thị xã không ngừng quan tâm đầu tư phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, buôn bán của tiểu thương;, xây dựng mới chợ thị xã với trên 204 gian hàng kinh doanh kim khí điện máy, vải sợi, mỹ nghệ, đảm bảo là trung tâm mua sắm, mua bán trao đổi không những cho người dân địa phương mà còn phục vụ cho khách du lịch. Tăng cường thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, thị xã tập trung khai thác các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh như: quốc lộ 50, đường Trương Định nối dài, các tuyến đường nội thị được mở rộng, nâng cấp, xây dựng vỉa hè, hệ thống thoát nước đồng bộ… tạo bộ mặt khang trang, thuận lợi cho phát triển du lịch. Giao thông đường thủy có sông Vàm Cỏ nối liền kênh Chợ Gạo ra sông Tiền và sông Xoài Rạp ra biển Đông, có tiềm năng du lịch sinh thái đường sông.

Theo đánh giá của các ngành chức năng và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã, các thành phần kinh tế tham gia vào các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch ngày càng tăng, nhất là các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, phương tiện giao thông, điểm buôn bán các sản vật biển đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo công ăn, việc làm cho người lao động; sản phẩm du lịch bán cho khách được đa dạng phong phú hơn, nâng dần nhận thức giá trị kinh tế du lịch ở mọi tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, những tiềm năng du lịch của thị xã vẫn chưa được khai thác đúng mức để phục vụ cho sự phát triển hiệu quả; mặt khác, việc khơi dậy, bảo tồn và phát huy những tài nguyên du lịch của thị xã, đặc biệt là tài nguyên phát triển du lịch - văn hóa còn hạn chế. Các tuyến điểm và các dịch vụ chưa phát triển đều, chưa phát huy năng lực và điều kiện tổ chức tour du lịch dài ngày trong tỉnh, nên hiệu quả kinh tế còn thấp. Các tiện nghi thể thao và vui chơi giải trí tuy có phát triển nhanh nhưng chất lượng chưa cao và còn thiếu những khu vui chơi giải trí, một trung tâm mua sắm xứng tầm nhằm giữ chân khách. Các di tích lịch sử, văn hóa có thu hút lượng khách nhất định, tăng qua các năm, nhưng chủ yếu khách nội địa; các tour về nguồn, tham quan nghiên cứu là chính, còn khách quốc tế thì ít.
 

Lăng Hoàng Gia. Ảnh: internet
 
 Từ những kết quả và những hạn chế trên đã đặt ra nhiệm vụ cho thị xã phải quan tâm phát huy tối đa lợi thế tiềm năng, thế mạnh sẳn có để thúc đẩy phát triển du lịch. Đề án phát triển du lịch thị xã giai đoạn 2013 đến 2015 và định hướng đến năm 2020 mà Hội đồng dân dân thị xã khóa VI vừa thông qua tại kỳ họp lần thứ 8 mới đây là “cẩm nang” để “đánh thức” du lịch thị xã hướng đến mục tiêu đạt được ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội thị xã. Theo đề án thì định hướng phát triển thị trường gồm cả khách du lịch quốc tế và nội địa. Đối với khách du lịch quốc tế tập trung liên kết các tour du lịch, tuyến du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Mỹ Tho, khai thác các loại hình, sản phẩm du lịch như: du lịch tham quan, nghiên cứu các di tích lịch sử văn hóa; du lịch sinh thái tuyến đường sông và tham quan nhà cổ, vườn sơ ri; du lịch nghiên cứu văn hóa, lễ lội truyền thống, làng nghề, du lịch mua sắm các đặc sản địa phương... Riêng khách nội địa sẽ tập trung khai thác các loại hình như: vui chơi, giải trí, thi đấu thể thao để thư giãn, tái tạo sức lao động; du lịch văn hóa, lễ hội - tín ngưỡng; du lịch sinh thái; thương mại, du lịch công vụ kết hợp tham quan. Tập trung chú trọng công tác củng cố, nâng chất hoạt động lữ hành, xúc tiến quảng bá du lịch, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái gắn với văn hóa, lịch sử theo đề án của tỉnh: tham quan Lăng Hoàng Gia, Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định, nhà Đốc phủ Hải, nhà cổ, Lũy pháo Đài, biển Tân Thành, cồn Ngang, làng nghề tủ thờ, vùng tập trung nuôi chim yến, mắm tôm chà Gò Công, vườn sơ ri, Hợp tác xã rau sạch xã Long Hòa. “Trước mắt là thành lập Ban chỉ đạo và gấp rút triển khai để tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân về Đề án phát triển du lịch” -  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cho biết như thế.

Thanh Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên