05:16 BNT Thứ bảy, 11/07/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 2250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11110307

Trang nhất » Tin Tức » Lịch sử truyền thống » Chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ

Nêu cao truyền thống anh hùng, LLVT Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Thứ bảy - 08/08/2015 22:58
Năm tháng trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX. Chiến công ấy và trang sử của dân tộc đã được vẽ bằng mồ hôi, xương máu của hàng triệu người dân Việt Nam yêu nước; trong đó có cả máu và sự hy sinh của quân và dân Tiền Giang để ngày 06/11/1978 LLVT Tiền Giang vinh dự được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Văn Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho Đảng bộ Quân sự tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2010 - 2015

Đồng chí Nguyễn Văn Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho Đảng bộ Quân sự tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2010 - 2015

Ra đời trong gian khổ của cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, vào ngày 12/8/1940 tại ấp Miễu (ấp Long Hòa B), xã Long Hưng, Châu Thành, Ban Quân sự tỉnh Mỹ Tho được thành lập (gồm 7 đồng chí), do đồng chí Nguyễn Hữu Thường làm Trưởng ban; đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự ra đời của LLVT Tiền Giang. Sau khi được thành lập, chỉ trong một thời gian ngắn, Ban Quân sự tỉnh đã tổ chức xây dựng lực lượng với hàng ngàn tự vệ, du kích tại chỗ, du kích tập trung, có căn cứ quân sự riêng, được tổ chức, chỉ huy chặt chẽ. Trong khởi nghĩa Nam kỳ, chính lực lượng này đã làm nòng cốt cho quần chúng nổi dậy giành được chính quyền. Phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của Rạch Gầm - Xoài Mút, Trương Định, Thủ Khoa Huân, LLVT Tiền Giang đã cùng với nhân dân địa phương kiên cường bám trụ, làm nên những chiến công oanh liệt như: Cổ Cò, Giồng Dứa, Ấp Bắc, Ba Rài... mà mỗi khi nhắc lại chúng ta cảm thấy tự hào, còn kẻ thù thì khiếp sợ. Bên cạnh 98 tập thể và 59 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, tỉnh Tiền Giang còn có trên 30 ngàn cán bộ, chiến sĩ và 20 ngàn đồng bào đã ngã xuống vì mảnh đất thân yêu này.

Hòa bình lập lại, cả nước chung tay thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có những người con của quê hương Tiền Giang tiếp tục lên đường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Trở về quê hương sau 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, trong điều kiện đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tỏ rõ bản lĩnh của người quân nhân cách mạng, thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thế trận quốc phòng an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. 40 năm trôi qua từ ngày đất nước thống nhất đến nay, công tác quân sự, quốc phòng địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, nghị quyết, nhiệm vụ trọng tâm về công tác quân sự, quốc phòng địa phương và xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh. Đầu tư ngân sách địa phương xây dựng một số hạng mục công trình bảo đảm công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thời bình, sẵn sàng phục vụ nhu cầu quốc phòng thời chiến. Cơ quan quân sự, đơn vị bộ đội địa phương được xây dựng theo hướng vững mạnh toàn diện, cơ sở vật chất bảo đảm cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được đầu tư khá tốt, 95% nhà làm việc của LLVT tỉnh được sửa chữa, nâng cấp, xây mới; có 91/173 nhà làm việc của Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã được xây dựng cơ bản; cơ quan Quân sự tỉnh và các huyện, thành, thị đều được xây dựng khang trang. Đây là điều kiện thuận lợi để LLVT tỉnh tiếp tục xây dựng, nâng cao trình độ thực hiện chính qui lên một bước mới. Lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên được xây dựng đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng, công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự hàng năm đạt chất lượng tốt, giao quân hàng năm đều đạt chỉ tiêu. Hoạt động ký kết liên tịch với các ngành đoàn thể không ngừng được tăng cường. Công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng nông thôn mới, lao động giúp dân, phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn được tiến hành thường xuyên; hàng năm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã đóng góp cho địa phương hàng ngàn ngày công lao động... góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội; các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Xóa đói giảm nghèo”; các chủ trương, chính sách mới đối với người có công được Đảng ủy Quân sự tỉnh lãnh đạo, triển khai thực hiện kịp thời đạt hiệu quả. Cấp ủy Đảng các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn về tổ chức; gắn xây dựng cấp ủy với xây dựng đội ngũ cán bộ, bảo đảm tính kế thừa và sự lãnh đạo liên tục, toàn diện. Tỷ lệ cấp ủy và tổ chức đảng các cấp đạt trong sạch vững mạnh hàng năm từ 91% trở lên; chất lượng đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 95% trở lên. Với những thành tích đạt được, LLVT Tiền Giang một lần nữa rất vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vào ngày 27/5/2013.

Hiện nay và những năm tới, tình hình thế giới và khu vực hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế lớn, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất trắc, khó lường, các nước lớn tiếp tục điều chỉnh chiến lược, hình thành những tập hợp lực lượng mới trong khu vực và trên thế giới; tranh chấp chủ quyền biên giới, biển đảo tiếp tục gia tăng; trong nước các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện chiến lược "Diễn biến hòa bình" với âm mưu thủ đoạn thâm độc hơn, mục tiêu nhằm xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội; nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng LLVT địa phương sẽ đặt ra yêu cầu ngày càng cao. Để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh việc xây dựng ý thức quốc phòng cho toàn dân, nhất là trong nội bộ cán bộ, đảng viên; tập trung xây dựng quản lý, huấn luyện tốt lực lượng dự bị động viên; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, để làm nòng cốt trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; giữ vững sự ổn định chính trị tạo tiền đề xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập LLVT Tiền Giang (12/8/1940 -12/8/2015), các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT Tiền Giang càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang mà cha ông ta đã để lại. Truyền thống ấy sẽ tiếp tục được vun đắp và phát huy lên tầm cao mới trên chặng đường cách mạng mà LLVT tỉnh đang tiếp bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hoàn thành thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Đại tá Châu Hoàng Phương - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên