09:05 BNT Thứ sáu, 07/08/2020Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 2151

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46175

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11281412

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Tân Phú Đông: Chuẩn bị nước sinh hoạt phục vụ mùa khô

Thứ sáu - 20/03/2015 10:55
Tân Phú Đông là huyện cù lao của tỉnh Tiền Giang gồm 6 xã nằm kẹp giữa 02 vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại của hệ sông Tiền, tiếp giáp Biển Đông với hơn 40 ngàn dân sinh sống, là khu vực nhiễm phèn, mặn cao. Vào mùa khô, nước sinh hoạt của nhân dân trở nên khó khăn. Chính vì thế ngay từ đầu mùa khô, người dân Tân Phú Đông đã phối hợp với các ngành chức năng để có những biện pháp đối phó với hạn mặn, nhằm hạn chế tình trạng thiếu nước sinh hoạt như những năm trước đây.
Các vòi nước công cộng đáp ứng cơ bản nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân

Các vòi nước công cộng đáp ứng cơ bản nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân

Toàn huyện hiện có 08 ao chứa nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và chăn nuôi với trữ lượng trên 300.000 mét khối nước. Trong đó, ao chứa 06 ha trên địa bàn xã Tân Thới sẽ bổ sung, cung cấp nguồn nước kịp thời khi các cống ngăn mặn đã đóng.

Những ngày này về lại huyện Tân Phú Đông, đâu đâu cũng thấy những dụng cụ chứa nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình. Theo bà con nơi đây cho biết, hàng năm mùa khô luôn kéo dài từ 5 đến 6 tháng, có năm mặn xâm nhập sớm, gây khó khăn cho sinh hoạt. Muốn có nước cho sinh hoạt, người dân phải trữ nước ngọt từ trước bằng việc xây dựng các bồn chứa nước để trữ nước vào mùa mưa và lượng nước này chỉ đủ phục vụ cho sinh hoạt của các hộ gia đình có ít người. Nhiều hộ gia đình còn đào các ao âm dưới lòng đất, lót bao ni lông để dự trữ nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt vào mùa khô.

Ghé thăm ao chứa nước được lót bằng bao ni lông khoảng 15 m2 của chị Trần Thị Diễm Thúy, xã Phú Tân mới thấy câu chuyện dự trữ nước sinh hoạt nơi đây được người dân tính ngay từ đầu mùa mưa năm nước và sử dụng lượng nước mưa để dự trữ vào các ao này, thay gì phải xây các ao hồ nhưng vì kinh tế khó khăn, nhiều hộ gia đình nơi đây mới dùng cách đào ao lót bao ni lông để dự trữ với hi vọng sẽ có nước sinh hoạt cho mùa khô.

Vừa múc xô nước từ ao chứa bằng bao ni lông lên rửa vội mớ rau, chị Thúy quay sang nói với chúng tôi: "Ở đây, năm nào cũng vậy, cứ mùa khô là thiếu nước sinh hoạt, ai có tiền thì xây hồ, xây cống để chứa, còn ai khó khăn thì dùng cách làm thủ công đào ao lót bọc ni lông để chứa. Tuy nhiên, cách làm này với gia đình ít người, xài tiết kiệm thì đủ, gia đình nhiều người mà mùa khô kéo dài thì vẫn thiếu nước như thường".

Song song đó, các ngành chức năng cũng khuyến cáo nhân dân tự chủ động trữ nước sinh hoạt cho mình bằng nhiều biện pháp khác nhau để không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô này. Ngoài ra, tỉnh cũng trang bị máy bơm điện để liên tục bơm cấp nước cho các ao, thi công và đưa vào sử dụng các trạm bơm tăng áp khu vực xã Phú Đông, Phú Thạnh.

Bên cạnh đó, 17 vòi nước công cộng sẽ được mở vào những ngày khô hạn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân ở những nơi nguồn nước không tới hoặc thiếu nước ngọt vào mùa khô.   
 
Ngoài ra, tỉnh cũng có kế hoạch ưu tiên đầu tư hoàn thiện dự án hệ thống cấp nước 5 xã cù lao mà trọng tâm là đường ống truyền tải dài hơn 27.000 mét chuyển nước thô từ ao chứa 6 ha Tân Thới đến các trạm trên toàn hệ thống liên tục 24/24, quyết tâm không để thiếu nước sinh hoạt cho bà con nhân dân vào mùa khô này.

Nói về vấn đề trữ nước cũng như các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con nhân dân trên vùng đất cù lao, ông Nguyễn Trung Hòa, Phó phòng NN&PTNT huyện Tân Phú Đông cho biết: "Chúng tôi luôn có kế hoạch kiểm tra thường xuyên các nguồn nước, đảm bảo bơm nước liên tục vào các hồ để phục vụ nhu cầu của người dân; đồng thời, cho mở các vòi nước đúng thời gian và nhu cầu bức thiết của người dân. Tăng cường theo dõi, giám sát các đường ống và vòi nước công cộng để đảm bảo phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của người dân vào mùa khô này".

Thiết nghĩ, với sự quan tâm của các ngành chức năng cùng với những giải pháp thiết thực, hi vọng rằng mùa khô năm nay đời sống bà con vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Phú Đông sẽ được cải thiện, không còn diễn ra cảnh thiếu nước như những năm trước đây và câu chuyện nước sinh hoạt vào mùa khô sẽ không còn là bài toán nan giải của các ngành chức năng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương, kịp thời giải "cơn khát" miệt cồn bãi, nơi cù lao "đầu sóng, ngọn gió" này.

Minh Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Trụ sở: Số 2, đường 30 tháng 4, phường 1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang. Tiền thân là Ban Tuyên huấn tỉnh, được thành lập vào tháng 8-1948. Là cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa - văn nghệ, thông tin, báo chí, khoa giáo, nghiên cứu lịch...
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Đăng nhập thành viên